11/07/2018 12:36 GMT+7

Y án sơ thẩm, tuyên nghi phạm hiếp dâm trẻ em không phạm tội

ÁI NHÂN
ÁI NHÂN

TTO - Từng bị kết án 8 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em, Đặng Thanh Tuấn đã được TAND tỉnh Tây Ninh tuyên không phạm tội, trả tự do sau gần 2 năm bị tạm giam. Xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên y án sơ thẩm.

Y án sơ thẩm, tuyên nghi phạm hiếp dâm trẻ em không phạm tội - Ảnh 1.

Luật sư Lê Quang Vũ (bìa trái) và luật sư Nguyễn Hữu Lộc (bìa phải) bào chữa miễn phí, chúc mừng Tuấn cùng cha mẹ sau phiên Tòa- Ảnh: N.X

Ngày 11-7, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên Đặng Thanh Tuấn, ngụ huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, không phạm tội, y án sơ thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh.

Xử sơ thẩm vào ngày 8-9-2017, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên không phạm tội và trả tự do tại tòa cho Dặng Thanh Tuấn sau gần 2 năm tạm giam. 

TAND tỉnh Tây Ninh đã căn cứ vào kết quả giám định xương của nạn nhân cho thấy bị hại có độ tuổi từ 12 năm, 10 tháng đến 13 năm 4 tháng vào thời điểm có quan hệ tình dục với bị cáo. 

HĐXX nhận định cần áp dụng kết quả theo hướng có lợi cho bị cáo. Từ đó, tòa công nhận thời điểm bị cáo và người bị hại có quan hệ tình dục thì bị hại đã 13 tuổi, 4 tháng. Đồng nghĩa bị cáo Tuấn không phạm tội hiếp dâm trẻ em. 

Trong khi đó, thời điểm bị cáo và bị hại có quan hệ tình dục thì bị cáo Tuấn cũng là người chưa thành niên nên hành vi của Tuấn không cấu thành tội giao cấu với trẻ em.

Sau đó, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh đã kháng nghị bản án. Viện kiểm sát cho rằng công tác giám định xương ở nước ta có độ chênh là 6 tháng. Tòa án lấy hết khung 6 tháng chênh lệch trong giám định xương (thừa nhận bị hại có độ tuổi 13 tuổi, 4 tháng lúc quan hệ tình dục với bị cáo) là có lợi nhiều cho bị cáo, thiệt hại cho bị hại. 

Hội đồng xét xử phúc thẩm đã chấp nhận quan điểm lấy mốc thời gian trung bình cộng, xác định tuổi của bị hại là 13 tuổi 3 ngày. Từ đó, cấp phúc thẩm tuyên Tuấn vô tội, y án sơ thẩm.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, bị cáo Tuấn (sinh ngày 25-5-1999) làm quen với nạn nhân là bé L.N.T.T. - theo giấy khai sinh thì sinh ngày 2-10-2002.  Sau đó Tuấn nhiều lần chở T. đi chơi và có quan hệ tình dục với nhau. Phát hiện sự việc, gia đình em T. đã tố cáo với cơ quan chức năng.

Theo hồ sơ, Tuấn sinh ngày 25-05-1999, nên tính đến ngày có hành vi giao cấu (26-6-2015) là đủ 16 tuổi. Còn bị hại, theo giấy khai sinh là ngày 2-10-2002, tính đến thời điểm bị hại được 12 tuổi, 9 tháng 19 ngày. Tuấn bị bắt tạm giam từ tháng 11-2015 đến nay. Vụ án được các cơ quan tố tụng trả hồ sơ, hoãn xử nhiều lần theo kiến nghị của luật sư bảo vệ cho bị cáo.

Quá trình đó, luật sư Nguyễn Hữu Lộc và luật sư Lê Qang Vũ bào chữa miễn phí cho Tuấn đã yêu cầu phải tổ chức giám định độ tuổi của nạn nhân theo quy định tố tụng. Bởi lẽ, hồ sơ cho thấy khai sinh của bị hại trễ hạn và có đến 2 giấy khai sinh và cũng không có chứng cứ nào khác rõ ràng về ngày sinh.

Bên cạnh đó, lời khai của mẹ và ông ngoại bị hại cũng như các nhân chứng khác có nhiều mâu thuẫn, không có cơ sở xác định ngày sinh của bị hại.

Trong khi nếu bị hại chưa đủ 13 tuổi thì Tuấn sẽ phạm tội hiếp dâm trẻ em như cáo trạng quy kết. Nếu bị hại đã đủ 13 tuổi thì bị cáo Tuấn không phạm tội hiếp dâm trẻ em mà cũng không phạm tội giao cấu với trẻ em bởi chủ thể của tội giao cấu với trẻ em phải là người đã thành niên, trong khi Tuấn cũng chỉ mới vừa qua tuổi 16.

Các cơ quan tố tụng tỉnh Tây Ninh đã xử sơ thẩm lần 2 vào tháng 4-2016, tuyên phạt Tuấn 8 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em. Sau đó bản án đã bị TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy, yêu cầu giám định tuổi bị hại.

Vào chùa làm công quả, hiếp dâm bé gái trong chùa Vào chùa làm công quả, hiếp dâm bé gái trong chùa

TTO - Lúc vào chùa làm công quả, Vĩnh phát hiện bé gái 8 tuổi ngồi một mình nên đến tiếp cận rồi kéo nạn nhân vào nhà vệ sinh để thực hiện hành vi hiếp dâm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên