22/02/2020 10:49 GMT+7

Yêu cầu thu hồi thông báo kỷ luật cô giáo đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Ông Nguyễn Trọng Hoàn, chánh văn phòng Sở Giáo dục - đào tạo Nghệ An, cho biết sở đã có ý kiến tới lãnh đạo Phòng Giáo dục - đào tạo Kỳ Sơn yêu cầu thu hồi thông báo kỷ luật cô giáo đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy.

Yêu cầu thu hồi thông báo kỷ luật cô giáo đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy - Ảnh 1.

Hình ảnh học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đeo khẩu trang giấy - Ảnh: L.T.

Sáng 22-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Trọng Hoàn - chánh văn phòng Sở Giáo dục - đào tạo Nghệ An - cho biết tiếp thu ý kiến báo chí phản ảnh, phía sở đã yêu cầu lãnh đạo Phòng Giáo dục - đào tạo huyện Kỳ Sơn thu hồi thông báo kỷ luật cô giáo đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy gây xôn xao dư luận.

"Trong hệ thống văn bản hành chính nhà nước và ngành giáo dục, không có thông báo kỷ luật công chức, viên chức nếu người vi phạm chỉ ở mức phê bình, nhắc nhở. Hơn nữa, thông báo của Phòng Giáo dục - đào tạo huyện Kỳ Sơn được gửi cho hiệu trưởng các trường mầm non, phổ thông toàn huyện là hoàn toàn sai.

Vì vậy, chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo Phòng Giáo dục - đào tạo huyện Kỳ Sơn thu hồi thông báo này và rút kinh nghiệm khi ban hành các văn bản, thông báo", ông Hoàn nhấn mạnh.

Về sự việc cô giáo đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy trên mạng xã hội, ông Hoàn cho rằng có thể mục đích của cô giáo nêu ra sự khó khăn, thiếu thốn của học sinh ở trường miền núi, nhưng cách đăng lên mạng xã hội chưa phù hợp vào thời điểm toàn ngành giáo dục đang quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

"Trong trường hợp này, tại cuộc họp của nhà trường, phòng có thể nhắc nhở để thầy cô rút kinh nghiệm về việc đăng tải thông tin trên mạng xã hội chứ không nên ra văn bản thông báo kỷ luật công chức, viên chức", ông Hoàn nói.

Ông Phan Văn Thiết - trưởng Phòng giáo dục - đào tạo Kỳ Sơn cho hay: "Ngành không có quyết định kỷ luật cán bộ đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy mà chỉ phê bình, nhắc nhở".

Trong thông báo của Phòng Giáo dục - đào tạo huyện Kỳ Sơn, bà L.T.P. (34 tuổi, cán bộ thiết bị - thư viện) chỉ bị Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh họp và nhất trí phê bình nhắc nhở chứ không hề có hình thức kỷ luật.

Ngoài ra, cô V.T.T. - giáo viên tiểu học, Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Tà Cạ - bị kỷ luật khiển trách vì đã chụp và đăng hình ảnh về chương trình thay sách giáo khoa phổ thông mới lên Facebook, chứ không liên quan đến việc đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy lên Facebook.

Còn 2 trường hợp còn lại trong thông báo trên là hiệu trưởng hai trường cũng chỉ bị phê bình, nhắc nhở vì liên đới đến vi phạm của cấp dưới.

Trước câu hỏi vì sao bà P. không bị kỷ luật nhưng phòng lại ký thông báo kỷ luật công chức, viên chức, ông Thiết, thừa nhận đó là thiếu sót về mặt soạn văn bản của phòng.

"Đúng ra trong thông báo của Phòng giáo dục - đào tạo huyện chỉ được đề cập đến việc kỷ luật cô T. Còn đối với bà P. và 2 hiệu trưởng chỉ bị phê bình, nhắc nhở thì không đưa vào thông báo kỷ luật trên. Chúng tôi sẽ thu hồi, điều chỉnh thông báo kỷ luật này", ông Thiết nói.

Trước đó, ngày 21-2 trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Thái Văn Thành - giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Nghệ An - cho rằng văn bản thông báo kỷ luật công chức, viên chức của Phòng giáo dục - đào tạo huyện Kỳ Sơn, trong đó có hai thầy cô giáo liên quan đến vụ đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang bằng giấy lên mạng xã hội ở mức phê bình, nhắc nhở thì "văn bản này hoàn toàn sai".

Tặng 1.100 khẩu trang vải cho trường

Ông Đặng Văn Hải - chủ tịch công đoàn ngành giáo dục Nghệ An - cho biết trong thời gian qua, ngành giáo dục Nghệ An đã rất quyết liệt trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Dù còn khó khăn nhưng ngành đã vận động hơn 14.000 khẩu trang, hơn 5.000 bánh xà phòng và hơn 200 chai nước rửa tay sát khuẩn để tặng cho một số số đơn vị trường học trên địa bàn, trong đó tập trung vào 5 huyện vùng núi cao Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu.

"Riêng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh sau khi thấy hình ảnh các em mang khẩu trang giấy, thấu hiểu được hoàn cảnh trường học vùng cao đang gặp nhiều khó khăn nên ngày 8-2, chúng tôi đã vận động các nhà hảo tâm được 1.100 khẩu trang vải (mỗi em được tặng 2-3 cái) và 20 chai nước sát khuẩn cho học sinh và giáo viên nhà trường", ông Hải nói.

Sở GD-ĐT Nghệ An: phê bình giáo viên đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy là sai Sở GD-ĐT Nghệ An: phê bình giáo viên đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy là sai

TTO - Ông Thái Văn Thành - giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An - cho rằng việc Phòng GD-ĐT huyện Kỳ Sơn ra thông báo phê bình, nhắc nhở hai thầy cô liên quan đến vụ học sinh đeo khẩu trang giấy là sai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên