Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

'Ai cố tình tạo ra việc thiếu nước ở Đà Nẵng thì phải điều tra'

09/11/2018 20:20 GMT+7

TTO - Liên quan đến tình trạng thiếu nước khiến 1 triệu dân Đà Nẵng bức xúc, ngày 9-11, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo kiểm tra. Trong khi đó, tổng giám đốc công ty nước đề nghị điều tra xử lý nếu ai cố tình tạo ra việc thiếu nước.

Ai cố tình tạo ra việc thiếu nước ở Đà Nẵng thì phải điều tra - Ảnh 1.

Nhà máy nước Cầu Đỏ - nơi cung cấp nước chủ yếu cho TP Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Dù gì cũng có lỗi với khách hàng

Chiều 9-11, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã có cuộc làm việc với PV để phản hồi về bài viết trên Tuổi Trẻ Online: "Đà Nẵng thiếu nước vì máy bơm…hư".

Theo Dawaco, trạm bơm An Trạch có công suất thiết kế 210.000 m3/ngày với 6 máy bơm. Khi vận hành 3 máy bơm, mỗi máy bơm có thể đạt công suất thực tế trong khoảng 2.882-3.392 m3/h, tương đương công suất của trạm là 216.000 - 220.000 m3/ngày. 

Để phù hợp với khả năng chuyển tải của tuyến ống nước thô, Dawaco thường vận hành luân phiên 3-4 máy bơm (2-3 máy dự phòng). Vào thời điểm PV báo Tuổi Trẻ tác nghiệp tại An Trạch, trạm hoạt động với 3 máy bơm. Máy bơm số 6 bị mòn bạc trục, Dawaco đã hoàn thành việc bảo dưỡng trong ngày 9-11 để luân phiên hoạt động. Hai máy bơm khác hiện đang sửa chữa.

Ai cố tình tạo ra việc thiếu nước ở Đà Nẵng thì phải điều tra - Ảnh 2.

Xử lý nước tại Nhà máy nước Cầu Đỏ - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Dawaco cho biết khả năng khai thác nước tại trạm bơm An Trạch thời điểm hiện tại phụ thuộc vào tuyến ống dẫn nước thô về Nhà máy nước Cầu Đỏ, vì thế công suất không thể vượt quá 210.000-220.000 m3/ngày.  

Theo Dawaco, nếu vận hành trạm bơm An Trạch thì mỗi 1m3 nước Dawaco phải trả thêm khoảng 350 đồng. Đây là chi phí rất nhỏ so với doanh thu đem lại từ việc hoạt động đủ công suất 270.000 m3/ngày. Dawaco không thể có quan điểm giảm chi phí điện năng để ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

“Vậy tại sao Dawaco không chủ động xây dựng đường ống dẫn nước từ trạm bơm An Trạch về để tăng lưu lượng nước phục vụ người dân?”. Dawaco cho biết: "Chúng tôi đang tính toán, nghiên cứu 2 phương án: Một là làm đường ống từ trạm An Trạch về; hai là xây đập ngăn mặn tại Cầu Đỏ".  

Ai cố tình tạo ra việc thiếu nước ở Đà Nẵng thì phải điều tra - Ảnh 3.

Ông Hồ Hương - tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Trả lời về trách nhiệm của mình khi để người dân Đà Nẵng rất bức xúc vì thiếu nước, ông Hồ Hương - tổng giám đốc Dawaco - nói: "Dù nguyên nhân là gì thì tôi thấy có lỗi với khách hàng của mình vì không đáp ứng được nhu cầu".

"Nếu ai có ý đồ cố tình tạo ra việc thiếu nước để gây sức ép, đưa yêu sách thì nên phải điều tra rõ, xử lý nghiêm minh, thậm chí là xử lý hình sự. Về mặt đạo đức, tôi nghĩ không ai vô đạo mà làm như vậy" - ông Hồ Hương, tổng giám đốc Dawaco

Kiểm tra việc vận hành nhà máy nước

Ngày 9-11, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết liên quan đến việc thiếu nước sinh hoạt của người dân, hiện TP đã yêu cầu giám đốc Sở TN-MT và Sở Xây dựng báo cáo cụ thể. 

"Giao lãnh đạo hai sở này xuống kiểm tra thực tế tình hình. Kiểm tra quy trình vận hành, kiểm tra lại đầy đủ các thông số hoạt động, vận hành dưới Nhà máy cấp nước Cầu Đỏ. Trường hợp nếu như Nhà máy cấp nước Cầu Đỏ có việc vận hành không đúng theo quy định, lệch lạc dẫn đến tình trạng bơm không đủ lượng nước thì phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc" - ông Thơ nói.

Ngoài ra, ông Thơ cho biết đã chỉ đạo các sở ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu các giải pháp trước mắt khi TP Đà Nẵng chưa xây dựng được Nhà máy nước Hòa Liên. 

Đó là việc tính toán nhu cầu sử dụng nước hợp lý, khoa học để đưa ra giải pháp về vận hành hoặc đầu tư mở rộng công suất nhà máy, không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt như vừa qua. Nếu phát hiện quy trình vận hành ở nhà máy nước có vấn đề thì phải chỉnh sửa, xử lý ngay.

Ai cố tình tạo ra việc thiếu nước ở Đà Nẵng thì phải điều tra - Ảnh 5.

Nhiều năm qua, người dân Đà Nẵng than phiền về tình trạng thiếu nước - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Đồng thời, ông Thơ cũng đã yêu cầu các ngành chức năng nhanh chóng lập các thủ tục đầu tư, xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên theo đúng quy định pháp luật trên tinh thần chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP.

 "Trong tuần sau, TP sẽ nghe báo cáo lại tất cả các vấn đề liên quan đến cấp nước, trong đó có phương án xây dựng nhà máy nước mới. Về phương diện thông tin, tôi đã yêu cầu các sở, ngành chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, người dân biết để chia sẻ, chứ không có gì bí mật cả" - ông Thơ nói.

ĐOÀN CƯỜNG - HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận