05/10/2019 11:07 GMT+7

Zimbabwe sẽ phát hành tiền mới vào tháng 11

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Ông Eddie Cross, thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ cho biết, Ngân hàng trung ương Zimbabwe sẽ phát hành đồng tiền mới trong tháng 11.

Zimbabwe sẽ phát hành tiền mới vào tháng 11 - Ảnh 1.

Trái phiếu năm 2016 của Zimbabwe. Ảnh: independent.co.uk

Ngân hàng trung ương Zimbabwe sẽ phát hành đồng tiền mới trong tháng 11. Thông tin này được một thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng, ông Eddie Cross công bố trên đài ZBC.

Ông Cross cho biết đồng tiền mới sẽ được phát hành nhằm hạn chế tình trạng thiếu tiền mặt tại nước này.

Đồng tiền trước đó của Zimbabwe là đồng đô la Zimbabwe, đã bị hủy bỏ vào năm 2009 sau một đợt siêu lạm phát tới hàng chục con số và được thay thế bằng một giỏ nhiều loại tiền tệ khác nhau gồm USD, bảng Anh, rand Nam Phi, pula Botswana, yen Nhật Bản và đồng nhân dân tệ Trung Quốc.

Đồng USD vẫn là đồng tiền chi phối nhưng đã trở nên khan hiếm theo thời gian và buộc Ngân hàng trung ương Zimbabwe phải phát hành giấy trái phiếu và xu trái phiếu năm 2016 để lấp khoảng trống tiền mặt.

Giấy trái phiếu và xu trái phiếu ngang giá với đồng USD khi phát hành nhưng sau nhiều năm tiếp tục mất giá và mới đây giao dịch ở mức 14/1 so với USD theo tỉ giá liên ngân hàng.

Chính phủ Zimbabwe cũng đã tái phát hành đồng đô la Zimbabwe hồi tháng 6, nhưng dưới hình thức điện tử, để lưu hành cùng với giấy trái phiếu và hệ thống thanh toán điện tử RTGS, đồng thời cấm sử dụng ngoại tệ trong giao dịch./.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên