Đăng hình ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy, sao lại phê bình giáo viên?

21/02/2020 12:03 GMT+7

TTO - Nhiều bạn đọc ngạc nhiên và đặt câu hỏi như vậy khi biết tin một giáo viên và hiệu trưởng ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An bị phê bình, nhắc nhở liên quan đến vụ đăng tải hình ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy phòng dịch virus corona lên mạng xã hội.

Đăng hình ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy, sao lại phê bình giáo viên? - Ảnh 1.

Vì đăng tải tấm ảnh học sinh đeo khẩu trang bằng giấy này mà một giáo viên và một hiệu trưởng bị phê bình

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, chiều 20-2, ông Phan Văn Thiết - trưởng Phòng GD-ĐT huyện Kỳ Sơn, Nghệ An - xác nhận ông vừa ký thông báo phê bình hai thầy cô liên quan vụ học sinh đeo khẩu trang bằng giấy phòng dịchCOVID-19

"Ảnh hưởng đến uy tín của huyện"

Thông báo do ông Thiết ký ngày 19-2 cho rằng trong thời điểm cả nước đang ra sức dành mọi nguồn lực để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra thì ngày 6-2, bà L.T.P. (34 tuổi, cán bộ thiết bị, thư viện, Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh) chụp và đăng ảnh học sinh lớp 6B của trường mình đeo khẩu trang bằng giấy lên Facebook, gây ra "hình ảnh phản cảm".

Theo Phòng GD-ĐT huyện Kỳ Sơn, sự việc "làm ảnh hưởng đến uy tín của huyện cũng như của ngành và trái ngược với những gì huyện Kỳ Sơn và ngành đặc biệt quan tâm và chỉ đạo".

Ngay sau đó, lãnh đạo Sở GD-ĐT Nghệ An cũng đã có ý kiến nhắc nhở, phê bình Phòng GD-ĐT Kỳ Sơn. Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh đã họp và nhất trí phê bình nhắc nhở bà L.T.P..

Ngoài ra, liên đới đến trách nhiệm về sự việc trên, hội đồng kỷ luật Phòng GD-ĐT Kỳ Sơn cũng thống nhất phê bình, nhắc nhở ông Nguyễn Quế Trường - hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh.

"Đây không phải là hình thức kỷ luật của phòng. Chúng tôi căn cứ trên hồ sơ, biên bản của nhà trường để đưa ra hình thức phê bình, nhắc nhở các thầy cô liên quan đến sự việc", ông Thiết nói.

Trước đó, sáng 6-2, hình ảnh học sinh tại một trường học ở huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An đeo khẩu trang… bằng giấy được chia sẻ trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm của nhiều người. Trong các bức ảnh, các em học sinh ngồi học trong lớp, chỉ một số em đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải, phần lớn các em đeo khẩu trang bằng giấy.

Thời điểm này, trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Quế Trường - hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh - cho rằng có thể các em tự làm khẩu trang giấy cho vui nhưng thực tế các em không có khẩu trang để sử dụng phòng dịch. Do các cửa hàng ở xã hết khẩu trang, nhà trường cũng đã ra trung tâm huyện tìm mua khẩu trang cho các em nhưng không có.

Ảnh hưởng uy tín là sao?

Nhiều bạn đọc bình luận trên Tuổi Trẻ Online cho rằng việc Phòng GD-ĐT huyện Kỳ Sơn phê bình giáo viên và hiệu trưởng nhà trường là điều vô lý. Bạn đọc Anh Khoa đặt câu hỏi: "Nhà trường có cấp khẩu trang cho giáo viên và học sinh không?" và bình luận: "Nếu không có thì giáo viên và học sinh làm như thế là bình thường".

Theo nhiều bạn đọc, học sinh không có khẩu trang y tế để dùng thì phải trách Phòng GD-ĐT, trách nhà trường... thay vì trách cô giáo đã chụp ảnh và đăng tải thông tin trung thực. "Sự thật thì mãi vẫn tồn tại! Sự thật đã làm ảnh hưởng đến uy tín của huyện?" - bạn đọc Vương Tài bình luận.

Một số bạn đọc nhìn nhận việc học sinh tự chế khẩu trang bằng giấy để đeo trong bối cảnh không có, không mua được khẩu trang y tế là đáng khen chứ không có gì để chê trách. 

"Cái gọi là "đặc biệt quan tâm" là gì? Rốt cục phê bình chuyện gì? Không có khẩu trang đeo, học sinh tự làm khẩu trang giấy đeo để phòng dịch sao lại là phản cảm? Cái này gọi là sáng tạo mới đúng, hay còn gọi là "cái khó ló cái khôn", là không đầu hàng khó khăn mới đúng" - bạn đọc Nhung Hong bức xúc.

Thậm chí, một bạn đọc bình luận: "Các em không có khẩu trang thì phải tìm cách khác bảo vệ mình. Nhờ hình ảnh mà mọi người biết thực tế là thế để khắc phục. Phòng GD-ĐT muốn giữ "thể diện" nên không muốn phơi bày thôi". Và thực tế là sau khi hình ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy được đăng lên mạng và báo chí phản ánh thì ngành giáo dục Nghệ An sau đó mới vận động hỗ trợ và chuyển khẩu trang đến trường cho các em.

Bạn đọc Quang Phú cho rằng việc các em đeo khẩu trang giấy chỉ là trò vui của học sinh, không có gì phản cảm và người đăng hình ảnh đó lên Facebook cũng không có gì sai, pháp luật không cấm. "Người dân có quyền làm những gì pháp luật không cấm, tại sao lại cho đó là việc phản cảm rồi phê bình?", bạn đọc Quang Phú bình luận.

Theo nhiều bạn đọc, thay vì ra văn bản phê bình giáo viên và hiệu trưởng nhà trường, ngành giáo dục địa phương nên dành thời gian hướng dẫn các em kiến thức phòng dịch thì thiết thực hơn.

Phê bình giáo viên và hiệu trưởng vì tấm ảnh ‘học sinh đeo khẩu trang bằng giấy Phê bình giáo viên và hiệu trưởng vì tấm ảnh ‘học sinh đeo khẩu trang bằng giấy'

TTO - Một giáo viên và hiệu trưởng một trường học ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An bị phê bình, nhắc nhở liên quan đến vụ đăng tải hình ảnh học sinh đeo khẩu trang phòng dịch virus corona lên mạng xã hội.

N.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận