10/08/2023 17:46 GMT+7

Y tế không thể chần chừ chuyển đổi số, nhưng thiếu đủ thứ

Ông Hoàng Quốc Cường - giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ - chia sẻ như trên. Hiện đang thiếu từ kinh phí, nhân lực đến cơ sở hạ tầng...

Ông Hoàng Quốc Cường - giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ - phát biểu tại hội thảo Chuyển đổi số ngành y tế - Ảnh: T.LŨY

Ông Hoàng Quốc Cường - giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ - phát biểu tại hội thảo Chuyển đổi số ngành y tế - Ảnh: T.LŨY

Ngày 10-8, phát biểu tại hội thảo chuyển đổi số ngành y tế TP Cần Thơ, ông Trần Văn Thuấn - thứ trưởng Bộ Y tế - nhấn mạnh việc cần thiết phải chuyển đổi số, phải lấy người bệnh làm trung tâm trong các giải pháp chuyển đổi số.

Theo ông Thuấn, TP Cần Thơ là địa phương phát động chuyển đổi số, có kế hoạch chuyển đổi số y tế sớm, xây dựng đề án y tế thông minh và triển khai sớm nhất trong khu vực. Hy vọng những thay đổi của ngành y tế Cần Thơ tạo sự lan tỏa về chuyển đổi số y tế cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại hội thảo, ông Hoàng Quốc Cường - giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ - nhấn mạnh đã đến lúc ngành y tế không thể chần chừ được nữa trong việc chuyển đổi số, tuy nhiên "thách thức đang đặt ra với chúng ta là thiếu nguồn lực về công nghệ thông tin, thiếu kinh phí và thiếu cơ sở hạ tầng"...

"Cụ thể, đối với thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử, các phần mềm kết nối dữ liệu chẩn đoán hình ảnh như HIS, LIS, PACS… chưa được hướng dẫn liên thông để thanh toán bảo hiểm y tế; về giá dịch vụ y tế hiện chưa tính đúng tính đủ, đồng thời chưa có hướng dẫn cụ thể về chi phí cho giải pháp công nghệ nên các cơ sở y tế không có kinh phí triển khai công nghệ thông tin", ông Cường nói.

Theo báo cáo, thời gian qua ngành y tế Cần Thơ cũng đã có nhiều giải pháp trong chuyển đổi số ở lĩnh vực dự phòng, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, quản trị y tế. Tuy nhiên lực lượng cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin vừa thiếu lại vừa yếu, trong số hơn 1.000 cán bộ y tế có chứng chỉ tin học thì chỉ có 7 cán bộ chuyên trách.

Ở lĩnh vực khám chữa bệnh, TP Cần Thơ đã thực hiện kết nối liên thông dữ liệu thanh toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; 100% cơ sở y tế có giường bệnh đã triển khai ít nhất một phương án thanh toán không dùng tiền mặt…

"Tuy nhiên tất cả các chương trình, phần mềm quản lý cũng như kết nối công nghệ tại các cơ sở y tế hiện nay chưa có sự đồng bộ, thống nhất liên thông nhau; hầu như tự phát do tiềm lực từng đơn vị nên rất rời rạc và chưa đảm bảo an toàn thông tin… Tất cả đặt ra là cần phải thay đổi trong thời gian sớm nhất", ông Cường trăn trở.

Mục tiêu đặt ra cho y tế Cần Thơ đến năm 2030 rất lớn, đó là hình thành nền y tế thông minh, với 98% người dân được quản lý hồ sơ sức khỏe; 100% trạm y tế triển khai phần mềm quản lý trạm y tế đầy đủ chức năng; 100% bệnh viện hạng I triển khai hồ sơ bệnh án điện tử; 100% cơ sở khám chữa bệnh thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, đăng ký trực tuyến khám chữa bệnh và tư vấn khám chữa bệnh từ xa…

Sau dịch, tăng tốc trở lại lập hồ sơ sức khỏe điện tửSau dịch, tăng tốc trở lại lập hồ sơ sức khỏe điện tử

TTO - Sau thời gian gián đoạn vì dịch COVID-19, Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai Hồ sơ sức khỏe điện tử, mục tiêu là hoàn tất công việc này trong năm 2025.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên