Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Truyền thông Trung Quốc kêu gọi người dân bền chí với Zero COVID

02/04/2022 12:40 GMT+7

TTO - Truyền thông Nhà nước Trung Quốc đang cố gắng lên dây cót tinh thần cho người dân, nhấn mạnh "bền chí là chiến thắng" trong bối cảnh chiến lược "Zero COVID" khiến ngày càng nhiều người mệt mỏi.

Truyền thông Trung Quốc kêu gọi người dân bền chí với Zero COVID - Ảnh 1.

Nhân viên y tế ở Thượng Hải giơ bảng có mã QR để người dân quét trước khi lấy mẫu xét nghiệm ngày 1-4 - Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong đã điểm qua một số bài viết trên truyền thông đại lục có mục đích động viên và trấn an người dân.

Trong một bài xã luận đăng ngày 1-4, Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc giải thích vì sao chính quyền phải chọn "Zero COVID" - chiến lược đặt mục tiêu truy vết quyết liệt và chặn đứng chuỗi lây nhiễm ở một khu vực, hướng tới việc địa phương đó không còn ca nhiễm nào.

Để tranh thủ sự ủng hộ của người dân, bài xã luận của Tân Hoa xã cũng chỉ ra một số điểm chưa hợp lý và kêu gọi điều chỉnh nhằm bớt phiền hà cho người dân.

Bài viết theo sau một bài xã luận khác do cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc xuất bản đầu tuần này.

Trong đó, vai trò lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc chiến chống COVID-19 được nêu bật, nhấn mạnh quyết tâm của ông trong việc bảo vệ sinh mạng nhân dân.

Theo SCMP, mặc dù nhìn chung công chúng vẫn còn sự ủng hộ với "Zero COVID", ngày càng có nhiều sự bất bình trong đợt bùng dịch mới nhất ở Trung Quốc.

Theo ước tính của các quan chức y tế, chỉ tính riêng trong tháng 3 vừa qua, đại lục ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm trong cộng đồng do chủng Omicron dễ lây lan.

Một số nhà dịch tễ học Trung Quốc đã kêu gọi nới lỏng biện pháp chống dịch, viện dẫn Omicron tuy lây nhanh nhưng ít gây chết người.

Hàng triệu người ở Thâm Quyến và hiện nay là trung tâm tài chính Thượng Hải phải ở trong nhà theo lệnh chống dịch của chính quyền. Nhiều người đã lên mạng xã hội than phiền hoặc cầu cứu vì không có thực phẩm, thuốc men.

"Zero COVID" cũng gây căng thẳng cho nền kinh tế Trung Quốc với các biện pháp truy vết gắt gao, xét nghiệm trên diện rộng và phong tỏa cục bộ.

Trong bài xã luận ngày 1-4, Tân Hoa xã nhấn mạnh từ kinh nghiệm của nước ngoài, Trung Quốc tự tin có thể giành chiến thắng trước virus mà không tạo ra sự gián đoạn với chuỗi cung ứng.

Theo Tân Hoa xã, Bắc Kinh có "đủ kinh nghiệm, điều kiện và khả năng để duy trì Zero COVID", thúc giục người dân không nên xem nhẹ virus và cuộc chiến vẫn còn "phức tạp, gian khổ, tẻ nhạt".

Trao đổi với SCMP, ông Gu Su, một nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Kinh (Trung Quốc), lưu ý tính thời điểm. Theo ông, việc kiểm soát dịch hiệu quả và duy trì Zero COVID như hiện nay là cần thiết khi chỉ còn vài tháng nữa là đến đại hội thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đây là bài kiểm tra quan trọng với các quan chức, đặc biệt là những người nằm trong diện có thể được cất nhắc lên vị trí cao hơn sau đại hội.

Chẳng hạn theo ông Gu, mọi ánh mắt đang dồn về Thượng Hải không chỉ vì đây đang là điểm nóng, mà còn là bởi Bí thư Thành ủy Lý Cường nằm trong danh sách có thể được thăng chức.

Phong tỏa Thượng Hải vì COVID-19 Phong tỏa Thượng Hải vì COVID-19

TTO - Thượng Hải cho biết sẽ phong tỏa thành phố theo 2 giai đoạn, trong đó chia thành 2 khu vực, lấy sông Hoàng Phố làm mốc để tiến hành xét nghiệm toàn dân. Thành phố này đang trở thành điểm dịch nóng nhất của Trung Quốc sau Cát Lâm.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận