11/10/2023 19:29 GMT+7

Y bác sĩ thiệt gần chục tỉ vì bệnh viện huyện nhưng 'gắn mác' tuyến tỉnh

Tại buổi đối thoại, cả Sở Y tế Quảng Ngãi và y bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm đều đồng ý bệnh viện khám chữa bệnh là tuyến huyện, nhưng các văn bản lại là tuyến tỉnh nên 121 y bác sĩ không được hưởng phụ cấp nghề theo nghị định 05.

Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm bị "gắn mác" tuyến tỉnh dù thực tế hoạt động khám chữa bệnh theo tuyến huyện - Ảnh: TRẦN MAI

Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm bị "gắn mác" tuyến tỉnh dù thực tế hoạt động khám chữa bệnh theo tuyến huyện - Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 11-10, lãnh đạo Sở Y tế có buổi đối thoại với Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) về việc bệnh viện không được nhận phụ cấp nghề theo nghị định 05/2023 của Chính phủ. Dù thực tế là bệnh viện tuyến huyện nhưng được "gắn mác" tuyến tỉnh.

Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh nhưng mà hạng 3

Mở đầu buổi đối thoại, bác sĩ Nguyễn Văn Liêm - phó giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm - nói: "Cuộc đối thoại này như hội chẩn, đây là ca khó. Bệnh viện thực tế là tuyến huyện, tại sao không được hưởng phụ cấp của nghị định 05".

Y bác sĩ cho rằng hạng đi đôi với tuyến. Hiện tại, từ khám chữa bệnh, phân bổ thuốc, chế độ cán bộ nhân viên, chi trả bảo hiểm y tế... đều theo bệnh viện hạng 3, tuyến huyện.

Đáp lại, đại diện Sở Y tế nói bệnh viện tuyến tỉnh là cơ cấu tổ chức theo quyết định của tỉnh, xếp hạng bệnh viện là phân tuyến chuyên môn thuộc Bộ Y tế. Vì vậy tuyến và hạng là hai vấn đề khác nhau. Nghị định 05 nói chỉ phụ cấp cho y tế tuyến huyện.

Không đồng ý, bác sĩ Liêm cho rằng thông tư 43/2013 là văn bản cao nhất về xếp hạng bệnh viện. Theo đó, bệnh viện đa khoa tuyến nào thì hạng đó, trừ khi đó là bệnh viện chuyên khoa là hạng 3 nhưng tuyến tỉnh.

"Ở đây Sở Y tế hiểu nhất chúng tôi là tuyến huyện. Rất buồn và bức xúc, bởi khi Tổ quốc cần, chúng tôi khăn gói lên đường chống dịch, giờ hưởng phụ cấp theo nghị định 05 lại tuyến tỉnh", ông Phan Trung Hải, trưởng phòng điều dưỡng bệnh viện, nói.

9 tháng đầu năm, bệnh viện nợ hơn 10 tỉ đồng, nhiều năm qua hoạt động tự chủ gặp khó khăn. Bệnh viện luôn nỗ lực hết sức làm tròn trách nhiệm tuyến huyện. 

Nghe Chính phủ ra nghị định phụ cấp nghề như một lời cảm ơn y tế tuyến huyện chống dịch rất mừng, nhưng bị "gắn mác" bệnh viện tuyến tỉnh nên không hưởng được chính sách ý nghĩa này.

Bác sĩ Thái Văn Sơn nói: "Sở dĩ có buổi đối thoại này, bởi khi nghe nhận phụ cấp nghề theo nghị định 05 như sự tri ân, 121 y bác sĩ rất hạnh phúc, rồi lại không được. Tôi không biết văn bản thế nào, nhưng thực tế bệnh viện hoạt động tuyến huyện, hà cớ gì không được hưởng chính sách".

Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn bảo rất mừng khi nghe nghị định phụ cấp nghề cho y bác sĩ chống dịch, giờ ông rất buồn - Ảnh: TRẦN MAI

Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn bảo rất mừng khi nghe nghị định phụ cấp nghề cho y bác sĩ chống dịch, giờ ông rất buồn - Ảnh: TRẦN MAI

Lắng nghe và chia sẻ

Ông Phạm Minh Đức, giám đốc Sở Y tế, cho biết đã gửi văn bản cho Sở Tài chính nhưng sở dựa theo văn bản của tỉnh, Bệnh viện Đặng Thùy Trâm là bệnh viện tuyến tỉnh nên không đồng ý. Dù thực tế lâu nay bệnh viện hoạt động như tuyến huyện.

Lập tức, một bác sĩ đề nghị "nếu Sở Tài chính không hiểu thì mời Sở Tài chính vào đối thoại để hiểu".

Đại diện Thị ủy và UBND thị xã Đức Phổ cho rằng xác định bệnh viện tuyến gì, hạng gì cần dựa vào văn bản pháp luật cao nhất để xác định, bởi ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của 121 y bác sĩ.

Ông Phạm Minh Đức cho biết buổi đối thoại để lắng nghe tâm tư của y bác sĩ. Sở rất chia sẻ, do những văn bản chồng chéo, mỗi người hiểu theo mỗi cách, dẫn đến Sở Tài chính hiểu theo văn bản UBND tỉnh là bệnh viện tuyến tỉnh.

"Sở đã báo cáo và chờ văn bản phản hồi của Bộ Y tế, cộng với buổi làm việc hôm nay, sở tiếp thu và có văn bản chính thức gửi Sở Tài chính và UBND tỉnh".

Trước đó, Tuổi Trẻ đã thông tin Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm không được hưởng phụ cấp nghề theo nghị định 05 dù thực tế hoạt động tuyến huyện nhưng bị "gắn mác" tuyến tỉnh. 

Nếu được hưởng, 121 y bác sĩ sẽ nhận số tiền khoảng 8,4 tỉ đồng. Đây là số tiền lớn bởi bệnh viện khó khăn.

Y bác sĩ không được hưởng phụ cấp nghề vì cụm từ "bệnh viện khu vực"Y bác sĩ không được hưởng phụ cấp nghề vì cụm từ 'bệnh viện khu vực'

Khoảng 120 y bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm không nhận được phụ cấp nghề theo nghị định 05 của Chính phủ chỉ vì cụm từ "bệnh viện khu vực".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên