17/12/2020 06:37 GMT+7

10 bang của Mỹ kiện Google, dùng ưu thế 'dàn xếp' các quảng cáo?

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Nhiều bang của Mỹ do Texas dẫn đầu khởi kiện gã khổng lồ công nghệ Google lợi dụng sức mạnh để loại bỏ cạnh tranh và gây hại cho người dùng Internet. Trong đó, Google bị cáo buộc đã bắt tay với Facebook.

10 bang của Mỹ kiện Google, dùng ưu thế dàn xếp các quảng cáo? - Ảnh 1.

Tổng công tố bang Texas Ken Paxton - Ảnh: REUTERS

"Theo các tài liệu nội bộ của Google, Google muốn loại bỏ cạnh tranh và đã làm vậy thông qua các chiến thuật loại trừ, bao gồm thỏa thuận bất hợp pháp với Facebook, mối đe dọa cạnh tranh tiềm năng lớn nhất của mình", Hãng tin Reuters dẫn đơn kiện nộp ở Texas ngày 16-12.

Trong đoạn video đăng trên Facebook, tổng công tố Ken Paxton của Texas cáo buộc Google "sử dụng sức mạnh để thao túng thị trường". Theo ông Paxton, Google đã tùy chọn bên thắng cuộc các cuộc đấu giá quảng cáo, lợi dụng ưu thế của mình để phục vụ cho việc quảng cáo cũng như tìm kiếm trực tuyến.

Tham gia đơn kiện cùng Texas là các bang Arkansas, Idaho, Indiana, Kentucky, Mississippi, Missouri, North Dakota, South Dakota và Utah.

Phần mềm của Google không chỉ tìm kiếm mà còn xác định những kết quả nào sẽ được trả về và quảng cáo nào sẽ được hiển thị. Các công ty sẽ đấu giá để được hiển thị quảng cáo trên Google.

Gã khổng lồ công nghệ này được dự báo sẽ chiếm khoảng 30% thị trường quảng cáo ở Mỹ có tổng giá trị lên đến 42,4 tỉ USD.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sẽ khó chứng minh được Google độc quyền vì phần lớn dịch vụ của họ là miễn phí.

Dù vậy, đơn kiện sẽ gây sức ép lên các gã khổng lồ công nghệ Mỹ. Đơn kiện tập thể do Texas dẫn đầu là vụ kiện lớn thứ 2 nhắm vào Google và là vụ thứ 4 đối với các công ty công nghệ lớn.

Theo Reuters, một nhóm tổng công tố các dự kiến sẽ nộp đơn kiện chống độc quyền thứ 3 đối với Google trong tuần này.

EU tung 2 dự luật EU tung 2 dự luật 'bom tấn', Facebook, Google hết thời làm mưa gió?

TTO - Với dự luật dịch vụ số (DSA) và dự luật thị trường số (DMA) của EU, Facebook, Google có thể bị phạt khoản tiền khổng lồ, thậm chí bị buộc chia nhỏ công ty nếu sai phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên