Dừng xả đập dâng Ngàn Trươi vì nghi mỏ sắt gây ô nhiễm nguồn nước

31/07/2019 16:41 GMT+7

TTO - Sau khi xả nước đập dâng Ngàn Trươi để truy tìm nguyên nhân, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh lại cho đóng cửa đập vì nghi ngờ khu vực đập dâng có mỏ sắt mới gây ra hiện tượng ô nhiễm nguồn nước tại đây.

Dừng xả đập dâng Ngàn Trươi vì nghi mỏ sắt gây ô nhiễm nguồn nước - Ảnh 1.

Sau gần một ngày xả để truy tìm nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước, đập dâng Ngàn Trươi ngừng xả - Ảnh:VĂN ĐỊNH

Chiều 31-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hồ Huy Thành - giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh - xác nhận sau gần 1 ngày mở cửa xả đập dâng Ngàn Trươi, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngừng xả nước, không theo lịch trình trước đó là sẽ xả kiệt nước trong 3 ngày liên tục.

Trước đó, nguồn nước tại cống xả chảy theo kênh Ngàn Trươi về hạ lưu đổi màu đỏ, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của hơn 300 hộ dân thị trấn Vũ Quang và nước tưới tiêu cho 6 huyện bắc Hà Tĩnh.

Ngày 30-7, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 thực hiện việc xả nước để tìm nguyên nhân. Dự kiến 15 triệu m3 nước tại đập dâng Ngàn Trươi sẽ được xả kiệt trong vòng 3 ngày.

Sau gần một ngày xả nước, hệ thống sông Ngàn Trươi chảy qua huyện Vũ Quang nhuốm một màu đỏ đục.

Dừng xả đập dâng Ngàn Trươi vì nghi mỏ sắt gây ô nhiễm nguồn nước - Ảnh 2.

Hệ thống kênh tưới tiêu Ngàn Trươi nhuốm màu đỏ sắt - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Ông Hồ Huy Thành giải thích, lúc đầu xả nước ở đập dâng Ngàn Trươi là để tìm nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước vì nghi ngờ một số tác nhân như Ban quản lý dự án thủy lợi Ngàn Trươi, nhà máy gỗ, khu chăn nuôi, khu dân cư…

Tuy nhiên, cơ quan chức năng đang chuyển hướng, vì như ông Thành cho biết, trong khu vực công trình thủy lợi đập dâng Ngàn Trươi có một số mỏ sắt.

"Qua mấy lần lấy mẫu phân tích chúng tôi thấy sắt dư nhiều. Hiện nay đang hướng nghi ngờ ô nhiễm nguồn nước là do một số mỏ sắt ở khu vực công trình thủy lợi đập dâng Ngàn Trươi", ông Thành nhận định.

Theo ông Thành, việc tiếp xả đập nữa không thì đang nghiên cứu, khảo sát. Chưa thể trả lời được.

"Sau đợt mưa này, nếu tìm được nguyên nhân gây ô nhiễm nước thì thôi xả đập, nếu chưa thì cần phải họp bàn", ông Thành nói.

Tìm nguyên nhân ô nhiễm, xả kiệt nước đập dâng Ngàn Trươi Tìm nguyên nhân ô nhiễm, xả kiệt nước đập dâng Ngàn Trươi

TTO - Để truy tìm nguyên nhân ô nhiễm nước tại đập dâng Ngàn Trươi, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cho xả nước 3 ngày. Chưa tìm ra được nguyên nhân nhưng các dòng sông hạ lưu đã nhuốm một màu đỏ đục.

VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận