14/04/2020 13:08 GMT+7

Y bác sĩ tuyến đầu chống dịch: 'Bao khó khăn không bằng con hỏi khi nào mẹ về'

LAN ANH
LAN ANH

TTO - 'Khó khăn nhất là khi nói chuyện với con, con hỏi sao mẹ đi lâu thế, bao giờ mẹ về', 'Chưa bao giờ được ngủ một giấc quá 3-4 tiếng, cho dù trong giờ nghỉ, họ vẫn cứ quanh quẩn bên chỗ khu bệnh nhân'...

Y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong cuộc chiến chống COVID-19 - Video: T.Đ.

Đó là trải lòng của các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - những người ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. 

Trong mùa dịch này, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương đã đón xấp xỉ 135 bệnh nhân COVID-19, trong đó khoa Nội Tổng hợp là một trong những khoa có nhiều bệnh nhân nhất, hiện còn khoảng 40 người.

Gần một tháng rưỡi nay hoàn toàn ở bệnh viện, bác sĩ Trần Thị Hải Ninh - Trưởng khoa Nội Tổng hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết các đồng nghiệp của chị có người còn ở đây lâu hơn và hoàn toàn không được về nhà. Họ luôn là các "F1" - người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và phải "cấm trại" để bảo đảm an toàn cho người thân, hàng xóm...

Trong cuộc chia sẻ hiếm hoi, chị đã rơi nước mắt kể về thời khắc khó khăn nhất của mình và đồng nghiệp ở bệnh viện: khi gọi điện về nhà cho con, con hỏi sao mẹ đi lâu thế, bao giờ mẹ về. Câu hỏi họ không thể trả lời vì chính họ cũng không biết khi nào mình được về, để ôm con vào lòng cho thỏa nỗi nhớ thương.

Điều dưỡng Doãn Thị Nguyệt - Trưởng phòng điều dưỡng bệnh viện, thì không giấu được xót xa khi kể về những đồng nghiệp trẻ phải xa con nhỏ, bị chủ nhà trọ kỳ thị: 'Chủ nhà trọ lấy vôi bột rắc quanh nhà dù anh chồng đã nói vợ tôi trực ở bệnh viện không về'...

Còn BS Đồng Phú Khiêm - phó trưởng khoa điều trị tích cực, người đã cùng gần 20 đồng nghiệp đã rất vất vả điều trị cho 5 bệnh nhân nặng nhất, trong đó có bệnh nhân 3 lần ngừng tuần hoàn, tâm sự: "Chưa bao giờ chúng tôi được ngủ một giấc quá 3, 4 tiếng, có người bị ám ảnh bởi tiếng máy thở, tiếng báo động... Thế nhưng có chút thời gian nghỉ ngơi thì lại lên mạng tìm tài liệu, hoặc quanh quẩn ở khu bệnh nhân".

"Mong muốn lớn nhất là dịch hết để dân được bình yên, sau đó mình được về nhà. Vợ chồng tôi cũng nói với nhau: từ lúc yêu nhau, rồi cưới nhau 10 năm, chưa bao giờ mình xa nhau lâu thế này", ông chia sẻ.

Trong số gần 135 bệnh nhân của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, đến nay đã có trên 70 người đã khỏi, trong đó có những bệnh nhân rất nặng, có bệnh nhân 3 lần ngừng tuần hoàn trong đêm đã được cấp cứu kịp thời và vượt qua giai đoạn nguy hiểm.

Những bác sĩ chữa COVID-19 kiêm luôn phụ hồ, sửa điện nước Những bác sĩ chữa COVID-19 kiêm luôn phụ hồ, sửa điện nước

TTO - Do cơ sở vật chất xuống cấp, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo (Hà Tĩnh) vừa điều trị cho bệnh nhân dương tính COVID-19 vừa làm phụ hồ, sửa điện nước, bốc vác...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên