05/04/2021 06:09 GMT+7

YouTube tiếp tay quảng cáo chữa bệnh 'khủng bố'?

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Trách nhiệm cơ quan chức năng ở đâu trong các quảng cáo chữa bệnh 'khủng bố' người xem YouTube?

YouTube tiếp tay quảng cáo chữa bệnh khủng bố? - Ảnh 1.

Những video quảng cáo thuốc tương tự thế này tràn ngập khắp nền tảng YouTube - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Rất nhiều người dùng YouTube tại Việt Nam bức xúc với việc bị bắt xem quảng cáo với tần suất ngày càng dày, thời gian ngày càng nhiều, nội dung ngày càng nhảm, thậm chí cả quảng cáo lừa đảo.

"Bái bai" YouTube vì quảng cáo láo

Tự nhận là một trong những "tín đồ" của YouTube, chị Minh Nguyệt (TP.HCM) cho biết thường xuyên mở các danh sách nhạc không lời trong ứng dụng trên tivi thông minh của gia đình để cả nhà thưởng thức mỗi khi ở nhà, đặc biệt là những buổi sáng cuối tuần.

Thế nhưng thời gian dài gần đây, nhà chị đã phải từ bỏ thói quen bởi những đoạn quảng cáo như "khủng bố" xen giữa các bản nhạc.

"Giữa bản nhạc nhẹ nhàng bỗng xuất hiện những đoạn quảng cáo với âm thanh tăng đột biến khiến người nghe phải giật bắn mình. Các quảng cáo xuất hiện ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là quảng cáo các lương y chữa bá bệnh không khác gì thần y. Chúng xuất hiện liên tục, khiến nhà tôi phải từ bỏ thói quen nghe nhạc trên YouTube" - chị Nguyệt cho biết.

Còn anh Kiến Quốc (TP.HCM) bức xúc hơn: "Tôi muốn điên lên với mấy quảng cáo thuốc gia truyền trên YouTube thời gian gần đây. Hình ảnh quảng cáo hiện lên thấy rõ sự chèn ghép, sao chép các chương trình thời sự truyền hình rất là gian dối, lừa đảo, nhưng tần suất xuất hiện dày kinh khủng. Xem một lúc là "nhà tôi ba đời...", một lúc là lương y này kia trị bá bệnh... Nhiều lúc cảm tưởng tôi phải bị tra tấn quảng cáo đến 10 phút cho mỗi đoạn video 5 phút"...

Theo ghi nhận của chúng tôi, mật độ xuất hiện các quảng cáo xen giữa các đoạn video trên YouTube ngày càng nhiều hơn. Trước kia người xem chỉ phải mất khoảng 6 giây là có thể bấm bỏ qua xem quảng cáo, nhưng giờ có khi 14 - 15 giây mới được bấm bỏ qua. Hoặc trước đây người xem YouTube thường chỉ phải xem một quảng cáo trên mỗi video, nay họ phải xem số lượng nhiều hơn. Thậm chí, nhiều quảng cáo sẽ trình chiếu kéo dài mãi nếu người xem không bấm nút bỏ qua...

Đáng lo ngại nhất là hiện tượng xuất hiện các quảng cáo chữa bá bệnh của các ông bà kiểu "thần y" với tần suất ngày càng nhiều. Nhiều người dùng YouTube cho biết cảm giác như loại quảng cáo này đang "thao túng" mọi video YouTube, mở xem video là gặp ngay quảng cáo chữa bệnh...

Chỉ lo kiếm tiền

"Không biết "thần y" ở đâu mà xuất hiện ngày càng nhiều trên YouTube. Tôi xem thấy điểm chung của các quảng cáo loại này là "thần y" dùng một thuốc chữa được bá bệnh. YouTube không xét duyệt hay kiểm định nội dung nên mới tràn lan thế kia" - anh Ngọc Trường (Q.Tân Phú, TP.HCM) thắc mắc.

Lý giải nguyên nhân YouTube ngày càng ngập tràn quảng cáo nêu trên, một chuyên gia trong ngành quảng cáo cho biết Google đã nhanh chóng nhận thấy sự quan tâm ngày càng lớn của người dùng Việt Nam đối với YouTube cũng như những tác động mạnh mẽ của nó đến người dùng.

Chính vì vậy, nền tảng này đã tăng cường mạnh hơn khả năng "kiếm tiền" của YouTube bằng cách buộc người xem miễn phí phải xem nhiều nội dung quảng cáo hơn, thời gian của mỗi quảng cáo cũng kéo dài hơn.

Thậm chí còn có chiêu trò để nội dung quảng cáo chạy mãi nếu người dùng không chủ động chọn bỏ qua. Hiện tượng tràn lan các quảng cáo nhảm nhí, lừa đảo kiểu như "Nhà tôi ba đời trị bệnh..." hay "Muốn khỏi bệnh hãy gọi ngay cho lương y..." càng cho thấy YouTube đang đẩy mạnh khả năng kiếm tiền hết mức, buông lỏng khâu kiểm duyệt, quản lý, xử lý nội dung quảng cáo.

"Chính phủ đã chỉ đạo, cần phải có biện pháp mạnh mẽ trong việc để xuất hiện tràn lan quảng cáo chữa bệnh hiện nay, bởi chúng đang cho thấy những tác động không tốt với nhận thức người xem tại Việt Nam" - vị chuyên gia nói.

Google mời doanh nghiệp quảng cáo "tấn công" thị trường nông thôn

Nhiều người ở nông thôn bị "tiền mất, tật mang" bởi các quảng cáo chữa trị bá bệnh, bán thuốc không rõ nguồn gốc. Người ở nông thôn dễ bị lừa nhất, đặc biệt là người già, do hay tin vào lời truyền miệng lẫn quảng cáo mang tính chất "đánh yếu tố nông thôn".

Trong báo cáo "Việt Nam: tìm kiếm giá trị cho ngày mai" được công bố vào cuối năm qua, Google đã gửi đi các "thông tin giá trị cho các thương hiệu": nông thôn Việt Nam là một thị trường chủ chốt cho tăng trưởng, sẵn sàng cho mức tăng trưởng nhanh gấp đôi các thành phố lớn. Đây là nơi cư trú của hơn một nửa dân số cả nước, một thị trường chưa được khai thác với mức độ thâm nhập của mạng Internet ngày càng tăng.

Theo đó, Google cho biết 77% khu vực nông thôn Việt Nam hiện có truy cập Internet và 91% truy cập web hằng ngày. Internet đã trở thành cầu nối của những người dùng lần đầu tiên tiếp cận đến các tài nguyên, sản phẩm và dịch vụ.

luong y deu 1(read-only)

Thánh... “lương y”, cứ thích là xuất hiện - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Google cũng tiết lộ: "Nội dung phù hợp và dễ tiếp cận của YouTube thu hút người dân nông thôn với 97% sử dụng nền tảng này hằng tuần và 62% xem nội dung trên đó hằng ngày. Nhưng khi đưa ra quyết định mua hàng, rõ ràng Google tìm kiếm là lựa chọn hàng đầu với 45% người tiêu dùng nông thôn sử dụng để tìm kiếm thông tin về sản phẩm so với các phương tiện truyền thống (24%) và mạng xã hội (27%). Kết quả cho thấy 77% người tiêu dùng nông thôn Việt Nam đã nhấp vào quảng cáo tìm kiếm vì dòng tiêu đề có liên quan".

Báo cáo của Google còn cho biết người dùng Việt tìm kiếm trên các nền tảng video phát trực tuyến (livestreaming) đã tăng gấp hai lần trong nửa đầu năm 2020. Đặc biệt, việc tìm kiếm trên YouTube cũng tăng lên ngay đối với cả các nội dung truyền thống như tin tức.

Từ đó, Google đưa ra kết luận: "Người dân nông thôn đang nhanh chóng chuyển sang sử dụng Internet để liên lạc, học tập, phát triển bản thân và giải trí", đồng thời gợi ý: "Các nhà tiếp thị có thể đưa thông điệp của mình gắn liền với các lĩnh vực này, tận dụng các nguyện vọng của những người dùng này bằng nội dung hữu ích và phù hợp để tạo ra một mạch kết nối cảm xúc".

Lạ lùng quảng cáo "đủ điều kiện" kiểu Google

Để tránh những quảng cáo láo, quảng cáo sai phép lừa người dùng, bán thuốc trôi nổi, cần thắt chặt lại quy trình kiểm duyệt quảng cáo từ Google Ads.

Tìm hiểu từ Google Ads, để một quảng cáo được chạy trên nền tảng YouTube phải thông qua các bước kiểm duyệt:

Bước 1: Sau khi doanh nghiệp tạo xong phần quảng cáo, Google Ads bắt đầu quy trình xem xét nội dung, bao gồm: tiêu đề, nội dung mô tả, từ khóa, đích đến cũng như mọi hình ảnh và video. Lúc này, trạng thái của quảng cáo sẽ là "Đang được xem xét".

Bước 2: Nếu quảng cáo đạt chuẩn sau quy trình xem xét thì trạng thái sẽ thay đổi thành "Đủ điều kiện", Google Ads sẽ bắt đầu chạy quảng cáo đó. Nếu quy trình xem xét cho thấy quảng cáo vi phạm chính sách thì trạng thái của quảng cáo đó sẽ thay đổi thành "Bị từ chối" và quảng cáo đó không thể hiển thị ở bất cứ đâu.

Ở bước xem xét nội dung, Google sẽ kiểm tra thật kỹ các mục sản phẩm bị cấm trong chính sách quảng cáo, một số nội dung tuyệt nhiên bị cấm quảng cáo như vũ khí, thức uống có cồn, các loại thuốc có trong danh mục bị cấm...

Tuy nhiên ở mục "Chăm sóc sức khỏe và thuốc", trong danh sách các chất không được chấp thuận quảng cáo của Google không hề có thuốc Đông y. Đồng nghĩa với việc các tổ chức/cá nhân có thể lách luật bằng việc kê khai nội dung quảng cáo là sản phẩm Đông y, khiến thuật toán của Google khó nhận định. Từ đó tạo tiền đề cho vô vàn sản phẩm thuốc Đông y, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc ngang nhiên quảng bá.

Bên cạnh đó, trong quy định về biên tập các quảng cáo, Google công khai không cho phép nhập số điện thoại trong văn bản quảng cáo, thay vào đó là sử dụng tiện ích cuộc gọi. Thế nhưng hầu hết các quảng cáo thuốc Đông y trên YouTube hiện nay, lợi dụng hình thức video, các quảng cáo ngang nhiên đưa số điện thoại liên hệ vào. Lợi dụng lòng tin qua các hình thức quảng cáo tinh xảo, đưa ra cách thức liên hệ vô cùng dễ dàng, vì thế số khách hàng rơi vào "bẫy công nghệ" ngày một nhiều hơn.

CẨM NƯƠNG

Thăm dò ý kiến

Hiện nay mở xem YouTube, Facebook là gặp ngay quảng cáo, trong đó nhiều quảng cáo láo, quảng cáo 'thần y chữa bá bệnh'... Bạn làm gì?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Diễn đàn Reddit mách cách xem YouTube không bị quảng cáo làm phiền Diễn đàn Reddit mách cách xem YouTube không bị quảng cáo làm phiền

TTO - Chỉ cần thêm một dấu chấm (.) vào địa chỉ url của video bạn xem trên YouTube, trang web lập tức "khử" các quảng cáo và những thứ "râu ria" khác làm phiền bạn trên nền tảng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên