17/03/2022 20:16 GMT+7

Dù dịch đang bùng phát, ông Tập Cận Bình vẫn khẳng định "Trung Quốc kiên trì Zero COVID'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa xuất hiện trên truyền hình trung ương ngày 17-3 khẳng định Trung Quốc sẽ kiên định với chiến lược Zero COVID, trong bối cảnh quốc gia này đang trải qua đợt bùng phát lớn nhất kể từ đầu dịch.

Dù dịch đang bùng phát, ông Tập Cận Bình vẫn khẳng định Trung Quốc kiên trì Zero COVID - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: XINHUA

"Chúng ta phải luôn đặt nhân dân và cuộc sống lên hàng đầu, đảm bảo chính xác về khoa học, tuân thủ chính sách Zero COVID năng động và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh càng sớm càng tốt", ông Tập phát biểu trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV.

Phát biểu trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc, ông Tập cho rằng Trung Quốc phải "nâng cao độ chính xác khoa học trong phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 và tiếp tục tối ưu hóa các biện pháp kiểm soát dịch bệnh".

Theo Hãng tin AFP, chỉ ba tuần trước, Trung Quốc - một trong những quốc gia cuối cùng trên thế giới thực hiện chính sách Zero COVID - chỉ ghi nhận dưới 100 ca nhiễm mỗi ngày, thì con số đó đã tăng lên hơn 1.000 ca mỗi ngày trong vòng một tuần qua.

Kể từ khi các ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở Vũ Hán năm 2019, Trung Quốc đã khống chế dịch bệnh trong tầm kiểm soát thông qua các biện pháp nghiêm ngặt và không ghi nhận trường hợp tử vong do COVID-19 trong hơn một năm.

Tuy nhiên, biến thể Omicron có khả năng lây lan cao đang đặt ra thách thức với chiến lược Zero COVID của Trung Quốc. Các thành phố như Thâm Quyến bị phong tỏa trong khi những thành phố khác phải thực hiện nhiều biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

Ông Tập cũng kêu gọi Trung Quốc cần "tăng cường các lĩnh vực công nghệ then chốt như vắc xin, chế tạo xét nghiệm nhanh và nghiên cứu thuốc điều trị" để làm cho việc kiềm chế virus có "mục tiêu" hơn.

Theo ông Tập, cần đẩy mạnh "hướng dẫn về phòng ngừa và kiểm soát" COVID-19 cho các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh và "kiểm soát nhanh chóng các ổ dịch tại các địa phương".

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường ngăn chặn tại nguồn (các cảng nhập cảnh) trong bối cảnh các ca bệnh từ nước ngoài gia tăng.

Khi Trung Quốc phải Khi Trung Quốc phải 'bấm nút dừng'

TTO - Ngày 15-3, Trung Quốc công bố số ca mắc COVID-19 tăng vọt và nhiều biện pháp chống dịch tại các trung tâm sản xuất, công nghệ, cửa khẩu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên