28/04/2018 10:53 GMT+7

Thụy Điển làm đường có thể sạc điện cho xe chạy

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Nhằm giảm bớt khí thải gây ô nhiễm, Thụy Điển vừa đưa vào hoạt động tuyến đường mới có đường ray sạc điện luôn cho các xe ô tô di chuyển trên đó.

Thụy Điển làm đường có thể sạc điện cho xe chạy - Ảnh 1.

Ảnh: CNN

Theo báo Guardian, đây cũng là tuyến đường ứng dụng công nghệ sạc điện cho xe trong khi di chuyển đầu tiên trên thế giới.

Trước mắt tuyến đường sạc điện này mới được thí điểm trong chiều dài 2 km. Tuy nhiên cơ quan quản lý đường bộ Thụy Điển đã có bản đồ quy hoạch đường sá trên toàn quốc để sớm nhân rộng công nghệ này trong tương lai.

Thụy Điển đặt mục tiêu tới năm 2030 giảm sự lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, theo đó cần giảm tới 70% nhiên liệu này trong lĩnh vực giao thông.

Đường sạc điện cho xe của Thụy Điển vận hành như thế nào - Nguồn: Nguồn: GUARDIAN

Công nghệ được triển khai trên tuyến đường sạc điện thí điểm nối từ sân bay Stockholm-Arlanda tới một khu logistics bên ngoài thủ đô nhằm mục tiêu duy trì nguồn điện sạc liên tục, đầy đủ cho các phương tiện chạy điện, đồng thời cũng đảm bảo giá thành sản xuất pin hợp lý cho xe.

Năng lượng sẽ truyền từ hai đường ray được gắn chìm ngang với mặt đường thông qua một thiết bị có thể di chuyển gắn bên dưới phương tiện và nối vào đường ray, truyền điện từ đó lên phần pin của xe. Xe chỉ sạc điện trong lúc di chuyển, khi dừng lại thì nó cũng ngừng kết nối nguồn điện luôn.

Với công nghệ này, lượng phát thải khí carbon của phương tiện giảm tới 90%.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên