21/03/2023 13:20 GMT+7

1 năm sau tai nạn máy bay ở Trung Quốc: Vẫn chưa biết nguyên nhân

Hôm 20-3, Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc cho biết các nhà điều tra vẫn đang xem xét nguyên nhân vụ tai nạn máy bay MU5735 của China Eastern Airlines khiến 132 người thiệt mạng.

1 năm sau tai nạn máy bay ở Trung Quốc: Vẫn chưa biết nguyên nhân - Ảnh 1.

Chuyến bay này là thảm họa hàng không nhiều thương vong nhất của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Chiếc Boeing (BA.N) 737-800 đã đâm xuống một vùng núi ở phía tây nam khu vực Quảng Tây vào ngày 21-3-2022. Đây là tai nạn máy bay chết chóc nhất ở Trung Quốc trong 28 năm qua.

Theo Hãng tin Reuters, vào đêm trước ngày kỷ niệm, Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) đã đưa ra một tuyên bố dài ba đoạn, cung cấp rất ít thông tin chi tiết.

Theo đó, không có dữ liệu nào từ "hộp đen" máy bay có thể cung cấp manh mối về việc nó đột ngột lao xuống khi đang bay.

“Vì vụ tai nạn rất phức tạp và cực kỳ hiếm gặp nên cuộc điều tra đang được tiến hành một cách chuyên sâu” - CAAC cho biết và thông tin thêm rằng các chuyên gia đã kiểm tra hơn 100 mảnh vỡ.

Quy tắc của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế là yêu cầu các quốc gia điều tra những vụ tai nạn máy bay phải công khai báo cáo cuối cùng trong vòng 12 tháng. 

Trong trường hợp không thể công khai báo cáo, các quốc gia phải công bố một tuyên bố tạm thời vào mỗi dịp kỷ niệm, nêu chi tiết tiến trình điều tra và bất kỳ vấn đề an toàn nào được xác định.

Cơ quan quản lý Trung Quốc cho biết các cuộc điều tra cho đến nay tập trung vào việc các bộ phận chính của máy bay hoạt động như thế nào trước khi vụ tai nạn xảy ra. Đồng thời xem xét kiểm soát không lưu, hành khách và những gì máy bay đang chở.

Đáp lại những tin đồn trên mạng về một vụ tai nạn có chủ ý, CAAC cho biết vào thời điểm xảy ra tai nạn, suy đoán này đã "gây hiểu lầm nghiêm trọng cho công chúng" và "đã can thiệp vào công việc điều tra vụ tai nạn".

Trong tuyên bố năm ngoái, các quan chức Trung Quốc cho biết một báo cáo cuối cùng về nguyên nhân của vụ tai nạn có thể mất hai năm hoặc hơn để biên soạn. 

Máy ghi âm buồng lái và máy ghi dữ liệu chuyến bay đã được gửi đến phòng thí nghiệm của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) ở Washington - một động thái được Bắc Kinh ủng hộ bất chấp căng thẳng chính trị gia tăng giữa hai nước. Các điều tra viên của NTSB cũng đã tới Trung Quốc.

NTSB cho biết hôm 20-3, họ tiếp tục hỗ trợ cuộc điều tra do Trung Quốc dẫn đầu.

Vụ máy bay Trung Quốc chở 132 người rơi: Tìm thấy hộp đen thứ 2Vụ máy bay Trung Quốc chở 132 người rơi: Tìm thấy hộp đen thứ 2

TTO - Ngày 27-3, Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ nhà chức trách Trung Quốc cho biết đã tìm thấy hộp đen thứ hai của chiếc máy bay Boeing 737-800 của Hãng hàng không China Eastern Airlines bị tai nạn ở Quảng Tây, Trung Quốc hôm 21-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên