10/05/2020 09:16 GMT+7

'Yêu lại từ đầu' với khách nội

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Với doanh thu chủ yếu dựa vào khách nước ngoài, ngành du lịch Hội An (Quảng Nam) đang phải thay đổi, chuyển hướng sang khai thác khách nội địa bởi du khách quốc tế chưa biết bao giờ trở lại trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Yêu lại từ đầu với khách nội - Ảnh 1.

Sản phẩm du lịch tái hiện cảnh làng chài Cẩm An (Hội An) được xây dựng để phục vụ khách nội tại Silk Sence Hội An - Ảnh: B.D.

Sau nhiều tháng "nín thở" chờ đợi, những ngày qua nhiều nhân viên của Công ty du lịch Jack Trần Tours Hội An đã bắt đầu trở lại trụ sở để làm việc, chuẩn bị cho kế hoạch mới thay vì chờ đến thời điểm du khách quốc tế có thể quay trở lại.

Thay đổi từ sản phẩm đến cách phục vụ

Ông Trần Văn Khoa - giám đốc điều hành Jack Trần Tours Hội An - cho biết các nhân viên của công ty đã trở lại dọn dẹp trụ sở, chỉnh sửa lại tàu thuyền, thúng chai... nhằm chuẩn bị cho việc chuyển hướng khai thác thị trường khách nội địa.

"Lâu nay doanh nghiệp (DN) chủ yếu đón khách nước ngoài, sản phẩm được thiết kế để phù hợp với dòng khách này. Nhưng trong tình hình du khách quốc tế chưa thể quay trở lại, chúng tôi phải thay đổi từ con người cho tới sản phẩm... để đón khách trong nước" - ông Khoa nói.

Do nhu cầu và thị hiếu của khách nội địa rất khác với du khách quốc tế, công ty này đã bố trí lại các hoạt động quảng bá, giới thiệu tour theo hướng tương tác mạnh với các hãng lữ hành trong nước để đưa sản phẩm tới được khách, đặc biệt là khách TP.HCM và Hà Nội. Giá vé cũng sẽ thấp hơn rất nhiều so với trước đây.

"Không kỳ vọng lượng khách sẽ đầy như trước nhưng việc cho hoạt động trở lại, chuyển hướng kinh doanh sẽ "giữ ấm" các hoạt động, để khách hàng biết rằng doanh nghiệp mình vẫn tồn tại. Quan trọng hơn là 30 anh chị em công nhân và 50 người dân là đối tác của công ty sẽ có một khoản thu nhập trong giai đoạn chống dịch" - ông Khoa kỳ vọng.

Theo ông Trần Thế Do - chủ chuỗi villa, khách sạn Silk Sence Hội An, đơn vị này cũng đang thiết lập một chuỗi sản phẩm chuyên về đồng quê, sinh thái, cảnh sinh hoạt làng quê để phục vụ khách nội địa. "Chúng tôi dành toàn bộ quỹ đất trồng rau, nuôi cá trước đây để làm khung cảnh làng chài, kết hợp chợ quê nhằm đón du khách nội địa..." - ông Do nói.

Giảm giá để "giữ ấm" kinh doanh

Thời gian qua, phố cổ Hội An cũng chứng kiến đợt giảm giá dịch vụ chưa từng thấy. Một khách sạn từng có giá phòng luôn trên 2 triệu đồng/ngày đêm đang thông báo chương trình "ưu đãi khủng" chỉ còn 750.000 đồng/ngày đêm, bao gồm ăn sáng và được xe đưa đón kèm các dịch vụ massage… 

Theo ông Lê Quốc Việt - chủ khu lưu trú Santa Villa Hội An, đơn vị này cũng thay đổi cả giá bán lẫn chính sách phục vụ để phù hợp. "Chúng tôi giảm giá phòng, thậm chí chỉ bằng 1/2 so với trước đây để thu hút khách" - ông Việt nói.

Ông Phan Xuân Thanh - chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam - cho biết nhiều khu lưu trú tại Hội An đang có giá phòng "không tưởng" nhưng các doanh nghiệp phải chấp nhận bởi đang cần "hơi ấm" của kinh doanh, nhịp hoạt động bình thường để lấy lại khách hơn là chuyện lỗ lãi, đồng thời ông thừa nhận các DN không còn lựa chọn nào khác dù việc chuyển hướng này không dễ dàng.

Theo thống kê, Hội An đón tiếp khoảng 6 triệu lượt khách du lịch mỗi năm, chủ yếu là khách quốc tế. Hơn 80% các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn hoạt động dựa vào lượng khách quốc tế, chỉ 20% còn lại là khai thác thị trường khách nội. "Như vậy, 20% doanh nghiệp chuyên khai thác khách nội lâu nay sẽ phải cạnh tranh dữ dội với các doanh nghiệp chuyên dòng khách ngoại chuyển sang kéo khách nội" - ông Thanh nói.

Du lịch Việt Nam cần nghiên cứu đón khách quốc tế vào quý 4-2020 Du lịch Việt Nam cần nghiên cứu đón khách quốc tế vào quý 4-2020

TTO - Ngành du lịch Việt Nam từ bây giờ cần nghiên cứu phát triển có chọn lọc một số thị trường khách quốc tế từ khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á để có thể đón khách trở lại vào quý 4-2020, bên cạnh tập trung thị trường du lịch nội địa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận