04/05/2020 16:18 GMT+7

Du lịch 'biệt lập' sẽ mở cửa lại ngành du lịch hậu COVID-19

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Du khách chỉ được phép tới các địa điểm đã chỉ định, phải hạn chế ra khỏi khu vực để tránh lây nhiễm. Đây là cách làm của mô hình "du lịch biệt lập" được Úc và New Zealand tính tới.

Du lịch biệt lập sẽ mở cửa lại ngành du lịch hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Mô hình "du lịch biệt lập" có thể được triển khai vào tháng 8 tới - mùa trượt tuyết ở New Zealand - Ảnh chụp màn hình

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch thế giới. Trong khi nhiều người "nhát chân" chẳng dám đi xa, chính phủ các nước cũng lo lắng việc tiếp nhận nhiều người nước ngoài có thể tiềm ẩn các nguy cơ dịch bệnh.

Tuy nhiên, đối với các quốc gia phụ thuộc vào du lịch như New Zealand hay Úc, hồi sinh ngành công nghiệp không khói là một trong những ưu tiên giai đoạn hậu COVID-19.

Theo Đài CNN, giới chức Úc và New Zealand gần đây đề cập đến khả năng mở cửa biên giới và tạo ra các hành lang, các điểm du lịch được chỉ định dành cho du khách hai nước. 

"Nếu có bất kỳ quốc gia nào trên thế giới mà chúng ta có thể kết nối lại đầu tiên, chắc chắn đó là New Zealand", Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu hồi tháng trước.

Các chuyên gia ngành du lịch dự đoán mô hình "du lịch biệt lập" có thể được Úc và New Zealand triển khai vào tháng 8 - mùa trượt tuyết ở New Zealand và mùa nghỉ của học sinh. Hiện hai nước vẫn hạn chế đi lại trong nước và cách ly bắt buộc 14 ngày với tất cả người nhập cảnh. 

Theo CNN, có nhiều nguyên nhân sẽ giúp mô hình "du lịch biệt lập" thành công ở Úc và New Zealand.

Trước hết, mặc dù có biển ngăn cách, quan hệ giữa Úc và New Zealand rất gần gũi, đủ tin tưởng lẫn nhau. Người mang hộ chiếu Úc có thể đi du lịch và làm việc ở New Zealand vô thời hạn mà không cần thị thực, và ngược lại.

Hai nước cũng đóng góp rất nhiều cho ngành du lịch của nhau. Người Úc chiếm gần 40% lượng khách quốc tế đến New Zealand và khoảng 24% chi tiêu của khách quốc tế ở New Zealand. Ở Úc, người New Zealand chiếm khoảng 15% khách quốc tế, 6% tổng chi tiêu khách nước ngoài.

Du lịch biệt lập sẽ mở cửa lại ngành du lịch hậu COVID-19 - Ảnh 2.

Khách Úc quan trọng ở New Zealand và ngược lại - Ảnh chụp màn hình

Simon Westaway, giám đốc điều hành Hội đồng Công nghiệp du lịch Úc, nhận xét "du lịch biệt lập" là cách duy nhất để đưa khách quốc tế trở lại Úc. Tuy nhiên, ông cho biết nhiều công ty du lịch Úc vẫn chưa thay đổi và đang trong tâm thế tìm cách kéo thêm khách Trung Quốc - vốn chỉ chiếm 15% khách quốc tế nhưng chiếm tới 27% tổng chi tiêu của khách quốc tế.

"Họ cần phải thích nghi với điều kiện mới và nghĩ ra cách thu hút nhiều khách từ xứ kiwi hơn", ông Westaway ám chỉ khả năng "du lịch bong bóng" giữa Úc và Trung Quốc sẽ không khả thi.

Mô hình này sẽ đòi hỏi một số thay đổi về thủ tục kiểm dịch và hải quan. Ông Westaway hình dung về việc du khách sẽ được xét nghiệm nhanh virus corona tại sân bay và chỉ được lên đường khi âm tính. Khách có thể sẽ phải cung cấp nhiều thông tin hơn trước kia để phục vụ việc giám sát khi cần thiết.

"Nếu chúng ta có thể tìm ra cách để tiếp tục phát triển du lịch giữa hai quốc gia, tôi chắc chắn phần còn lại của thế giới sẽ rất quan tâm tìm hiểu cách thức hoạt động" - Chris Roberts, người đứng đầu Hiệp hội Du lịch New Zealand, khẳng định.

Du lịch thời sống cùng COVID-19 sẽ như thế nào? Du lịch thời sống cùng COVID-19 sẽ như thế nào?

TTO - Chung sống lâu dài với virus corona đã được cảnh báo một cách nghiêm túc. Như vậy, các chuyến du lịch quốc tế sẽ trở nên khác trước, từ quang cảnh tại sân bay tới trên máy bay và tại địa điểm nghỉ mát.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên