02/04/2022 19:58 GMT+7

Hơn 100.000 ca trong cộng đồng 1 tháng, Trung Quốc quyết giữ 'Zero COVID'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Các quan chức y tế Trung Quốc đánh giá nước này đang đối mặt với tình hình dịch bệnh phức tạp và nghiêm trọng. Trước những thách thức do biến thể Omicron đặt ra, Trung Quốc kiên quyết duy trì chiến lược 'Zero COVID'.

Hơn 100.000 ca trong cộng đồng 1 tháng, Trung Quốc quyết giữ Zero COVID - Ảnh 1.

Nhân viên chống dịch mặc bộ đồ bảo hộ canh gác trên đường phố khi giai đoạn thứ hai của lệnh phong tỏa bắt đầu được áp dụng ở TP Thượng Hải, Trung Quốc hôm 1-4 - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-4, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đã ghi nhận số ca bệnh COVID-19 trong 24 giờ cao kỷ lục hôm 1-4, với 2.086 ca nhiễm mới trong cộng đồng và 7.869 ca nhiễm mới không có triệu chứng tại 24 khu vực cấp tỉnh.

Trong đó, tỉnh Cát Lâm ghi nhận 1.730 ca, kế đến là TP Thượng Hải 260 ca và tỉnh Hắc Long 21 ca. TP Thượng Hải còn ghi nhận thêm 6.051 ca nhiễm mới không có triệu chứng.

Sau tỉnh Cát Lâm, TP Thượng Hải là điểm nóng COVID-19 lớn nhất ở Trung Quốc đại lục. Theo trang Thời báo Hoàn Cầu, các chuyên gia Trung Quốc tin dù quy mô dịch bệnh của Thượng Hải lớn hơn đợt dịch ở Vũ Hán trước đây, nhưng mức độ nghiêm trọng thấp hơn.

Họ đánh giá trong bối cảnh phần lớn TP Thượng Hải đang trong tình trạng phong tỏa, số ca nhiễm hằng ngày tại đây có khả năng giảm xuống trong vài tuần nữa.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, các quan chức y tế quốc gia cho biết Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 103.965 ca nhiễm trong cộng đồng vào tháng 3 vừa qua tại 29 khu vực cấp tỉnh. Trong đó, tỉnh Cát Lâm báo cáo hơn 44.000 ca và Thượng Hải ghi nhận 36.000 ca.

Tại cuộc họp báo hôm 1-4, các quan chức y tế nước này nhấn mạnh Trung Quốc sẽ kiên quyết duy trì chiến lược "Zero COVID" (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng) khi đối mặt với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Ông Mễ Phong, người phát ngôn NHC, cho biết Trung Quốc đang đối mặt tình hình dịch bệnh phức tạp và nghiêm trọng. Ông kêu gọi sự phối hợp giữa các khu vực khác nhau và giám sát nghiêm túc những nhóm nguy cơ cao để hạn chế virus lây lan càng sớm càng tốt.

Biến thể Omicron đang thách thức chiến lược "Zero COVID" của Trung Quốc. Ông Ngô Tôn Hữu, trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc, nhận định biến thể phụ BA.2 của Omicron lây lan nhanh chóng và sẽ lây nhiễm cho nhiều người trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, ông Ngô tự tin: "Dựa trên kinh nghiệm tích lũy trong hai năm qua và hiểu biết của chúng tôi về các đột biến của virus, tôi tin rằng Trung Quốc vẫn có thể đạt được mục tiêu 0 ca COVID-19 trong cộng đồng".

Gần như toàn bộ thành phố Thượng Hải bị phong tỏa Gần như toàn bộ thành phố Thượng Hải bị phong tỏa

TTO - Ngày 1-4, phía tây sông Hoàng Phố, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) bắt đầu phong tỏa, trong khi nhiều quận ở khu vực phía đông sông Hoàng Phố được lệnh kéo dài phong tỏa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận