24/03/2019 18:15 GMT+7

Yêu cầu chùa Ba Vàng dừng ngay pháp thỉnh 'oan gia trái chủ'

CÙ HIỀN - TIẾN THẮNG
CÙ HIỀN - TIẾN THẮNG

TTO - Thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ không có trong danh mục hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, không có trong danh mục đã đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt ngay hoạt động này.

Yêu cầu chùa Ba Vàng dừng ngay pháp thỉnh oan gia trái chủ - Ảnh 1.

Chùa Ba Vàng, nơi là tâm điểm chú ý của dư luận những ngày qua - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 24-3, ông Nguyễn Mạnh Hà, chủ tịch UBND TP Uông Bí, xác nhận việc đơn vị này vừa ra văn bản gửi trụ trì chùa Ba Vàng về việc chấp hành danh mục các hoạt động tôn giáo năm 2019.

Nghi vấn truyền bá vong báo oán tại chùa Ba Vàng đến nay vẫn chưa có kết luận. Trong văn bản nêu rõ, ngày 9-12-2018 UBND TP Uông Bí nhận được thông báo số 106-TB/CBV ngày 8-12-2018 của chùa Ba Vàng về việc thông báo danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019.

Qua rà soát, theo dõi các hoạt động tôn giáo diễn ra tại chùa Ba Vàng, UBND TP Uông Bí cho biết cơ bản đã thực hiện theo đúng danh mục mà chùa Ba Vàng đã đăng ký. Tuy nhiên, còn có các hoạt động tín ngưỡng trong cơ sở tôn giáo chưa đúng với danh mục đã đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, đó là các nghi thức "thỉnh vong", cúng "oan gia trái chủ", các hoạt động giảng pháp do phật tử chùa Ba Vàng là Phạm Thị Yến (trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, chủ nhiệm CLB Cúc Vàng thực hiện.

Yêu cầu chùa Ba Vàng dừng ngay pháp thỉnh oan gia trái chủ - Ảnh 2.

Bà Phạm Thị Yến

Việc tuyên truyền giảng pháp của phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận, trong nhân dân, tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước tình hình trên, UBND TP Uông Bí yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Có biện pháp chấn chỉnh việc giảng đạo của tăng, ni, phật tử chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do Nhà nước quản lý theo đúng hiến chương giáo hội Phật giáo Việt Nam, nội quy ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định của Luật tín ngưỡng tôn giáo và nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30-12-2017 của Chính phủ.

Giáo dục tăng ni phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và các quy định của pháp luật, thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng được giao quản lý. UBND TP Uông Bí yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng nghiêm túc, khẩn trương thực hiện.

"Đối với phật tử Phạm Thị Yến, cơ quan công an đang tiếp tục làm việc với người này để làm rõ những nội dung thông tin báo chí đã phản ánh về việc bà Yến truyền bá vong báo oán. Các nội dung liên quan đang được đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành thực hiện, hiện chưa có kết quả. Dự kiến một vài ngày tới, chúng tôi sẽ có thông tin sơ bộ cho báo chí", ông Hà thông tin thêm.

Trích một số phần pháp thoại của sư trụ trì chùa Ba Vàng

Trước đó, từ tháng 8-2015, đại đức Thích Đạo Hiển - phó Ban trị sự kiêm chánh thư ký Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh - từng có văn bản gửi UBND TP Uông Bí phản ánh về một vài hoạt động của chùa Ba Vàng không đúng giáo lý nhà Phật, yêu cầu chấn chỉnh.

Về việc này, ông Hà cho hay: "Ngay khi nhận văn bản phản ánh, chúng tôi đã làm việc với ban trị sự chùa Ba Vàng. Nhà chùa cho rằng, một số hoạt động hướng con nhang phật tử nhịn ăn 1 tuần, nhịn tắm 15 ngày... là hợp với giáo lý. Ngoài ra, việc cúng oan gia trái chủ không được nhà chùa đề cập đến".

Từ vụ chùa Ba Vàng: đừng để trục lợi tâm linh lan tràn Từ vụ chùa Ba Vàng: đừng để trục lợi tâm linh lan tràn

TTO - Từ vụ chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) cho thấy cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh mẽ để chấn chỉnh, không để tình trạng trục lợi tâm linh lây lan khi hoạt động này đánh thẳng vào tâm lý, lòng tin, đức tin của con người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận