Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

'Chùa Ba Vàng hoạt động điêu luyện, gọi vong báo oán là lừa gạt tâm linh'

22/03/2019 17:25 GMT+7

TTO - Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, trụ trì chùa Ba Vàng khẳng định pháp thỉnh 'oan gia trái chủ' là chân thật và tiền mà Phật tử nộp là do vong yêu cầu chứ nhà chùa không đề nghị.

Chùa Ba Vàng hoạt động điêu luyện, gọi vong báo oán là lừa gạt tâm linh - Ảnh 1.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng, trấn an phật tử phải bình tâm để vượt qua sóng gió trên con đường tu đạo, thực hiện pháp thỉnh "oan gia trái chủ" - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 22-3, ông Nguyễn Mạnh Hà - chủ tịch UBND TP Uông Bí, cho biết ngay sau khi báo chí phản ánh về tình trạng tuyên truyền vong báo oán, tổ chức giải nghiệp thu tiền tại chùa Ba Vàng, lãnh đạo thành phố đã thành lập đoàn công tác để làm việc với Ban trị sự chùa Ba Vàng nhằm xác minh. Quan điểm của thành phố sẽ dựa vào kết quả của cơ quan điều tra làm rõ thêm những dấu hiệu vi phạm để có cơ sở xử lý. 

Trong nội dung biên bản buổi làm việc, đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng, thừa nhận những hình ảnh trong video mà báo Lao Động ghi nhận là thể hiện hoạt động pháp thỉnh "oan gia trái chủ" của nhà chùa, tuy nhiên những hình ảnh này đã có sự cắt ghép, chưa thể hiện được hết bản chất vấn đề.

Trụ trì chùa Ba Vàng: "Các nhà báo biết gì về tâm linh?"

Trong buổi làm việc, đại đức Thích Trúc Thái Minh liên tục nhấn mạnh pháp thỉnh "oan gia trái chủ" của chùa Ba Vàng là chân thật, đã được thể hiện rõ nét trong "giáo lý" nhà Phật.

Liên quan đến việc cúng dường Tam Bảo bằng tiền, trụ trì chùa Ba Vàng cho rằng cúng tiền cũng như mức tiền bao nhiêu đều do Phật tử tự nguyện cúng dường theo yêu cầu của "vong", nhà chùa không can dự vấn đề này và mọi Phật tử đều có thể đóng hoặc không.

Chùa Ba Vàng hoạt động điêu luyện, gọi vong báo oán là lừa gạt tâm linh - Ảnh 3.

Tại chùa Ba Vàng vẫn tuyên truyền về việc tâm linh liên quan vong báo oán, giải nghiệp qua hệ thống loa truyền thanh - Ảnh: TIẾN THẮNG

Nhận định về những nội dung này, ông Nguyễn Mạnh Hà - chủ tịch UBND TP Uông Bí, cho rằng hoạt động gọi vong báo oán nhằm giúp Phật tử biết để mà lo "giải nghiệp" rõ ràng mang tính chất lừa gạt tâm linh.

"Cách thức thực hiện của nhà chùa hết sức điêu luyện, có hệ thống bài bản cũng như kiểm soát chặt chẽ. Nếu không có thời gian theo dõi thì khó mà làm rõ được." - ông Hà nêu.

Ngày 22-3, những hoạt động thuyết giảng về vấn đề "tâm linh", vong báo oán cũng như giải nghiệp qua hệ thống truyền thanh tại chùa Ba Vàng vẫn diễn ra bình thường.

Phóng viên cũng đã tìm nhiều cách liên hệ từ qua điện thoại với trụ trì chùa Ba Vàng cho đến Ban Tri khách của nhà chùa nhằm làm rõ thêm nội dung một số hoạt động của chùa nhưng đều bị từ chối với lý do thầy trụ trì sẽ sắp xếp một buổi để thông tin chính thức tới báo chí, tuy nhiên thời gian cụ thể là khi nào thì chưa rõ.

Trước đó trong buổi pháp thoại để nêu ý kiến liên quan đến phản ánh của báo chí về một số hoạt động của chùa, đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng, vẫn quả quyết cũng như trấn an phật tử vấn đề tâm linh là có thật. Vong linh chỉ có thể được hồi hướng thông qua Phật pháp, nhận phước báu của phật tử. Để tạo phước báu thì cần phải cúng dường Tam Bảo, có thể bằng tài thí (tiền bạc,...) hoặc làm công quả cho nhà chùa.

Đặc biệt, phật tử cũng phải biết "chọn chùa" để tạo dựng phước báu nhằm tránh tạo thêm nghiệp nếu như gửi gắm phải những chùa không "thanh tịnh".

'Khâm phục tài kinh doanh của chùa Ba Vàng' nhưng còn nhiều 'chùa Ba Vàng' khác

TTO - Một giáo sư có nhiều năm nghiên cứu tôn giáo khẳng định: chuyện chùa Ba Vàng 'nổi sóng' truyền thông mấy ngày nay chẳng qua là 'hớ hênh nên bị lộ', còn nhiều chùa khác cũng thực hành cúng bái mê tín để trục lợi.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận