Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Vụ chùa Ba Vàng: Công an sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến

22/03/2019 12:53 GMT+7

TTO - Lãnh đạo UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết liên quan đến nghi vấn chùa Ba Vàng tổ chức truyền bá vong báo oán, giải nghiệp, Công an TP Uông Bí sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến để xác minh làm rõ.

Vụ chùa Ba Vàng: Công an sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Yến thường có những buổi rao giảng về vong báo oán tại chùa Ba Vàng

Qua những hình ảnh, video có thể thấy đây là việc làm huyễn hoặc tâm linh, có dấu hiệu cố tình che giấu từ đầu hệ thống, kiểm soát, khám túi, khám người, cảnh giới như thế là khó chấp nhận, nếu không có sự đeo bám, theo dõi lâu dài thì khó mà biết được.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, chủ tịch UBND TP Uông Bí

Theo lãnh đạo UBND TP Uông Bí, Công an TP Uông Bí sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến - người đứng ra tuyên truyền về vong báo oán tại chùa Ba Vàng, lên làm việc sau khi có đủ các chứng cứ xác đáng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, chủ tịch UBND TP Uông Bí, cho biết hiện nay chính quyền đang chỉ đạo các cơ quan vào cuộc liên quan đến việc chùa Ba Vàng tổ chức truyền bá vong báo oán.

Hiện UBND thành phố yêu cầu Công an thành phố tiếp tục củng cố các chứng cứ, đồng thời dựa trên các video có sẵn của báo Lao Động ghi nhận được để xác minh toàn bộ danh sách những người xuất hiện trong video, gồm cả những người bị "vong nhập" lẫn những người rao giảng về vong báo oán; kiểm tra việc đăng ký tạm trú, tạm vắng và các hoạt động tại chùa để làm rõ.

"UBND TP Uông Bí đã chỉ đạo Công an thành phố nếu đủ chứng cứ thì chiều 23-3 phải triệu tập bà Phạm Thị Yến lên để xác minh, làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ việc", ông Hà thông tin.

Nhận định về vụ việc, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng đây là cơ hội để làm trong sạch hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại chùa Ba Vàng.

Cũng theo ông Hà, việc nói số tiền cúng dường Tam Bảo là do vong yêu cầu, nhà chùa không trực tiếp tham gia chỉ là một cách thức tinh vi để che giấu cho hành vi trục lợi, né tránh trách nhiệm.

Trong ngày 22-3, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết đã giao cho Phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh khẩn trương phối hợp cùng các đơn vị chức năng vào cuộc xác minh, kiên quyết xử lý trước những dấu hiệu vi phạm, tuyên truyền mê tín, dị đoan.

Trước đó vào tối 21-3, đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng, vẫn khẳng định việc tâm linh vong hồn là có thật và pháp thỉnh "oan gia trái chủ" mà nhà chùa thực hiện là chính pháp giúp "cứu khổ, cứu nạn".

Vụ chùa Ba Vàng: Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ ‘xử lý thích đáng’ Vụ chùa Ba Vàng: Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ ‘xử lý thích đáng’

TTO - 'Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ họp, xem xét và căn cứ vào báo cáo từ Quảng Ninh để có hình thức xử lý kịp thời và đích đáng. Giáo hội tiếp thu ý kiến, không có chuyện nương nhẹ cho cơ sở thờ tự nào'.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận