Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Tin lời kẻ mạo danh công an qua điện thoại, mất 360 triệu đồng

07/03/2021 10:13 GMT+7

TTO - Một phụ nữ ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) sau khi nghe cuộc điện thoại của người tự xưng là công an đang điều tra vụ án ma túy liên quan đến bà này và yêu cầu chuyển tiền để xác minh, đã tin lời chuyển 360 triệu đồng.

Ngày 7-3, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra vụ giả danh cán bộ công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 360 triệu đồng của một phụ nữ trú trên địa bàn.

Trước đó, ngày 4-3, Công an phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng) tiếp nhận đơn trình báo của chị H. (trú Hai Bà Trưng, Hà Nội) về việc nhận được một cuộc điện thoại từ một người tự xưng là công an.

Người này thông báo đang điều tra về vụ án liên quan đến chị H. và yêu cầu chị chuyển tiền cho anh ta để xác minh. Sau khi chuyển khoản 360 triệu đồng, chị H. mới "ngã ngửa" biết bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Theo Công an Hà Nội, thủ đoạn của những kẻ lừa đảo là sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan công an, viện kiểm sát để gọi điện cho nhiều người, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án, chuyên án mà cơ quan công an đang điều tra, đã có lệnh bắt của viện KSND...

Khi người nghe điện thoại có tâm lý sợ hãi, những kẻ lừa đảo yêu cầu kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng. Sau đó đe dọa, yêu cầu họ chuyển tiền hoặc đọc mã OTP để chúng thực hiện việc chuyển tiền vào các tài khoản của kẻ xấu với vỏ bọc để xác minh, điều tra.

Thời gian qua, mặc dù có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn mạo danh cơ quan công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn còn có người sập bẫy của kẻ gian.

Đa phần những người bị lừa thường là những người ít cập nhật thông tin báo chí. Khi xảy ra vụ việc, người bị lừa lo sợ bị mất uy tín nên có trường hợp không trình báo với công an, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của kẻ xấu.

"Theo quy định, để làm việc với công dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương, tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, nhân dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất", Công an Hà Nội nhấn mạnh.

Nghi án mạo danh công an để lừa đảo, chiếm đoạt gần 1 tỉ Nghi án mạo danh công an để lừa đảo, chiếm đoạt gần 1 tỉ

TTO - Một trụ trì của thánh thất Cao Đài ở Tiền Giang đã bị nhóm người nghi giả danh cán bộ điều tra công an tỉnh Tiền Giang yêu cầu chuyển 900 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng để lực lượng công an truy bắt hung thủ.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận