20/12/2017 15:09 GMT+7

10 mẹo thuyết phục cha mẹ cho bạn đi du lịch một mình

BÌNH MINH (Tổng hợp)
BÌNH MINH (Tổng hợp)

TTO - Bạn đang ấp ủ ước mơ đi du lịch một mình nhưng lại lo lắng sẽ bị cha mẹ ngăn cản? Hãy tham khảo những điều quan trọng dưới đây.

10 mẹo thuyết phục cha mẹ cho bạn đi du lịch một mình - Ảnh 1.

Ảnh: makeupandbeauty

Chọn thời điểm phù hợp

Bạn biết thói quen và cảm xúc của cha mẹ nên hãy khéo léo chọn thời điểm phù hợp để nói chuyện. Nếu cha bạn quá bận rộn vào các ngày trong tuần còn mẹ lại thường nổi nóng vào buổi sáng, vậy hãy chọn buổi chiều một ngày cuối tuần để khởi đầu câu chuyện. Hãy "đánh tiếng" trước với cha mẹ rằng bạn sắp có chuyện quan trọng cần bàn luận.

Dĩ nhiên, bạn cần dành cho cha mẹ thời gian đủ lâu để suy nghĩ. Nếu có thể, hãy báo trước vài tháng hoặc thậm chí là một năm nếu bạn muốn đi xa. Đừng báo trước chỉ một tuần trước chuyến đi.

Xây dựng lòng tin

Thời gian gần đây, bạn có chuyến đi nào khiến bản thân rơi vào tình trạng nguy hiểm hoặc cạn kiệt tiền bạc, khiến cha mẹ lo lắng không? Nếu câu trả lời là có, hãy chờ một thời gian trôi qua đủ lâu để bạn có thể lấy lại lòng tin từ phụ huynh. 

Ngoài ra, nếu trước đây chưa từng đi du lịch một mình, đặc biệt là đi xa, hãy sắp xếp những chuyến đi đến nơi gần trước. Điều này không chỉ giúp bố mẹ thấy bạn từng bước trưởng thành và sẽ dần đủ khả năng để đi xa một mình, mà còn giúp bản thân bạn tích lũy kinh nghiệm.

10 mẹo thuyết phục cha mẹ cho bạn đi du lịch một mình - Ảnh 2.

Ảnh: holidaysin-florida.

Chuẩn bị kỹ càng

Không chỉ bố mẹ mà cả bản thân bạn đều phải được chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho một chuyến đi xa. Bạn cần biết mình phải làm gì khi đi, ví dụ như tiết kiệm tiền hoặc kiếm thêm tiền trên hành trình như thế nào, dự đoán trước các rắc rối có thể xảy ra và phương hướng xử lý…

Luôn bình tĩnh

Hầu hết các bạn trẻ có thói quen phản kháng khi bị cha mẹ từ chối một sở thích. Do đó, nếu trong cuộc nói chuyện bạn nhận thấy phụ huynh có vẻ không ủng hộ ý tưởng của mình, hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc và bình tĩnh. Hãy hỏi cha mẹ lý do tại sao họ phản đối và cân nhắc. 

Một sự thật không thể chối bỏ là người lớn luôn có nhiều kinh nghiệm và nhìn xa hơn bạn. Đừng nghĩ cha mẹ lo lắng thái quá mà bỏ quan lời khuyên của họ.

Cần cân nhắc những gì?

Tại sao cần đi và đi trong bao lâu

Bạn muốn mở rộng tầm mắt, trải nghiệm những nền văn hóa mới, tìm hiểu thêm về đất nước của mình hay đơn giản là chỉ muốn đi chơi? Bạn muốn đi trong vài tuần, vài tháng hay từ một năm trở lên? Hãy nói rõ với cha mẹ mục đích và thời gian bạn dự định thực hiện chuyến đi.

10 mẹo thuyết phục cha mẹ cho bạn đi du lịch một mình - Ảnh 3.

Ảnh: The Travel Corporation

Bạn sẽ kiếm tiền để chi cho hành trình thế nào?

Tốt nhất, hãy nói với cha mẹ rằng bạn sẽ tự kiếm tiền để chi trả cho chuyến đi (và thật sự là bạn nên làm thế). Tài chính là một trong các yếu tố quan trọng nhất cho bất kỳ chuyến đi nào.

Bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền và dự kiến chi trả cho việc ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt ra sao? Hay bạn dự định sẽ làm thêm trên đường đi? Bạn sẽ làm việc gì và làm ra sao? Bạn có bắt tay tìm hiểu kỹ càng chưa hay chỉ đang dự tính?

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến tài chính cá nhân mà bạn cần trả lời để chứng minh cho cha mẹ thấy bản đủ khả năng để tự chăm sóc bản thân. 

Hãy trình bày càng chi tiết càng tốt, từ phương thức di chuyển, nơi ở, hoạt động mà bạn định tham gia… Tùy theo tính cách của cha mẹ, hãy tập trung trả lời những câu hỏi mà bạn nghĩ họ sẽ quan tâm nhất.

Nguyên tắc bạn cần nhớ là hãy thành thật, đừng nói dối hoặc tránh né các vấn đề quan trọng. Thay vào đó, hãy cùng cha mẹ bàn luận để đưa ra giải pháp tối ưu.

Nhấn mạnh về an toàn và sức khỏe của bạn

Đây có lẽ là mối lo hàng đầu của tất cả các bậc phụ huynh. Vì vậy, hãy khiến cho cha mẹ bạn yên tâm và hiểu rằng đi du lịch xa một mình không phải đầy rẫy cạm bẫy hoặc rủi ro như những gì họ hay nghĩ.

Hãy cho cha mẹ xem các trang blog của những người từng đi du lịch một mình viết. Dĩ nhiên, hãy chọn lọc những thông tin nhẹ nhàng và tích cực.

Nói về cách bạn quản lý rủi ro nếu gặp phải trên hành trình, đặc biệt là khi đến các quốc gia kém an ninh. Có rất nhiều cách để bạn giữ an toàn và tự bảo vệ mình khỏi nguy hiểm, ví dụ như đi cùng người dân địa phương hoặc các du khách, chuẩn bị sẵn số điện thoại và địa chỉ sở cảnh sát hoặc đại sứ quán của nước mình ở nơi bạn sắp đến, luôn mang theo điện thoại để cha mẹ liên lạc khi cần thiết…

Đừng quên mua bảo hiểm du lịch và chủng ngừa một số loại bệnh trước chuyến đi, chuẩn bị sẵn thuốc men và đồ sơ cứu căn bản.

10 mẹo thuyết phục cha mẹ cho bạn đi du lịch một mình - Ảnh 4.

Ảnh: HighExistence

Cho cha mẹ thấy bạn không cô độc

Hãy giải thích cho cha mẹ hiểu rằng dù đi một mình nhưng bạn sẽ không rơi vào tình thế cô độc ở nơi xa lạ. Thực tế, chỉ cần cởi mở và chịu khó giao tiếp một chút, bạn có thể làm quen với rất nhiều người - ví dụ như kết nối với bạn bè, gặp người dân địa phương, gặp du khách tại nhà nghỉ, khách sạn hay qua dịch vụ homestay, couchsurfing, các sự kiện công cộng như hòa nhạc, lễ hội, các cộng đồng giao lưu trực tuyến…

Bạn sẽ giữ liên lạc với cha mẹ ra sao?

Cha mẹ nào cũng muốn tìm cách giữ liên lạc càng nhiều càng tốt khi con họ đi xa. Vì vậy, hiểu tâm lý này và tìm được giải pháp thích hợp sẽ giúp tăng lợi thế cho bạn. 

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ cho việc này như Skype, WhatsApp, Facebook… Nếu cha mẹ không rành về công nghệ, hãy chủ động giúp họ cài đặt và hướng dẫn cách sử dụng.

Tuy nhiên, cũng nên nói rõ với cha mẹ rằng bạn sẽ cố gắng giữ liên lạc nhiều nhất có thể, nhưng đừng lo lắng nếu lỡ bạn không kịp trả lời. Trên hành trình, bạn có thể phải đi qua những khu vực không có internet hay dịch vụ di động, hoặc đang bận rộn xử lý một số vấn đề khác…

Tương lai của bạn

Sau tài chính và an toàn, đây cũng là yếu tố mà các bậc phụ huynh luôn quan tâm. Hãy cho cha mẹ thấy rằng việc đi du lịch không làm ảnh hưởng đến cơ hội thành công của bạn. Đặc biệt nếu trên đường đi, bạn chọn làm các công việc như giảng dạy tiếng Anh để kiếm thêm thu nhập. Điều này cũng sẽ bổ sung vào phần kinh nghiệm làm việc trong sơ yếu lý lịch xin việc của bạn về sau này.

Bạn đang đi làm hay vừa tốt nghiệp? Bạn quyết định nghỉ xả hơi rồi mới tìm việc, hay nghỉ công việc đang làm để đi du lịch? Bạn sẽ đi trong bao lâu? Khi quay về, bạn sẽ bắt đầu lại công việc ra sao?

Hãy luôn nhìn xa. Sau cuộc nói chuyện, nếu cha mẹ bạn đồng ý thì quá tốt. Nếu không, đừng gây áp lực. Hãy để họ có thời gian suy nghĩ và cân nhắc. 

Trên hết, đừng bỏ mặc cảm xúc hoặc những nỗi lo của họ vì đó có thể là những thứ bạn sẽ gặp trên đường đi.

BÌNH MINH (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên