Thật vô lý khi phê bình đồng nghiệp của tôi!

21/02/2020 20:37 GMT+7

TTO - Đọc bài báo Phê bình giáo viên và hiệu trưởng vì tấm ảnh ‘học sinh đeo khẩu trang bằng giấy' trên Tuổi Trẻ Online, tôi suy nghĩ mãi vẫn không hiểu căn cứ vào đâu mà Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phê bình đồng nghiệp của tôi.


Thật vô lý khi phê bình đồng nghiệp của tôi! - Ảnh 1.

Nhiều học sinh đeo khẩu trang giấy trong lớp học ở Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh, Kỳ Sơn, Nghệ An - Ảnh: L.T.

Theo như bài báo thì lý do kỷ luật giáo viên và hiệu trưởng nhà trường là  "làm ảnh hưởng đến uy tín của huyện cũng như của ngành và trái ngược với những gì huyện Kỳ Sơn và ngành đặc biệt quan tâm và chỉ đạo". 

Quý vị quan tâm chỉ đạo thế nào mà để một ngôi trường bán trú ở miền núi thiếu khẩu trang khiến học sinh phải tự chế nhằm phòng ngừa dịch bệnh? 

Cũng theo bài báo thì việc các cháu học sinh đeo khẩu trang bằng giấy bị cho là phản cảm? Xin hỏi Phòng Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) huyện Kỳ Sơn và Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, hình ảnh đó phản cảm chỗ nào? 

Đây là ngôi trường bán trú ở một huyện miền núi, việc trang bị khẩu trang y tế hay khẩu trang vải cho học sinh là điều hết sức khó khăn do khan hiếm. Ngay cả các thành phố lớn, việc mua được hộp khẩu trang trong thời điểm này là điều hết sức khó khăn thì ở miền núi làm sao có thể kiếm được. 

Việc các cháu tự chế khẩu trang bằng giấy để đeo theo tôi đó là hành động sáng tạo, cần được khuyến khích, khen ngợi. Nên nhớ là trong đợt dịch COVID-19 này, khi khẩu trang y tế khan hiếm thì một số chuyên gia y tế cũng đã hướng dẫn tự làm khẩu trang bằng giấy ăn trên mạng xã hội. Có thể các em học sinh đã xem được clip đó nên làm theo, nhưng lại không có giấy ăn để làm nên phải dùng đến giấy vở. 

Đáng lý ra khi thấy hình ảnh này, sở, phòng cần phải gấp rút tìm cách để trang bị khẩu trang cho học sinh của mình thì quý vị lại phê bình, nhắc nhở nhà trường vì làm ảnh hưởng đến uy tín của huyện, của ngành. 

Ngay cả thầy hiệu trưởng nhà trường - người cũng bị phê bình, nhắc nhở - đã thừa nhận việc nhà trường ra tận trung tâm huyện mua khẩu trang cho học sinh nhưng không có. Phải chi chính quyền, ngành giáo dục đã trang bị khẩu trang cho trường nhưng nhà trường không phát cho học sinh thì việc phê bình, nhắc nhở là điều nên làm. 

Việc các cháu tự làm khẩu trang giấy là việc làm sáng tạo, ngộ nghĩnh và cần được khuyến khích. Chúng ta có thể tận dụng bất cứ vật liệu gì để sáng tạo ra những sản phẩm đem lại lợi ích cho bản thân mình và người khác trong việc chống dịch.  

Phòng GD-ĐT cũng nên cảm ơn cô giáo vì cô đã phản ánh đúng sự việc và tìm cách để trang bị khẩu trang cho học sinh của mình. Có thể nói rằng Phòng GD-ĐT huyện Kỳ Sơn làm việc quá máy móc. Rõ ràng quý vị biết trường không sai nhưng vì bị Sở GD-ĐT Nghệ An phê bình, nhắc nhở mình nên quý vị chữa cháy bằng cách phê bình, nhắc nhở cấp dưới như một hình thức răn đe. 

Vậy hóa ra cái tội lớn nhất của cô giáo là tội… nói lên sự thật ư? 

Phê bình giáo viên và hiệu trưởng vì tấm ảnh ‘học sinh đeo khẩu trang bằng giấy Phê bình giáo viên và hiệu trưởng vì tấm ảnh ‘học sinh đeo khẩu trang bằng giấy'

TTO - Một giáo viên và hiệu trưởng một trường học ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An bị phê bình, nhắc nhở liên quan đến vụ đăng tải hình ảnh học sinh đeo khẩu trang phòng dịch virus corona lên mạng xã hội.

NGUYỄN DUY KHÁNH (GV Trường THPT An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận