Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

13 triệu dân thành phố Tây An, Trung Quốc bị phong tỏa một phần do COVID-19

15/04/2022 23:59 GMT+7

TTO - Ngày 15-4, chính quyền thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây cho biết họ sẽ tạm phong tỏa một phần Tây An từ ngày 16 đến 19-4 do có hàng chục ca nhiễm COVID-19 được phát hiện ở đây.

13 triệu dân thành phố Tây An, Trung Quốc bị phong tỏa một phần do COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng để làm xét nghiệm COVID-19 tại một điểm xét nghiệm ở huyện Tân Thành, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, ngày 2-1 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trong thời gian này, việc đi lại của 13 triệu dân thành phố sẽ bị hạn chế.

Kể từ tháng 3-2022, Trung Quốc đại lục đã phải vật lộn với các đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất kể từ khi virus này xuất hiện lần đầu ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Mặc dù số ca nhiễm ở Trung Quốc chỉ ở mức vừa phải so với nhiều nước trên thế giới, đợt bùng phát dịch hiện nay đang gây áp lực rất lớn lên chính sách "zero COVID" của nước này.

Chính sách "zero COVID" chủ trương xét nghiệm diện rộng để không cho phép tồn tại ca dương tính nào mà không bị phát hiện. Từ đây, chuỗi lây nhiễm sẽ bị chặn đứng.

Tuy nhiên, các biện pháp phòng dịch cứng rắn của nhà chức trách đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và nền kinh tế địa phương, đồng thời gây khó khăn cho cuộc sống của người dân.

Dù vậy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định không từ bỏ các nỗ lực kiểm soát và ngăn chặn virus, đồng thời cố gắng giảm thiểu tác động của chính sách với sự phát triển kinh tế và xã hội.

Trước đây, vào tháng 12-2021, thành phố Tây An đã từng bị phong tỏa do bùng phát dịch COVID-19 do biến thể Delta gây ra. Đợt dịch hiện nay do biến thể Omicron gây ra và chính quyền đã phát hiện 43 ca nhiễm cộng đồng trong tháng này.

Thành phố đã phản ứng bằng cách hạn chế việc đi lại của dân chúng, trước mắt là từ ngày 16-4 đến ngày 19-4, nhưng không phong tỏa toàn diện.

Chính quyền địa phương cho biết người dân chỉ nên đi lại trong khuôn viên các khu dân cư. Họ khuyến khích các công ty duy trì hoạt động bình thường nhưng để nhân viên làm việc từ xa hoặc sống tại nơi làm việc.

Trong khoảng thời gian thực hiện bán phong tỏa này, thành phố cũng sẽ tạm dừng việc ăn uống tại các nhà hàng, ngừng hoạt động của các địa điểm giải trí, văn hóa và một số nội dung học trực tiếp tại trường.

Dịch vụ xe taxi thông thường và taxi công nghệ hoạt động trên nền tảng dịch vụ gọi xe cũng sẽ không được rời thành phố.

Thai phụ Trung Quốc mất con vì bị bệnh viện cứng nhắc theo Thai phụ Trung Quốc mất con vì bị bệnh viện cứng nhắc theo 'zero COVID'

TTO - Video lan truyền trên mạng Trung Quốc cho thấy một phụ nữ mang thai ngồi bên ngoài bệnh viện với máu chảy dài xuống chân đang gây phẫn nộ. Cô bị từ chối nhập viện vì giấy xét nghiệm âm tính đã hết hiệu lực mới 4 giờ.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận