11/01/2024 17:13 GMT+7

Yêu cầu Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách theo dõi về tự do tôn giáo

Bộ Ngoại giao nhấn mạnh các nỗ lực đảm bảo quyền con người của Việt Nam đã được quốc tế thừa nhận rộng rãi. Việt Nam sẵn sàng đối thoại với Mỹ về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Ngày 11-1, trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao tại Hà Nội, người phát ngôn Phạm Thu Hằng nhận được đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ tiếp tục đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo.

Về vấn đề này, bà Hằng nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm các quyền con người cũng như quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân.

"Điều này đã được thể hiện rất rõ, được ghi nhận rất rõ trong Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam và hệ thống pháp luật của Việt Nam cũng như bảo đảm tôn trọng trên thực tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ tại họp báo.

Theo bà Hằng, những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người, trong đó có bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận trong thời gian qua.

Do đó, "Việt Nam lấy làm tiếc và yêu cầu Mỹ không đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo, cần có những đánh giá khách quan dựa trên thông tin chính xác và toàn diện về tình hình tự do tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam", đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định.

Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa Việt Nam và Mỹ.

Yêu cầu Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền đính chính thông tin

Cũng liên quan đến vấn đề quyền con người, trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhận được câu hỏi về việc mới đây Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền đăng tải danh sách được cho là 8 cam kết của Việt Nam với mốc thời gian là năm 2099.

Về việc này, bà Hằng nhấn mạnh đây là thông tin "không chính xác" và Việt Nam đã yêu cầu Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền đính chính thông tin này.

"Các bạn có thể kiểm tra thông tin này trên trang web của Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền", bà Hằng nói thêm.

Đại diện Bộ Ngoại giao kế đó nhắc lại tại sự kiện cấp cao kỷ niệm 75 năm thông qua Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền vừa được tổ chức ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 12-12-2023, Việt Nam đã cùng các nước khẳng định chủ trương thúc đẩy thực hiện Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền thông qua cam kết cụ thể.

Trong đó, những nội dung cam kết của Việt Nam là cam kết thường xuyên, liên tục, thể hiện nỗ lực không ngừng ở Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người phù hợp với chính sách nhất quán của Việt Nam trong lĩnh vực này, cũng là cách thể hiện cam kết của nhiều nước và nhiều tổ chức quốc tế.

Công bố Sách trắng về các tôn giáo ở Việt NamCông bố Sách trắng về các tôn giáo ở Việt Nam

Việt Nam hiện có trên 26,5 triệu tín đồ tôn giáo, chiếm 27% dân số cả nước. Phật giáo chiếm số lượng nhiều nhất cả về tín đồ lẫn cơ sở thờ tự, kế đến là Công giáo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên