21/03/2019 10:17 GMT+7

Chùa Ba Vàng: 10 năm biến thành nguy nga rộng hàng chục ngàn mét vuông

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Hình ảnh từ vệ tinh năm 2006 cho thấy chùa Ba Vàng chỉ là một chấm xanh khiêm nhường giữa núi rừng bạt ngàn của TP Uông Bí, Quảng Ninh. Nhưng đến năm 2016, nơi đây đã biến thành một ngôi chùa nguy nga, rộng hàng chục ngàn mét vuông đất.

Chùa Ba Vàng: 10 năm biến thành nguy nga rộng hàng chục ngàn mét vuông - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh của chùa Ba Vàng năm 2006 và năm 2016 - Ảnh: Google Earth

Và sau "sự cố" chùa tuyên truyền mê tín dị đoan về vong báo oán, giải nghiệp thu lợi tiền tỉ bị báo chí phanh phui, dư luận đặt câu hỏi về việc hàng chục ngàn mét vuông đất vốn là tài sản quốc gia đã bị biến thành "Ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Đông Dương".

Theo giới thiệu của chùa Ba Vàng, ngôi chùa này trước đây chỉ là một ngôi chùa nhỏ nhắn, tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, phía tây TP Uông Bí, giữa phong cảnh sơn thủy hữu tình, phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn, xa xa là thành phố cảng Hải Phòng, hút tầm mắt là biển Đồ Sơn, bên trái là những dãy núi Thanh Long "trùng điệp chầu về", bên phải là những dãy núi Bạch Hổ "hùng vĩ phục xuống".

Ban đầu chùa được xây dựng bằng gỗ và đến năm 1993 chùa được trùng tu lại bằng ximăng.

Chùa Ba Vàng: 10 năm biến thành nguy nga rộng hàng chục ngàn mét vuông - Ảnh 2.

Chùa Ba Vàng cũ trước khi bước vào một cuộc đại xây dựng vốn chỉ là một ngôi chùa khiêm tốn. Năm 2006, chùa chỉ là một chấm nhỏ giữa màu xanh núi rừng, theo hình ảnh vệ tinh trên Google Earth.

Đến năm 2007, đại đức Thích Trúc Thái Minh về làm trụ trì chùa Ba Vàng. Từ đây, một kế hoạch xây lên ngôi chùa trên núi lớn nhất Đông Dương được ấp ủ. Tháng 1-2011, ngôi chùa được khởi công xây dựng lần thứ tư với quy mô to lớn kỷ lục.

Sau 3 năm xây dựng, chùa đã hoàn thiện một số hạng mục như: Ngôi Đại Hùng bảo điện rộng 4,500m2, Lầu Chuông rộng 112m2, Lầu Trống rộng 112m2, hành lang La Hán rộng 200m2, nhà bảo tàng rộng 700m2, thư viện rộng 700m2, khu nhà tăng rộng 1.600m2, thiền đường rộng 960m2, cổng đá, cổng tam quan trung, cổng tam quan nội và một số công trình phụ.

Ngày 9-3-2014, chùa Ba Vàng tổ chức đại lễ khánh thành và nhận bằng kỷ lục "Ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Đông Dương".

Tháng 12-2014, thầy trụ trì Thích Trúc Thái Minh đã bảo vệ thành công luận án "Ngôi chùa có chính điện lớn nhất Đông Dương" trước hội đồng giáo sư Đại học Kỷ lục thế giới.

Chùa Ba Vàng: 10 năm biến thành nguy nga rộng hàng chục ngàn mét vuông - Ảnh 3.

Từ một ngôi chùa nhỏ khép nép giữa núi rừng, Ba Vàng trở thành "Ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Đông Dương", chiếm dụng hàng chục ngàn mét vuông đất - Hình ảnh vệ tinh trên Google Earth của chùa Ba Vàng năm 2016.

Thời gian gần đây, nhiều nhà nghiên cứu tôn giáo và văn hóa đã bày tỏ lo ngại về việc bùng nổ xây chùa to, tượng lớn, nhiều cơ sở tôn giáo liên tục chạy đua công bố những kỷ lục về các công trình tôn giáo.

Các nhà nghiên cứu và cả những phật tử chân tu cảnh báo: Việc chính của chùa không phải là đua chen những kỷ lục về xây dựng mà là giáo hóa tâm linh, hoằng dương Phật pháp. Những chùa đua chen xây dựng to lớn chỉ làm tâm linh bị u mê hơn.

Một số hình ảnh về "Ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Đông Dương":

Chùa Ba Vàng: 10 năm biến thành nguy nga rộng hàng chục ngàn mét vuông - Ảnh 4.

Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Chùa Ba Vàng: 10 năm biến thành nguy nga rộng hàng chục ngàn mét vuông - Ảnh 5.

Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Chùa Ba Vàng: 10 năm biến thành nguy nga rộng hàng chục ngàn mét vuông - Ảnh 6.

Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Chùa Ba Vàng: 10 năm biến thành nguy nga rộng hàng chục ngàn mét vuông - Ảnh 7.

Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Xác minh chùa Ba Vàng Xác minh chùa Ba Vàng 'thỉnh vong báo oán, giải nghiệp' thu tiền tỉ

TTO - Lãnh đạo TP Uông Bí và các sở ngành tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ thành lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin về việc chùa Ba Vàng trên địa bàn tỉnh này tổ chức truyền bá vong báo oán, giải nghiệp để thu tiền tỉ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên