12/04/2023 12:05 GMT+7

Yêu cầu trả lại hiện trạng đất rừng bị đào để nuôi sò

Ngày 12-4, ông Huỳnh Quang Đức, phó giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Bến Tre cho biết liên quan đến các vi phạm đào đắp đất rừng phòng hộ trái phép, các bên đã thống nhất nếu không khắc phục hậu quả đúng thời hạn sẽ chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra.

Yêu cầu trả lại hiện trạng đất rừng bị đào để nuôi sò - Ảnh 1.

Khu vực rừng ven biển huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre bị người dân đào xới trái phép, cải tạo thành hồ nuôi sò - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Theo ông Đức, trước tình hình diễn biến phức tạp của các vụ việc đào đắp đất ven sông rạch trong và ngoài vùng quy hoạch lâm nghiệp để nuôi sò, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm làm việc với UBND huyện Ba Tri và các sở, ngành liên quan để xác minh và tham mưu xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Qua buổi làm việc, UBND huyện Ba Tri và các bên liên quan đã thống nhất phương án buộc ông Mai Văn Kiếm - người thực hiện phá hơn 9.500m2 rừng ven biển, khắc phục hậu quả theo quy định. Nếu quá thời hạn quy định ông Kiếm vẫn không khắc phục thì báo cáo cụ thể để UBND huyện trình Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, cho ý kiến chuyển vụ việc cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thời gian qua, người dân huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre rất bức xúc trước hành vi tàn phá rừng ven biển. Đặc biệt nạn phá rừng xảy ra tại khu vực đang bị sạt lở, xâm thực nặng khiến người dân lo lắng sóng biển sẽ nhanh chóng tràn qua khu vực rừng bị phá rồi xâm lấn vào đất đai, nhà cửa của người dân phía trong.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bến Tre, trước đó vào tháng 7-2021, lực lượng chức năng đã ra quyết định xử phạt ông Mai Văn Kiếm (xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) với vi phạm phá hơn 9,5 công (9.500m2) rừng trái pháp luật. Mức phạt là 67 triệu đồng, đồng thời buộc khắc phục hậu quả trả lại hiện trạng ban đầu và trồng lại rừng trong thời hạn 60 ngày.

Tuy nhiên ông Kiếm chỉ nộp phạt và chưa thực hiện khắc phục hậu quả thì đến tháng 2-2023 một người khác là ông Mai Văn Sĩ (xã Bảo Thuận) đã thuê xe cuốc đào đắp khu vực đất rừng phòng hộ mà ông Mai Văn Kiếm vi phạm chưa khắc phục hậu quả. Hiện trường đã làm thành 6 hồ, đã trải bạt nhựa, ông Sĩ chưa kịp thả sò giống.

Cùng thời gian này, một người khác cũng tự ý đưa xe cuốc đào đắp đất bãi bồi khu vực xẻo Cồn Ngoài thuộc địa bàn xã Tân Thủy - đây là khu vực có loài cây mắm nhỏ mọc rải rác cặp mé rạch. Khu vực này đang hình thành rừng cây để che chắn cho hàng trăm ha đất nông nghiệp của người dân phía trong.

Gia Lai yêu cầu điều tra vụ chặt phá 125 cây rừngGia Lai yêu cầu điều tra vụ chặt phá 125 cây rừng

125 cây rừng chủng loại căm xe, bằng lăng, xương cá bị cưa hạ, khối lượng thiệt hại ước tính trên 30m3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên