03/07/2022 17:02 GMT+7

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người

ÁNH HỒNG - BÔNG MAI
ÁNH HỒNG - BÔNG MAI

TTO - Trải qua 1.719km, trong suốt 2 tuần, chuyến xe Không tiền mặt - lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam - đã hoàn tất hành trình xuyên Việt, trở thành công cụ truyền thông gần gũi, sinh động, thú vị, dễ tiếp nhận với người dân các tỉnh thành.

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người - Ảnh 1.

Toàn cảnh Gala tổng kết hành trình xuyên Việt chuyến xe Không tiền mặt 2022 - Ảnh: T.T.D.

Phát biểu khai mạc Gala, ông Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ, cho hay cách đây đúng 2 tuần, vào lúc 8h30 sáng ngày 19-6-2022, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, thủ đô Hà Nội, đã diễn ra lễ khởi hành chuyến xe Không tiền mặt với sự tham dự của đại diện Ngân hàng Nhà nước, các đơn vị phối hợp, nhà đồng hành cùng đông đảo người dân thủ đô. 

Trải qua 1.719km, trong suốt hai tuần qua, chuyến xe với thông điệp “Tiện ích trong tầm tay” đã quảng bá về vai trò, ý nghĩa của thanh toán không tiền mặt một cách trực quan gần gũi với người dân. 

Bên cạnh đó, ở những địa phương chuyến xe đi qua và dừng lại, người dân còn được trải nghiệm thực tế các công nghệ thanh toán hiện đại đang có tại Việt Nam, được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đăng ký sử dụng các phương tiện thanh toán số. 

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người - Ảnh 2.

Ông Trần Xuân Toàn - phó tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ - phát biểu trong buổi Gala - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo ông Toàn, chuyến xe Không tiền mặt, lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, đã trở thành một công cụ truyền thông gần gũi và sinh động, thú vị và dễ tiếp nhận với người dân ở các tỉnh thành. 

Ở mỗi địa phương nơi đoàn xe đi qua như Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết… người dân đã rất thích thú với những đoạn phim, clip được trình chiếu trên chiếc xe LED. 

Ngoài ra còn có nhiều hoạt động vui chơi giải trí, sân khấu ca vũ nhạc, giao lưu với người nổi tiếng… kết hợp với hoạt động trải nghiệm thực tế công nghệ thanh toán do các đơn vị đồng hành của chuỗi chương trình là các ngân hàng, trung gian thanh toán và ví điện tử mang lại. 

Hành trình xuyên Việt Chuyến xe không tiền mặt 2022

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người - Ảnh 4.

Điệu nhảy Không tiền mặt - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ở các ngôi chợ nơi chiếc xe dừng chân như chợ Vinh (TP Vinh), chợ Hàn, chợ Cồn (Đà Nẵng), chợ Hội An, chợ Đầm… các tiểu thương đã rất hứng thú khi thấy đoàn xe vào tận cổng chợ để giới thiệu về các phương tiện thanh toán. 

Nhiều tiểu thương mới chỉ sử dụng phương thức chuyển khoản sau khi được tư vấn, đã sẵn sàng chuyển sang dùng app, dùng ví điện tử… 

Theo thống kê, chuyến xe Không tiền mặt đã tiếp cận trên 20.000 người dân ở khắp TP lớn nơi chuyến xe đi qua, từ đó góp phần vào tiến trình thực hiện đề án thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. 

Chương trình khép lại nhưng mở ra nhiều hoạt động khác. Thay mặt những người làm chương trình, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các cơ quan ban ngành từ trung ương đến địa phương đã tạo điều kiện để chuyến xe Không tiền mặt hoàn thành sứ mệnh.

Cảm ơn đơn vị phối hợp và những nhà đồng hành đã sát cánh, ủng hộ chúng tôi tổ chức chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt 2022 nói chung và hành trình chuyến xe Không tiền mặt nói riêng. Xin trân trọng cảm ơn đông đảo người dân đã nhiệt tình ủng hộ”, ông Trần Xuân Toàn nói.

Ông Lê Anh Dũng - phó vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán - chia sẻ, một trong các hoạt động chính của chuỗi sự kiện thường niên Ngày không tiền mặt do Báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự chỉ đạo nội dung của Ngân hàng Nhà nước và là năm đầu tiên diễn ra, chuyến xe Không tiền mặt là một hoạt động sáng tạo, khác với những hình thức truyền thông trước đây. 

Ở mỗi nơi chuyến xe ghé qua, đều đã để lại dấu ấn tốt đẹp cùng những trải nghiệm mới mẻ đến với người dân. 

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người - Ảnh 6.

Ông Lê Anh Dũng - phó vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán - phát biểu tại Gala - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

“Dọc theo hành trình từ Bắc vào Nam, người dân, du khách đã chia sẻ sự hào hứng, niềm vui thích khi được trải nghiệm các phương thức, dịch vụ thanh toán mới hiện đại như: thanh toán qua mã phản hồi nhanh QR, thanh toán tiếp xúc gần NFC, mở tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng bằng phương thức điện tử, dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money)… cùng với các chương trình ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn”, ông Dũng nói. 

Việc mua sắm hay thanh toán chỉ cần dùng điện thoại hoặc máy tính đã khiến cuộc sống trở nên tiện lợi và đơn giản hơn rất nhiều. 

Thông qua các hoạt động thân thiện, gần gũi, chuyến xe Không tiền mặt đã mang đến nhiều trải nghiệm thực tế về công nghệ thanh toán hiện đại cùng các hoạt động giao lưu, giải trí và các chương trình ưu đãi, từ đó lan tỏa tích cực thông điệp về lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt đến với người dân. 

“Hành trình của chuyến xe Không tiền mặt năm 2022 đã tạm dừng, tuy nhiên, tôi hy vọng rằng sự thay đổi thói quen, mong muốn được trải nghiệm các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, sự hài lòng và tin tưởng của người dân sẽ tiếp tục lăn bánh trong hành trình hướng đến một xã hội số, một nền kinh tế số trong tương lai”, ông Lê Anh Dũng nhấn mạnh.

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người - Ảnh 7.

Bà Nguyễn Phương Huyền - phó giám đốc khối cá nhân Sacombank - tham dự Gala - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Phát biểu tại chương trình, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - giám đốc Sở Công thương TP.HCM - nói việc bản thân ông và phó giám đốc của sở tới tham dự chương trình đã thể hiện sự “thích thú và đánh giá cao”. 

Giám đốc sở cho biết, Báo Tuổi Trẻ gắn liền với sự phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Tuy nhiên sự kiện Gala tổng kết về thanh toán không tiền mặt có mối quan hệ gắn liền với kinh tế TP.HCM. 

Các hoạt động phổ biến thói quen không tiền mặt mang ý nghĩa lớn, không dừng lại ở những chuỗi ngày hoạt động quảng bá liên tục, hay hành trình hàng ngàn km chuyến xe đi qua, mà còn tác động đến nhiều người dân, giúp nhiều thanh niên, công nhân thay đổi thói quen để chuyển sang thanh toán không tiền mặt. 

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người - Ảnh 8.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - giám đốc Sở Công thương TP.HCM - chia sẻ tại đêm Gala - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo ông Vũ, hiện nay đang có rất nhiều công cụ, phương tiện, hệ thống quy định pháp luật để khuyến khích sử dụng thanh toán không tiền mặt. Bản thân ngành công thương của thành phố cũng xem đây là tiện ích lớn hỗ trợ người mua và người bán. 

Điển hình là trong đại dịch COVID-19 vừa qua, thanh toán không tiền mặt đã giúp ích rất nhiều người dân. Thời gian tới, ông Vũ chia sẻ rất mong đón nhận được nhiều chương trình tương tự tổ chức tại TP.HCM hơn nữa, đồng thời kỳ vọng cộng đồng ngân hàng sẽ tham gia mạnh mẽ. 

Sở cũng khuyến khích các chuỗi cung ứng tham gia vào hoạt động thanh toán không tiền mặt. Theo ông Vũ, trong 6 tháng đầu năm 2022, hoạt động phi thương mại dịch vụ bán buôn bán lẻ ở thành phố tăng 11,8%. 

Những hoạt động như chương trình khuyến khích người dân thanh toán không tiền mặt có tác động tích cực đến hồi phục phát triển kinh tế của TP.HCM.

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người - Ảnh 9.

Các đại biểu trải nghiệm và chụp ảnh lưu niệm trên chuyến xe Không tiền mặt - Ảnh: T.T.D.

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người - Ảnh 10.

Các đại biểu trải nghiệm và chụp ảnh lưu niệm trên chuyến xe Không tiền mặt - Ảnh: T.T.D.

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người - Ảnh 11.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - giám đốc Sở Công thương TP.HCM - trải nghiệm trên chuyến xe Không tiền mặt - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người - Ảnh 12.

Các đại biểu đến trải nghiệm ở gian hàng HDBank tại Gala tổng kết hành trình chuyến xe Không tiền mặt - Ảnh: MINH DUY

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người - Ảnh 13.

Các đại biểu trải nghiệm quét mã thanh toán VietQR tại gian hàng Napas - Ảnh: T.T.D.

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người - Ảnh 14.

Các đại biểu trải nghiệm thanh toán Tap2phone tại gian hàng Sacombank - Ảnh: T.T.D.

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người - Ảnh 15.

Các đại biểu trải nghiệm quét mã thanh toán VietQR tại gian hàng SHB - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người - Ảnh 16.

Đại biểu tham quan các gian hàng tại Gala chuyến xe Không tiền mặt diễn ra ở quận 7, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người - Ảnh 17.

Các đại biểu trải nghiệm tại gian hàng Ngân hàng Sacombank - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người - Ảnh 18.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - quét mã thanh toán ngay tại đêm Gala - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chuyến xe Không tiền mặt đã hoàn tất hành trình xuyên Việt 1.719km, tiếp cận trên 20.000 người - Ảnh 19.
Gala tổng kết hành trình xuyên Việt chuyến xe Gala tổng kết hành trình xuyên Việt chuyến xe Không tiền mặt tại điểm cuối TP.HCM

TTO - Gala tổng kết hành trình xuyên Việt của chuyến xe Không tiền mặt diễn ra từ 16h chiều nay, 3-7, tại trung tâm thương mại SC Vivo City, quận 7, TP.HCM.

ÁNH HỒNG - BÔNG MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên