Yêu cầu vận hành cấp nước đủ cho thành phố Đà Nẵng

12/11/2018 20:14 GMT+7

TTO - Bộ Tài nguyên - môi trường vừa có văn bản yêu cầu các công ty khai thác công trình thủy lợi Đà Nẵng, Quảng Nam đóng kín các đập dâng - trừ trường hợp có lũ, để bảo đảm việc khai thác nước từ trạm bơm An Trạch nhằm cấp đủ nước cho TP Đà Nẵng.

Yêu cầu vận hành cấp nước đủ cho thành phố Đà Nẵng - Ảnh 1.

Xử lý nước tại Nhà máy nước Cầu Đỏ - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Cục Quản lý Tài nguyên nước cho biết, sau khi nhận được văn bản của UBND TP Đà Nẵng liên quan đến đảm bảo nhu cầu sử dụng nguồn nước tại hạ lưu hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn, Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) đã rà soát tình hình vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Sau rà soát, Bộ TN-MT cho biết mặc dù đang trong thời kỳ cuối mùa lũ, nhưng mực nước các hồ chứa đều đang ở mức rất thấp và đã xấp xỉ mực nước chết.

Cụ thể, tại hồ A Vương 340,5m, cao hơn mực nước chết 0,5m; hồ Đắk Mi 4 239,6m, thấp hơn mực nước chết 0,4m; hồ Sông Bung 4 209,6m, cao hơn mực nước chết 4,6m và thấp hơn mực nước dâng bình thường 12,9m; hồ Sông Tranh 2 146,6m, cao hơn mực nước chết 6,6m, thấp hơn mực nước dâng bình thường khoảng 28,4m.

Do đó, tình trạng thiếu nước ở hạ du ngay trong mùa lũ năm 2018 đã và đang xảy ra với diễn biến phức tạp và khó lường.

Bộ TN-MT cũng cho biết theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn các tháng cuối năm, lượng mưa trên khu vực Trung bộ và Tây nguyên có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm 20-50%. Vì vậy, nguy cơ các hồ chứa này không đảm bảo mực nước tối thiểu vào đầu mùa cạn rất cao.

Theo đó, để chủ động phòng ngừa, hạn chế tình trạng thiếu nước ở hạ du như hiện nay, đồng thời bảo đảm các hồ chứa đủ nước cấp cho các hạ du trong mùa cạn năm 2019, ngày 12-11, Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành đã có văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành công trình khai thác, sử dụng nước chủ động xây dựng, bố trí kế hoạch, thời gian lấy nước phù hợp với lịch vận hành của các hồ chứa.

Ngoài ra, Bộ TN-MT cũng yêu cầu Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đà Nẵng và Quảng Nam thực hiện ngay việc đóng kín các đập dâng An Trạch, Thanh Quýt, Bầu Nít và Hà Thanh (trừ trường hợp có lũ), đặc biệt đập dâng An Trạch để bảo đảm việc khai thác nước từ trạm bơm An Trạch nhằm cấp đủ nước cho TP Đà Nẵng.

Văn bản cũng yêu cầu Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng khai thác tối đa nguồn nước từ đập dâng An Trạch trong trường hợp nguồn nước tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn.

Trường hợp không đủ nước khai thác từ đập An Trạch, căn cứ lượng nước về hồ và hiện trạng mực nước của các hồ, trong phạm vi thẩm quyền, chỉ đạo hồ Đắk Mi 4 và các hồ chứa A Vương, Sông Bung 4 xả nước về hạ du với lưu lượng phù hợp để bảo đảm cấp nước an toàn cho TP Đà Nẵng.

Ngoài ra, Bộ TN-MT cũng đề nghị UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, dòng chảy trên sông, dòng chảy đến hồ, đảm bảo việc vận hành các hồ chứa, hạ du theo đúng quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa trong mùa lũ.

Trường hợp không xảy ra mưa, lũ thì ưu tiên việc tích nước các hồ chứa để đảm bảo đủ nước cấp an toàn cho mùa cạn năm 2019. Đồng thời, xây dựng phương án khai thác nước, sử dụng nước tiết kiệm và có phương án khai thác, sử dụng các nguồn nước thay thế.

Đối với các chủ hồ A Vương, Đăk Mi 4, Sông Bung 4 và Sông Tranh 2, Bộ TN-MT yêu cầu tuân thủ quy định vận hành trong mùa lũ, trường hợp không có lũ, ưu tiên việc tích nước các hồ chứa, phấn đấu đảm bảo mực nước tối thiểu của hồ chứa vào đầu mùa cạn năm 2019.

Trường hợp xảy ra tình trạng thiếu nước ở hạ du, yêu cầu phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng và Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng để điều tiết, xả nước các hồ chứa cho phù hợp, đảm bảo sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả trên cơ sở phù hợp với thực trạng nguồn nước hiện có của các hồ.

Đối với Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng, Bộ TN-MT yêu cầu chủ động phối hợp, cung cấp thông tin thường xuyên về chất lượng nguồn nước cho các chủ hồ chứa nêu trên và theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước tại đập An Trạch, sông Cầu Đỏ và tình hình vận hành của các hồ chứa phía thượng lưu để có kế hoạch lấy nước từ đập An Trạch và sông Cầu Đỏ cho phù hợp.

Ngoài ra, nếu nước sông Cầu Đỏ tại vị trí khai thác bị nhiễm mặn không thể khai thác, chủ động thực hiện việc bơm nước từ đập dâng An Trạch về hồ điều tiết để xử lý, đảm bảo cấp nước an toàn cho TP Đà Nẵng.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận