21/03/2019 18:05 GMT+7

Vong nhập, giải nghiệp vẫn sang sảng trong chùa Ba Vàng

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ngày 21-3, liên tục những câu chuyện tiền kiếp, vong báo oán, giải nghiệp được hệ thống loa truyền thanh, các 'phật tử' sang sảng chia sẻ tại chùa Ba Vàng.

Vong nhập, giải nghiệp vẫn sang sảng trong chùa Ba Vàng - Ảnh 1.

Cổng tam quan chùa Ba Vàng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại chùa Ba Vàng ngày 21-3, toàn bộ hệ thống loa truyền thanh của chùa vẫn cho phát rao giảng những bài thuyết về nhân quả, hiện tượng vong nhập, báo oán, giải nghiệp,... Tuy nhiên, khu giải nghiệp đang tạm đóng cửa.

Bên cạnh đó, thông qua hệ thống truyền thanh, nhà chùa cũng không quên nhắc nhở lực lượng an ninh tăng cường kiểm tra, nhắc nhở những người có hành vi cản trở du khách chụp ảnh, quay phim nhà chùa.

Hàng ngàn du khách, phật tử kéo đến chùa trong ngày 21-3. Tại khu vực có sức chứa cả ngàn người của chùa, liên tục xuất hiện những "phật tử" được mời lên để chia sẻ trực tiếp những câu chuyện thực tế của gia đình mình. 

Tất cả đều thể hiện niềm tin về Phật pháp nhiệm màu đã giúp họ và người thân trong gia đình có được thành công, giải được "ân oán" từ tiền kiếp. Sau mỗi câu chuyện được chia sẻ, những tràng pháo tay lại rộn ràng để thể hiện sự hân hoan, đồng tình.

Trong các câu chuyện chia sẻ, "phật tử" cũng liên tục bày tỏ sự bất bình trước bài điều tra, phản ánh của báo chí về vấn đề thỉnh vong báo oán, giải nghiệp tại chùa Ba Vàng. Họ cho rằng những bài này chưa thể hiện đúng bản chất vấn đề.

Vong nhập, giải nghiệp vẫn sang sảng trong chùa Ba Vàng - Ảnh 2.

Các phật tử được phát một tờ chú để đọc tại gian Tam Bảo của chùa - Ảnh: TIẾN THẮNG

Vong nhập, giải nghiệp vẫn sang sảng trong chùa Ba Vàng - Ảnh 3.

Một phật tử tự giới thiệu đến từ TP.HCM khẳng định sự nhiệm màu của Phật pháp đã giúp gia đình vượt qua hoạn nạn, gặt hái được thành công trong cuộc sống - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi xung quanh thông tin chùa Ba Vàng, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh "truyền bá vong báo oán, giải nghiệp thu tiền tỉ", đại đức Thích Đạo Hiển - phó ban Ban trị sự kiêm chánh thư ký Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, cho biết từ hai năm trước Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng cảnh báo về hoạt động này.

Theo Đại đức Thích Đạo Hiển, khi có dư luận phản ánh về tình trạng gọi vong tại chùa, Ban trị sự đã có nhắc nhở, góp ý với Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng.

Vào thời điểm đó, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cũng đã có văn bản gửi Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị ngăn chặn hoạt động mê tín dị đoan diễn ra ở đây.

Ngay sau khi báo chí thông tin về hoạt động thỉnh vong báo oán tại chùa Ba Vàng, Ban trị sự Giáo hội Phật Giáo tỉnh Quảng Ninh đã có trao đổi với đại đức Thích Trúc Thái Minh, yêu cầu chùa Ba Vàng nếu có hoạt động đó phải chấm dứt ngay.

Đại đức Thích Đạo Hiển cho hay

Đại đức Thích Đạo Hiển khẳng định các hoạt động thuyết giảng của phật tử Phạm Thị Yến về gọi hồn, giải oan trái chủ... tại chùa Ba Vàng mà báo chí phản ánh là trái với chính pháp và truyền thống của Phật giáo. Các hoạt động mê tín dị đoan này còn trái với quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Phật giáo.

Hòa thượng Thích Gia Quang - phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trưởng ban thông tin - truyền thông, cho biết từng biết việc chùa Ba Vàng truyền bá về vong, oan hồn nhưng không biết có chuyện thu tiền công đức. 

Hòa thượng Thích Gia Quang khẳng định giáo lý nhà Phật không có chuyện gọi vong.

Vong nhập, giải nghiệp vẫn sang sảng trong chùa Ba Vàng - Ảnh 5.

Hệ thống loa truyền thanh của chùa Ba Vàng vẫn liên tục phát những bài thuyết về tiền kiếp, báo oán và giải nghiệp - Ảnh: TIẾN THẮNG

Vong nhập, giải nghiệp vẫn sang sảng trong chùa Ba Vàng - Ảnh 6.

Các phật tử bên trong gian Tri khách của chùa Ba Vàng vào chiều 21-3 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Liên quan đến đoạn video lý giải về nguyên nhân khiến cô gái giao gà ở Điện Biên bị sát hại của bà Phạm Thị Yến, có pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, đang được lan truyền một cách chóng mặt trong những ngày qua, gây bức xúc trong cộng đồng mạng, một vị sư thầy trụ trì một chùa tại TP Hải Phòng khẳng định, lý giải như thế là không chấp nhận được.

Theo vị sư thầy này, đạo Phật là hướng tới chân thiện mỹ. Đạo Phật giáo hóa, chuyển hóa con người.

Trong đoạn video, bà Phạm Thị Yến lý giải, "nguyên nhân chính không phải là nguyên nhân đi giao hàng (gà) mà khiến bị hiếp như vậy. Nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp… Bạn ấy trong tiền kiếp có 2 loại tội, tội thứ nhất là sát hại chúng sinh dã man, tội thứ 2 là về mặt thân thể trinh tiết của người khác bạn ấy xâm phạm. Nên bạn ấy bị quả báo"…

Theo tìm hiểu của phóng viên, dù không có chức sắc gì trong chùa Ba Vàng nhưng bà Phạm Thị Yến lại được "đặc quyền" thường xuyên xuất hiện trong các ấn phẩm truyền bá của chùa Ba Vàng, ngồi giảng pháp cho hàng ngàn phật tử.

Xác minh chùa Ba Vàng Xác minh chùa Ba Vàng 'thỉnh vong báo oán, giải nghiệp' thu tiền tỉ

TTO - Lãnh đạo TP Uông Bí và các sở ngành tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ thành lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin về việc chùa Ba Vàng trên địa bàn tỉnh này tổ chức truyền bá vong báo oán, giải nghiệp để thu tiền tỉ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên