24/12/2018 15:41 GMT+7

Ý tài trợ tới 6.000 euro để dân mua xe hơi ‘xanh’

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Thượng viện Ý vừa thông qua luật tài trợ tới 6.000 euro (6.820 USD) cho người mua xe hơi ít phát thải khí ô nhiễm, đồng thời tăng thuế với những loại xe hơi chạy xăng hoặc dầu diesel công suất lớn.

Ý tài trợ tới 6.000 euro để dân mua xe hơi ‘xanh’ - Ảnh 1.

Một phụ nữ lái chiếc xe hơi điện Renault Twizy hai chỗ ngồi tại thủ đô Rome của Ý - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, những chính sách mới này vừa được phê chuẩn tại thượng viện Ý ngày 23-12. Cùng với đó, khoản ngân sách liên quan để thực thi các biện pháp đó trong tài khóa 2019 cũng đã được phê duyệt.

Mặc dù được chính phủ ủng hộ, song ngành công nghiệp xe hơi của Ý phản đối chính sách này. Các liên đoàn nghề nghiệp và hiệp hội ngành cảnh báo chính sách thuế mới không chỉ gây tổn thất cho các nhà sản xuất xe hơi, mà còn ảnh hưởng tới toàn bộ chuỗi cung cấp và có thể gây mất việc làm.

Ngay trong nội bộ liên đảng cầm quyền tại Ý, gồm đảng Phong trào 5 sao và đảng Liên đoàn, cũng không thống nhất trong vấn đề này. Đảng Liên đoàn phản đối việc áp bất cứ loại thuế mới nào với xe hơi, trong khi đảng Phong trào 5 sao ủng hộ môi trường lại tán thưởng những luật thuế mới.

Trong luật thuế mới này, các mức thuế được đề xuất với các loại xe hơi chạy bằng nhiên liệu truyền thống sẽ không áp dụng với các loại xe hơi gia đình loại nhỏ mà chỉ áp dụng với những xe hơi lớn công suất lớn, trong đó có các xe SUV.

Những loại xe hơi chạy xăng và dầu diesel phát thải 161-175 gram khí CO2/km sẽ bị áp thuế 1.100 euro. Với những lượng phát thải từ 176-200 gram khí CO2/km, mức thuế áp là 1.600 euro, 201-250 gram khí CO2/km mức thuế là 2.000 euro.

Trong khi đó các chính sách khuyến khích với xe điện và xe lai sẽ tùy theo lượng phát thải CO2, đồng thời cũng sẽ không áp dụng với các mẫu xe có giá đắt hơn 50.000 euro (57.000 USD).

Các chính sách thuế mới này vẫn sẽ cần phê chuẩn tại hạ viện, sau đó sẽ có hiệu lực ngày 1-3 và kéo dài tới cuối năm 2021.

Hãng xe Fiat Chrysler của Ý hiện tại không bán xe hơi điện hay xe lai tại châu Âu, nhưng tháng 11 vừa qua cho biết đã có kế hoạch chi hơn 5 tỉ euro cho các mẫu xe và động cơ mới tại Ý giai đoạn 2019-2021.

Xe máy điện Honda mà Honda VN không biết, TGĐ D&T Miền Nam: Xe máy điện Honda mà Honda VN không biết, TGĐ D&T Miền Nam: 'Xe chính hãng'

TTO - Xe máy điện thương hiệu Honda với dòng chữ "Wuyang" được một đơn vị tổ chức ra mắt ở TP.HCM, trong khi Honda VN khẳng định không biết sự kiện này khiến nhiều khách hàng hoang mang. Đơn vị tổ chức sự kiện nói gì?

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên