14/11/2019 16:08 GMT+7

Zimbabwe cho xài lại nội tệ nhưng chả giải quyết được gì

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Ngân hàng Trung ương Zimbabwe đã chính thức đưa nội tệ (đôla Zimbabwe) qua 2 loại tiền giấy và tiền xu mới vào lưu thông để giảm bớt tình trạng khan hiếm tiền mặt, nhưng có vẻ cũng không giải quyết được gì.

Zimbabwe cho xài lại nội tệ nhưng chả giải quyết được gì - Ảnh 1.

Tiền mới vẫn cứ như gió vào nhà trống với đa số người dân Zimbabwe - Ảnh: REUTERS

Chính quyền cho rằng nạn khan hiếm tiền mặt (thời gian qua phải dùng đồng đôla Mỹ và đồng rand của Nam Phi) chính là một trong những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế vốn đang chìm trong khủng hoảng của quốc gia châu Phi này.

Theo Hãng tin AFP, các tờ tiền giấy mới mệnh giá 2 và 5 dollar Zimbabwe (ZWD) cùng tiền xu, 1 ZWD với tổng trị giá 31 triệu ZWD (tương đương 1,9 triệu USD) đã được đưa vào lưu hành từ ngày 13-11.

Đồng tiền mới mà cũ này được thêm vào rổ tiền tệ đang lưu hành, với kỳ vọng sẽ góp phần giúp tăng nguồn cung tiền cho thị trường. Theo kế hoạch, trong 6 tháng tới, cơ quan này sẽ đưa vào nền kinh tế khoảng 1 tỉ ZWD (khoảng 63 triệu USD).

Năm 2009, siêu lạm phát tại Zimbabwe đã có lúc tăng lên mức 500 tỉ % khiến ZWD gần như không có giá trị trên thực tế và buộc chính phủ nước này phải từ bỏ đồng nội tệ và phụ thuộc vào USD và đồng tiền của các nước láng giềng (đồng rand Nam Phi).

Zimbabwe cho xài lại nội tệ nhưng chả giải quyết được gì - Ảnh 2.

Hiện tại người dân phải mất nhiều giờ xếp hàng mới có thể rút được tiền của mình. Trong ảnh: hàng người chờ rút tiền ở thủ đô Harare ngày 12-11 - Ảnh: REUTERS

Đến tháng 6 vừa qua, ZWD đã được sử dụng trở lại sau khi Chính phủ Zimbabwe cấm sử dụng đồng USD.

Ngoài ra, do nguồn dự trữ USD đang dần cạn kiệt, Chính phủ Zimbabwe đã giới thiệu 2 loại phương tiện thanh toán mới là đôla điện tử RTGS và trái phiếu quy đổi theo USD.

Dù tiền mới đã chính thức được đưa vào lưu hành, nhưng tình trạng khan hiếm tiền mặt tại Zimbabwe vẫn đang tiếp diễn bởi Ngân hàng Trung ương Zimbabwe giới hạn khoản tiền được phép rút của mỗi người dân là không quá 100 ZWD/ngày và không quá 300 ZWD/tuần.

Hiện tại người dân phải mất nhiều giờ xếp hàng mới có thể rút được tiền của mình trong khi số tiền đó cũng chẳng có giá trị là bao nếu làm phép so sánh nhỏ: đổ xăng đầy bình cho xe hơi ở Zimbabwe hiện tốn khoảng 600 ZWD!

Ông Milton Mushangwe - một người dân chờ rút tiền trước ngân hàng - tỏ ra bực tức nói với AFP: "Đưa tiền mới vô thì cũng có thấy khác gì đâu vì số tiền được phép rút cũng như thế".

Zimbabwe cho xài lại nội tệ nhưng chả giải quyết được gì - Ảnh 3.

Tiền giấy và tiền xu mới tính theo đôla Zimbabwe được đưa trở lại lưu hành từ ngày 13-11 - Ảnh: REUTERS

Vấn đề của Zimbabwe không phải là tiền tệ mà là sản xuất. Thử hỏi in tiền ra để làm gì khi mà không có sản xuất được gì?"

Nhà phân tích tài chính Gift Mugano

Hiện Ngân hàng Trung ương Zimbabwe mới đưa vào lưu thông khoảng 31 triệu ZWD, tương đương 2 triệu USD.

Các nhà kinh tế nhận định sự thiếu hụt tiền mặt không phải là gốc rễ những khó khăn kinh tế hiện nay tại Zimbabwe và biện pháp của Ngân hàng Trung ương nước này không mang lại nhiều hiệu quả.

"Lẽ ra phải giải quyết vấn đề lạm phát phi mã trước khi bơm tiền mới vào - nhà phân tích tài chính Gift Mugano nhận định - Bơm tiền vào cũng chẳng giải quyết được gì khi vẫn phải cầm cả xấp tiền đi mua được vài thứ lặt vặt".

Muốn sớm vượt qua được khó khăn, Chính phủ Zimbabwe cần phải đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cải cách về cơ cấu và thể chế hơn nữa.

Zimbabwe cho quan tham 3 tháng Zimbabwe cho quan tham 3 tháng 'tự nguyện giao nộp tài sản'

TTO - Tân tổng thống Emmerson Mnangagwa tuyên bố sẽ dành 3 tháng "ân xá" cho những cá nhân và công ty biển thủ, tẩu tán tài sản quốc gia trả lại những gì không thuộc về họ.

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên