22/03/2019 14:47 GMT+7

'Kiếm tiền như Chùa Ba Vàng bất chấp giáo lý, đạo lý'

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Một giáo sư có nhiều năm nghiên cứu tôn giáo khẳng định: chuyện chùa Ba Vàng 'nổi sóng' truyền thông mấy ngày nay chẳng qua là 'hớ hênh nên bị lộ', còn nhiều chùa khác cũng thực hành cúng bái mê tín để trục lợi.

Kiếm tiền như Chùa Ba Vàng bất chấp giáo lý, đạo lý - Ảnh 1.

Theo một giáo sư nghiên cứu tôn giáo giấu tên, chuyện tuyên truyền mê tín dị đoan, tổ chức cầu cúng để trục lợi chắc chắn không chỉ là câu chuyện riêng ở chùa Ba Vàng - Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Vị giáo sư giấu tên cũng cảnh báo: nếu chuyện "túm để làm ví dụ" lần này mà không được giải quyết một cách căn bản thì e rằng mọi chuyện sẽ "lại đâu vào đấy".

Không chỉ mình chùa Ba Vàng?

"Chuyện tuyên truyền mê tín dị đoan, tổ chức cầu cúng để trục lợi chắc chắn không chỉ riêng ở chùa Ba Vàng. Chùa này chỉ là trường hợp bị túm được để làm ví dụ thôi", vị giáo sư hiện đang công tác tại một trường đại học ở Hà Nội nói.

Giáo sư này cũng lý giải chuyện chùa Ba vàng "bị lộ": "Do người hành sự đã hớ hênh và phải chăng có sự tự tin thái quá chăng? Võ không kín thì bị lộ. Với lại, họ cũng đã làm việc này rầm rầm suốt mấy năm rồi thì đến ngày bị lộ thôi".

Rất hoan nghênh báo chí mấy ngày qua đã nhiệt tình đưa vụ việc chùa Ba Vàng ra ánh sáng và đánh giá cao sự tích cực giải quyết vụ việc, không né tránh của các cơ quan chức năng liên quan, nhưng giáo sư này cũng đưa ra cảnh báo: lần này nếu cơ quan chức năng không giải quyết một cách căn bản thì sẽ lại như "ném đá ao bèo", đâu sẽ lại vào đấy.

Kiếm tiền như Chùa Ba Vàng bất chấp giáo lý, đạo lý - Ảnh 2.

Sự mê tín của dân chúng chính là "mỏ vàng" cho những kẻ buôn thần bán thánh - Ảnh: TIẾN THẮNG

"Khâm phục" tài kinh doanh của sư trụ trì chùa Ba Vàng

PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh (Đại học Ngoại thương), phó viện trưởng Viện Kinh tế và thương mại quốc tế, từng tới chùa Ba Vàng đã phải thốt lên rằng: bà rất "khâm phục" tài kinh doanh của sư trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh - người từng là giảng viên của Trường đại học Kinh tế quốc dân.

Bà Ánh cho biết bà thường rất dị ứng với các chùa mới, chùa hoành tráng như Ba Vàng, nhưng bởi tò mò khi nghe sư trụ trì chùa - nguyên là giảng viên Trường đại học Kinh tế quốc dân - nên một lần rảnh rỗi bà đến thăm chùa.

Sau chuyến đi, bà "thật sự choáng váng" trước tài năng kinh doanh của thầy Thích Trúc Thái Minh.

Từ một cái chùa bé tí, thầy ấy đã biến thành một khu rộng hàng chục ha với rất nhiều công trình xây dựng màu mè hoành tráng. Đặc biệt đây là chùa duy nhất theo tôi biết là có liên hệ với sinh viên các trường đại học rất chặt chẽ",

PGS. TS Nguyễn Hoàng Ánh

Bà Ánh cho biết người ở chùa này kể với bà là thầy Thái Minh thường tổ chức cho sinh viên các trường từ khắp nơi đến nghe giảng miễn phí. Mỗi lần từ 500-1.000 sinh viên. Chùa cấp xe, mời một bữa ăn miễn phí giản dị, chỉ cần các trường cử sinh viên đi.

"Bài giảng của thầy tràn lan trên Internet, nội dung chủ yếu cũng chỉ toàn những thứ ai cũng biết như hiếu, nghiệp... nhưng bằng cách ấy thầy đã xây dựng một cộng đồng khách hàng tiềm năng rất hùng hậu. Nhiều sinh viên sau khi đi làm đã quay lại sử dụng dịch vụ hay tài trợ cho chùa", PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh nhận định.

Phó giáo sư Ánh cho rằng việc sinh viên các trường đại học bị cuốn vào các hoạt động này của chùa Ba Vàng là rất tai hại.

"Các trường đại học đáng ra phải là nơi cung cấp kiến thức khoa học và tư duy phản biện cho sinh viên, lại trở thành nơi tiếp tay truyền bá mê tín dị đoan cho người trẻ".

PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh cho rằng quan niệm "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" ở Việt rất độc hại, bởi "nó triệt tiêu hoàn toàn sự sáng suốt của dân chúng khi nói về tôn giáo và là "mỏ vàng" cho những kẻ buôn thần bán thánh".

Họ bất chấp tất cả

Vụ chùa Ba Vàng là điển hình của việc lợi dụng tôn giáo để trục lợi. Cụ thể ở đây là đạo Phật. Họ bất chấp tất cả, kể cả giáo lý nhà Phật, tính nhân văn, đạo lý, linh hồn (nếu có)... chỉ để đạt được mục đích là những người cả tin phải "nôn" tiền ra. Ở đây đã có dấu hiệu của sự lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Hơn thế nữa, khi bị lật tẩy, người của chùa Ba Vàng lại nói vì chùa được xây nguy nga lộng lẫy nên người ta ganh ghét. Riêng cách nói này thôi, chúng ta cũng thấy nó xa lạ với tư duy và cách hành xử của những người tu hành. Do vậy, có thể nói chùa Ba Vàng hiện không hoạt động theo giáo lý đạo Phật.

(Nhà báo, nhà văn Hồ Bất Khuất)

Vụ chùa Ba Vàng: Công an sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến Vụ chùa Ba Vàng: Công an sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến

TTO - Lãnh đạo UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết liên quan đến nghi vấn chùa Ba Vàng tổ chức truyền bá vong báo oán, giải nghiệp, Công an TP Uông Bí sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến để xác minh làm rõ.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên