You were never really here đầy bạo lực nhưng đẹp và buồn

15/04/2018 08:00 GMT+7

TTO - Gây tiếng vang tại liên hoan phim Cannes 2017, You were never really here của nữ đạo diễn Lynne Ramsay là một bộ phim đầy tính bạo lực nhưng đẹp và buồn.

Những phân cảnh được cắt dựng nhanh, ngắn gọn, mang tính gợi mở nhưng rất khó nắm bắt khởi đầu You were never really here mang lại cảm giác khó hiểu.

Điều đó mô tả chính xác những gì đang xảy ra trong đầu của Joe (Joaquin Phoenix) - một cựu chiến binh, một cựu nhân viên FBI bị chấn thương tâm lý nghiêm trọng trong quá khứ.

Joe đang là một sát thủ, một kẻ được thuê để đi tìm kiếm những đứa bé gái đã bị bắt cóc vào các nhà chứa.

You were never really here đặc biệt ấn tượng và sẽ khiến khán giả choáng ngợp với cái cách đạo diễn xây dựng một nhân vật chính không thiện không ác mà ẩn bên trong là một nỗi đau câm lặng.

You were never really here đầy bạo lực nhưng đẹp và buồn - Ảnh 2.

Một cảnh trong You were never really here

Joe là một kẻ kiệm lời, không biết sợ hãi, và cũng không do dự hạ tay giết kẻ cần giết. Vũ khí ưa thích của Joe là cây búa, và những cảnh quay trong hành lang hẹp khiến ta liên tưởng đến tác phẩm trả thù đỉnh cao của điện ảnh Hàn Quốc Oldboy.

Joe cô độc và xa lạ với thế giới. Giây phút bình yên của anh chính là lúc hiếm hoi ngồi lau những chiếc nĩa và hát một bài hát xưa cũ với người mẹ già.

You were never really here đầy bạo lực nhưng đẹp và buồn - Ảnh 3.

Joe và mẹ của mình

Lynne Ramsay không mất công tạo ra những màn giải cứu hấp dẫn như nhiều phim khác, thay vào đó, trong You were never really here, phân đoạn giải cứu được thể hiện đơn giản qua máy quay camera của toà nhà, dễ dàng và rất bạo lực.

Joe cứu cô bé và một sợi dây liên kết giữa hai người xuất hiện. Ta nhớ đến Leon the professional của đạo diễn Luc Besson, bộ phim về một tên sát thủ cô độc và một bé gái.

You were never really here đầy bạo lực nhưng đẹp và buồn - Ảnh 4.

Một cảnh trong phim

Nhưng Lynne Ramsay tiếp tục xoay chuyển câu chuyện, cài cắm vào đó những lát cắt về kí ức đau đớn của Joe, để rồi dẫn khán giả đi theo những hướng đi không thể dự đoán.

You were never really here do đó quyến rũ một cách bí ẩn, kì lạ và đẹp đẽ. Đặc biệt là cách mà Jonny Greenwood sử dụng âm nhạc và thiết kế âm thanh cho phim đã mang lại cảm giác ám ảnh, xa xôi khiến cảnh quay trở nên thu hút khó nói thành lời.

You were never really here đầy bạo lực nhưng đẹp và buồn - Ảnh 5.

Màn hoá thân xuất sắc của Joaquin Phoenix

Với vai diễn trong You were never really here, Joaquin Phoenix đã dành được giải nam diễn viên xuất sắc nhất tại Cannes năm 2017.

Joaquin Phoenix đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, mỗi vai diễn của anh đều mang đến những cảm xúc tích cực dành cho khán giả. Điều đó được thể hiện không chỉ ở đôi mắt u sầu của một tâm hồn nghệ sĩ, mà còn ở cách hoá thân trọn vẹn và sắc sảo.

You were never really here đầy bạo lực nhưng đẹp và buồn - Ảnh 6.

Góc máy và cách xử lý ánh sáng tạo cảm giác bí ẩn cho nhân vật

You were never really here là tác phẩm nghệ thuật thể hiện được nỗi đau lớn mà nhân vật đang phải mang trên đôi vai mình. Cả Joe, cả cô gái mà anh cứu, đều lạc lối trong một thế giới họ cảm thấy không thuộc về, những hành động của họ mang tính chất để tồn tại hơn là để sống.

You were never really here thể hiện một vẻ đẹp kì lạ của số phận con người và thật không ngoa khi nói rằng, ở You were never really here ta tìm thấy bóng dáng của tuyệt tác điện ảnh Taxi driver của Martin Scorsese.

You were never really here đầy bạo lực nhưng đẹp và buồn - Ảnh 7.

Đạo diễn Lynne Ramsay và Joaquin Phoenix tại Cannes - Ảnh: AFP

Tại liên hoan phim Cannes 2017, You were never really here đã nhận được tràng pháo tay kéo dài 7 phút tại buổi chiếu ra mắt.

Đạo diễn Lynne Ramsay nhận được giải kịch bản xuất sắc nhất.

Joaquin Phoenix đoạt giải nam diễn viên xuất sắc nhất.

You were never really here cũng nằm trong hạng mục tranh giải Cành cọ vàng.

You were never really here và hóa thân tuyệt vời của Joaquin Phoenix - Ảnh 3.

NGUYỄN TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận