Yêu cầu rà soát sức khỏe người mua thuốc cảm cúm

25/07/2020 22:33 GMT+7

TTO - Văn bản vừa được quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc ghi lại thông tin, điện thoại tất cả người mua thuốc cảm cúm, báo ngay ca nghi nhiễm cho cơ quan y tế.

Yêu cầu rà soát sức khỏe người mua thuốc cảm cúm - Ảnh 1.

Đo nhiệt độ trước khi vào Bệnh viện K - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo văn bản này, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết mấy ngày gần đây dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đã xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng. 

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc khi tư vấn bán thuốc cho người có dấu hiệu cảm cúm, ho, sốt phải ghi lại thông tin của người bệnh, khuyến cáo cài đặt ứng dụng khai báo y tế.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu các Sở Y tế tổ chức đường dây nóng trực 24/24 để tiếp nhận thông tin từ cơ sở bán lẻ thuốc, vận hành các ứng dụng khai báo y tế. 

Các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên cần tăng cường sàng lọc, chỉ định xét nghiệm COVID-19 với các trường hợp có triệu chứng cảm cúm, ho, sốt, để phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức cách ly, khoanh vùng kịp thời.

Với các phòng khám tư nhân, đề nghị tăng cường sàng lọc người có triệu chứng ho, sốt, những người này cần được bố trí phân luồng riêng, khu khám riêng và ghi lại thông tin cá nhân để theo dõi.

Bệnh viện K dừng cho thăm người bệnh

Để đảm bảo phòng dịch, hôm nay 25-7 Bệnh viện K cũng có thông báo tạm dừng việc đến thăm người bệnh, mỗi người bệnh chỉ được 1 người nhà chăm sóc, tạm dừng hoạt động đi công tác, tham quan nghỉ mát của các đơn vị, nhân viên y tế. Trường hợp đặc biệt cần xin ý kiến Ban giám đốc.

Bệnh viện cũng yêu cầu cán bộ y tế mang đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân khi khám, sàng lọc, điều trị, chăm sóc người nghi ngờ nhiễm bệnh.

Giám sát, xét nghiệm tất cả người có triệu chứng bệnh đường hô hấp, nghi ngờ mắc COVID-19 Giám sát, xét nghiệm tất cả người có triệu chứng bệnh đường hô hấp, nghi ngờ mắc COVID-19

TTO - Thủ tướng yêu cầu ngành y tế tập trung giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh COVID-19, giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận