Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Dân Ba Tri lấp kênh vì sợ nguồn nước bị ô nhiễm

10/10/2019 18:21 GMT+7

TTO - Ngày 10-10, nhiều người dân tại ấp 7, xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre lo sợ nguồn nước kênh bà con xài hàng ngày bị ô nhiễm nên đã cùng nhau lấp kênh, ngăn dòng để cô lập đoạn kênh nghi bị xả thải xuống.

Dân Ba Tri lấp kênh vì sợ nguồn nước bị ô nhiễm - Ảnh 1.

Người dân dùng bao đất để lấp kênh, chặn nguồn nước ô nhiễm phát tán - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Theo người dân, tuyến kênh Bờ Môn Dưới là nguồn cung cấp nước tưới tiêu, sản xuất và sinh hoạt cho hàng chục hộ dân tại ấp 7, xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên nhiều tháng qua, nguồn nước này bị ô nhiễm do nước thải từ một trại chăn nuôi vịt gần đó xả ra khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn.

Những hộ chăn nuôi bò ở đây phải đi đổi nước về cho bò uống hoặc chở từ những tuyến kênh xa hơn về để sử dụng vì không dám dùng nguồn nước kênh đang chuyển dần sang màu đen.

Còn người dân sinh sống bằng nghề đánh bắt cá tôm cũng không thể tiếp tục bám nghề được nữa vì phần cá tôm chết, phần bỏ đi hết do cách đây khoảng hơn 1tháng nguồn nước chuyển màu đen thui, bốc mùi hôi thối.

Sau khi bị người dân phản ứng, chủ trại vịt hứa sẽ khắc phục bằng cách mở rộng khu xử lý nước thải từ trại vịt. Chính quyền địa phương cũng vào cuộc yêu cầu chủ trại vịt xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

"Tuy nhiên, đến nay đã khoảng 4 tháng trôi qua nguồn nước kênh vẫn không thể sử dụng vì nước thải vẫn tiếp tục tràn ra kênh. Sắp đến mùa khô rồi, nếu chúng tôi không tự bảo vệ nguồn nước kênh thì không biết lấy nước đâu mà xài", ông Nguyễn Văn Hải (60 tuổi), nhà sát mé kênh Bờ Môn Dưới, nói.

Theo ông Hải, so với cách đây vài tháng, nguồn nước kênh đã có thay đổi tích cực, tuy nhiên do thỉnh thoảng vẫn có nguồn nước thải chảy ra nên người dân vẫn không dám xài; nước cho bò, cho vịt uống vẫn  phải đi chở từ xa về hoặc hứng nước mưa.

"Do không còn cách nào khác, chúng tôi đành phải đắp một đoạn kênh lại để ngăn nước thải tràn lan ra cả tuyến kênh. Khi nào chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm thì chúng tôi mới mở đê ra", ông Hải nói.

Trong buổi sáng 10-10, hơn chục người dân đã dùng bao đất để ngăn dòng kênh từ trại vịt ra dòng kênh chính dù trước đó chính quyền địa phương có mặt và đề nghị muốn đắp kênh phải viết đơn xin phép.

Cùng ngày, ông Lê Văn Chiến - chủ tịch UBND xã An Hiệp, cho biết đã cử cán bộ xã đến khu vực người dân tự ý đắp kênh để ghi nhận sự việc. Theo ông Chiến, theo quan sát bằng mắt thường thì hiện tuyến kênh xung quanh trại vịt màu nước đã trở lại bình thường. Còn việc vì sao người dân vẫn tiếp tục đắp kênh để phản đối trại vịt gây ô nhiễm có thể là do thời gian qua giữa người dân và chủ trại vịt có lời qua tiếng lại.

Theo ông Chiến, hiện chính quyền xã  An Hiệp đã báo cáo sự việc lên huyện Ba Tri để có hướng xử lý trong thời gian tới.

Dân Ba Tri lấp kênh vì sợ nguồn nước bị ô nhiễm - Ảnh 2.

Người dân dùng bao đất để chặn kênh nội đồng vì lo sợ nguồn nước bị ô nhiễm - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Dân Ba Tri lấp kênh vì sợ nguồn nước bị ô nhiễm - Ảnh 3.

Chai nước người dân lấy được từ đoạn kênh gần trại vịt - Ảnh: MÂU TRƯỜNG

Dừng xả đập dâng Ngàn Trươi vì nghi mỏ sắt gây ô nhiễm nguồn nước Dừng xả đập dâng Ngàn Trươi vì nghi mỏ sắt gây ô nhiễm nguồn nước

TTO - Sau khi xả nước đập dâng Ngàn Trươi để truy tìm nguyên nhân, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh lại cho đóng cửa đập vì nghi ngờ khu vực đập dâng có mỏ sắt mới gây ra hiện tượng ô nhiễm nguồn nước tại đây.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận