04/07/2022 09:06 GMT+7

1.719km chuyến xe không tiền mặt

ÁNH HỒNG - N.TRÍ - B.MAI
ÁNH HỒNG - N.TRÍ - B.MAI

TTO - Trải qua 1.719km trong suốt hai tuần, Chuyến xe không tiền mặt - lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam - đã hoàn tất hành trình xuyên Việt.

1.719km chuyến xe không tiền mặt - Ảnh 1.

Trải nghiệm Taptophone (chạm điện thoại để thanh toán) tại gian hàng Sacombank - Ảnh: T.T.D.

Hành trình Chuyến xe không tiền mặt năm 2022 đã tạm dừng, tuy nhiên sự thay đổi thói quen, mong muốn được trải nghiệm dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt sẽ không dừng lại mà sẽ tiếp tục trong hành trình hướng đến một xã hội số, một nền kinh tế số trong tương lai.

Chuyến xe khép lại, hành trình mới mở ra

Ông Lê Anh Dũng - phó vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán, Ngân hàng (NH) Nhà nước Việt Nam - đã nhấn mạnh như trên trong phát biểu ngày 3-7 tại gala tổng kết hành trình xuyên Việt Chuyến xe không tiền mặt tại điểm cuối TP.HCM.

Ông Dũng đánh giá Chuyến xe không tiền mặt là một hoạt động sáng tạo. Dọc theo hành trình từ Bắc vào Nam, người dân, du khách đã chia sẻ sự hào hứng khi được trải nghiệm các phương thức, dịch vụ thanh toán mới hiện đại như: thanh toán qua mã phản hồi nhanh QR, thanh toán tiếp xúc gần NFC, mở tài khoản thanh toán, thẻ NH bằng phương thức điện tử, dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ có giá trị nhỏ (mobile money)… cùng với các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

1.719km chuyến xe không tiền mặt - Ảnh 2.

Ông Lê Anh Dũng - phó vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh Toán phát biểu tại đêm Gala - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tham quan các gian hàng tại gala ngày 3-7, khá nhiều khách hàng đã ký kết các dịch vụ mở tài khoản thanh toán. Anh Phan Vĩnh Phúc (quận 1) - chủ doanh nghiệp - cho biết với rất nhiều loại thẻ, nhiều tiện ích nên anh đã ký hợp đồng mở tài khoản thanh toán cá nhân Sacombank ngay tại chương trình và xem xét mở thêm dịch vụ thanh toán riêng cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại gala tổng kết Chuyến xe không tiền mặt, ông Trần Xuân Toàn - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - cho hay trải qua 1.719km trong suốt hai tuần qua, chuyến xe với thông điệp "Tiện ích trong tầm tay" đã quảng bá về vai trò, ý nghĩa của thanh toán không tiền mặt một cách trực quan gần gũi với người dân.

Ở các ngôi chợ nơi xe dừng chân như chợ Vinh (TP Vinh, Nghệ An), chợ Hội An (Quảng Nam), chợ Hàn, chợ Cồn (Đà Nẵng)…, các tiểu thương đã rất hứng thú. Nhiều tiểu thương mới chỉ sử dụng phương thức chuyển khoản sau khi được tư vấn đã sẵn sàng chuyển sang dùng app, dùng ví điện tử… Theo thống kê, Chuyến xe không tiền mặt đã tiếp cận trên 20.000 người ở những nơi chuyến xe đi qua.

1.719km chuyến xe không tiền mặt - Ảnh 3.

Ông Trần Xuân Toàn - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ phát biểu trong đêm Gala - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chạm đến "thành trì" tiền mặt

Ở các chợ truyền thống, nhiều tiểu thương vẫn quen với thanh toán tiền mặt. Ông Phạm Đức Duy, giám đốc trung tâm thẻ Sacombank, cho hay trong tương lai Sacombank kỳ vọng chương trình sẽ mở rộng đến phân khúc khách hàng tiểu thương và xây dựng chương trình xung quanh khu vực chợ. Vì tại các khu vực này, gần như 100% người bán lẫn người mua đều sử dụng tiền mặt cho các giao dịch thanh toán.

"Phương thức thanh toán không tiền mặt hiện tại rất đa dạng, thị trường quốc tế có phương thức thanh toán nào, tại Việt Nam cũng có NH triển khai phương thức thanh toán đó. Sacombank vinh dự là một trong những NH tiên phong trong triển khai, định hướng các công nghệ thanh toán mới tại Việt Nam", ông Duy nói.

1.719km chuyến xe không tiền mặt - Ảnh 4.

Ông Phạm Đức Duy, giám đốc trung tâm thẻ Sacombank - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ông Nguyễn Vĩnh Tuyên - phó tổng giám đốc NH Nam Á - cho hay qua Chuyến xe không tiền mặt năm nay, NH kỳ vọng các sản phẩm dịch vụ ứng dụng công nghệ cao của Nam A Bank nói riêng và các NH bạn nói chung sẽ góp phần thay đổi hành vi tiêu dùng và nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích thanh toán không tiền mặt. 

Qua đó, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ tại các đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ NH cho nền kinh tế.

1.719km chuyến xe không tiền mặt - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - quét mã thang toán ngay tại đêm Gala - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trong khi đó, đại diện Napas đánh giá những nơi chuyến xe đi qua và các điểm dừng để tổ chức các hoạt động quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đều đã thu hút và nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Napas cũng đánh giá các phương thức thanh toán số hiện nay như thẻ chip nội địa Napas, thanh toán bằng mã VietQR... đã đến gần hơn với cuộc sống của người dân.

Đại diện VNPT Money cho hay khi tham gia chuỗi sự kiện không tiền mặt từ đầu tháng 6 đến nay, doanh nghiệp này tung ra ưu đãi đến 6 tỉ đồng. Hiện doanh nghiệp đã tích hợp thêm mobile money gắn với tài khoản di động thuê bao VinaPhone - cho phép khách hàng có thể nạp, rút, thanh toán, chuyển tiền ngay trên điện thoại di động. 

Mobile money đang dần được nhiều người đón nhận, trong đó có những người dân sống tại nông thôn hoặc những người đang không dùng điện thoại thông minh.

Khách thích thú với chương trình

Đến tham quan chương trình gala Chuyến xe không tiền mặt, ông Vincent Choi (người Singapore) thích thú tìm hiểu các dịch vụ tại chương trình, đặc biệt dịch vụ "chạm thanh toán" của Sacombank, và thẻ "4 trong 1" của HD Bank...

Ông Vincent Choi trải nghiệm tại gian hàng HD Bank - Ảnh: N. TRÍ

Ông Vincent Choi trải nghiệm tại gian hàng HD Bank - Ảnh: N. TRÍ

Tự tay trải nghiệm dịch vụ Tap to phone - "chạm điện thoại để thanh toán" tại quầy của Sacombank, ông Vincent Choi cho rằng chỉ cần chạm thẻ vào điện thoại là đã thanh toán được, thay vì phải dùng máy cà thẻ (Pos), nên mang nhiều tiện ích trong thanh toán cho người sử dụng.

Tại đây, ông Vincent Choi còn đến chụp hình lưu niệm và tìm hiểu về loại thẻ "4 trong 1" của HDBank, gồm chức năng tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước, đặc biệt Petrolimex ID (đổ xăng không cần tiền mặt) đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng...

Khuyến khích các chuỗi cung ứng thanh toán không tiền mặt

Phát biểu tại chương trình, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - giám đốc Sở Công thương TP.HCM - đánh giá báo Tuổi Trẻ tổ chức nhiều sự kiện gắn liền với sự phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội của TP.HCM và đất nước. Việc bản thân ông và phó giám đốc của sở tới tham dự chương trình đã thể hiện sự "thích thú và đánh giá cao".

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công thương TP.HCM chia sẻ tại đêm Gala - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công thương TP.HCM chia sẻ tại đêm Gala - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo ông Vũ, sở khuyến khích các chuỗi cung ứng tham gia hoạt động thanh toán không tiền mặt. Những hoạt động như chương trình khuyến khích người dân thanh toán không tiền mặt có tác động tích cực đến hồi phục phát triển kinh tế của TP.HCM.

Lương Thùy Linh, Phương Anh, Kiều Loan thảo luận về kinh nghiệm chi tiêu tiết kiệm không tiền mặt Lương Thùy Linh, Phương Anh, Kiều Loan thảo luận về kinh nghiệm chi tiêu tiết kiệm không tiền mặt

TTO - Tối 3-7, tại TP.HCM, trong khuôn khổ Gala tổng kết hành trình xuyên Việt chuyến xe Không tiền mặt 2022, hoa hậu Lương Thùy Linh, á hậu Phương Anh và á hậu Lona Kiều Loan đã có những chia sẻ thú vị về việc thanh toán không tiền mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên