10% bệnh nhân COVID-19 đợt này diễn biến nặng và rất nặng

26/05/2021 14:52 GMT+7

TTO - Bộ Y tế vừa có công điện gửi các tỉnh thành, đề nghị rà soát năng lực hồi sức cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 tại địa phương do đợt dịch này có những diễn biến phức tạp, 10% người bệnh chuyển nặng và rất nặng.

Công điện do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - trưởng Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia - cho biết từ 28-4 đến nay dịch diễn biến phức tạp tại 30 tỉnh thành, đến thời điểm này đã có 9 ca tử vong, số ca mắc tăng nhanh, 10% chuyển nặng và rất nặng.

Trong khi đó một số địa phương chưa có sự chuẩn bị tốt về năng lực hồi sức cấp cứu, nên khi có ca bệnh nặng đã lúng túng trong xử lý, hoặc chuyển ngay tuyến trên, gây áp lực và quá tải cho bệnh viện tuyến cuối.

Thứ trưởng Sơn cho đây là "thách thức nghiêm trọng" và đề nghị các tỉnh thành khẩn trương củng cố trang thiết bị, cơ sở vật chất, khí nén, vật tư tiêu hao, năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại bệnh viện tỉnh và bệnh viện được phân công.

Các tỉnh, thành phố chưa có ca bệnh đề nghị cử ngay kíp điều trị đi đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị tại các bệnh viện tuyến cuối.

Thứ trưởng Sơn cũng phê bình các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19 của một số tỉnh, thành phố đã thiếu chủ động trong cấp cứu, hồi sức cho bệnh nhân, trong điều trị ca bệnh COVID-19. Yêu cầu các sở y tế báo cáo diễn biến điều trị hằng ngày trên phần mềm trực tuyến cdc.kcb.vn theo hướng dẫn của Cục Quản lý khám chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu mỗi tỉnh chuẩn bị sẵn sàng phương án phân công ít nhất một bệnh viện làm bệnh viện dã chiến, căn cứ theo quy mô dân số địa phương. Trong đó bố trí khu cấp cứu, khu hồi sức tích cực và chuẩn bị đủ trang thiết bị y tế.

Phạt 40 triệu vì ăn nhậu xong còn vượt chốt phòng dịch COVID-19 Phạt 40 triệu vì ăn nhậu xong còn vượt chốt phòng dịch COVID-19

TTO - Ông Lương Ngọc Toàn bị xử phạt 40 triệu đối với hành vi tụ tập ăn cơm, uống rượu nhà bạn, sau đó có ý định vượt chốt kiểm soát, phòng dịch COVID-19.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận