Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Tuyên không phạm tội, trả tự do cho nghi can hiếp dâm trẻ em

08/09/2017 16:21 GMT+7

TTO - Từng bị kết án 8 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em, Đặng Thanh Tuấn đã được TAND tỉnh Tây Ninh tuyên không phạm tội, trả tự do sau gần 2 năm bị tạm giam.

Tuyên không phạm tội, trả tự do cho nghi can hiếp dâm trẻ em - Ảnh 1.

Tuấn (bên trái) vui mừng cùng với luật sư Lộc sau phiên Tòa - Ảnh: N.X

Kết thúc phiên xử ngày 8-9, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh đã tuyên không phạm tội và trả tự do tại tòa cho bị cáo Đặng Thanh Tuấn (ngụ huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh).

Trước đó, Tuấn đã từng bị Tòa án tỉnh Tây Ninh tuyên phạt 8 năm tù về tội Hiếp dâm trẻ em. Sau đó, tháng 12-2016, Tòa án cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm trên, yêu cầu cho giám định độ tuổi của bị hại để làm cơ sở xử lý tội danh của bị cáo và làm rõ thời gian có quan hệ tình dục giữa bị cáo và bị hại.

Tại phiên tòa hôm nay khi xử sơ thẩm lại vụ án này, hội đồng xét xử nhận định: hồ sơ cho thấy khai sinh của bị hại trễ hạn và có đến 2 giấy khai sinh và cũng không có chứng cứ nào khác rõ ràng về ngày sinh của người bị hại. 

Bên cạnh đó, lời khai của mẹ và ông ngoại bị hại cũng như các nhân chứng khác có nhiều mâu thuẫn, không có cơ sở xác định ngày sinh của bị hại. 

Trong khi đó, kết quả giám định xương của nạn nhân cho thấy bị hại có độ tuổi từ 12 năm, 10 tháng đến 13 năm 4 tháng vào thời điểm có quan hệ tình dục với bị cáo. 

Vì vậy, hội đồng xét xử nhận định cần áp dụng kết quả theo hướng có lợi cho bị cáo. Từ đó, tòa công nhận thời điểm bị cáo và người bị hại có quan hệ tình dục thì bị hại đã hơn 13 tuổi. Điều đó, đồng nghĩa bị cáo Tuấn không phạm tội hiếp dâm trẻ em. 

Trong khi đó, thời điểm bị cáo và bị hại có quan hệ tình dục thì bị cáo Tuấn cũng là người chưa thành niên nên hành vi của Tuấn không cấu thành tội giao cấu với trẻ em.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, bị cáo Tuấn (sinh ngày 25-5-1999) làm quen với nạn nhân là bé L.N.T.T. - theo giấy khai sinh thì sinh ngày 2-10-2002. 

Sau đó Tuấn nhiều lần chở em T. đi chơi và cả hai có quan hệ tình dục với nhau. Phát hiện sự việc, gia đình em T. đã tố cáo với cơ quan chức năng. 

Theo hồ sơ, Tuấn sinh ngày 25-05-1999, nên tính đến ngày có hành vi giao cấu (26-6-2015) là đủ 16 tuổi. Còn bị hại, theo giấy khai sinh là ngày 2-10-2002. Tính đến thời điểm bị hại thì bé T. được 12 tuổi, 9 tháng 19 ngày.

Tuấn bị bắt tạm giam từ tháng 11-2015 đến nay. Vụ án được các cơ quan tố tụng trả hồ sơ, hoãn xử nhiều lần theo kiến nghị của luật sư bảo vệ cho bị cáo. 

Quá trình đó, luật sư đã yêu cầu phải tổ chức giám định độ tuổi của nạn nhân theo quy định tố tụng. Bởi lẽ, nếu bị hại chưa đủ 13 tuổi thì Tuấn sẽ phạm tội hiếp dâm trẻ em như cáo trạng quy kết. 

Nếu bị hại đã đủ 13 tuổi thì bị cáo Tuấn không phạm tội hiếp dâm trẻ em mà cũng không phạm tội giao cấu với trẻ em bởi chủ thể của tội giao cấu với trẻ em phải là người đã thành niên, trong khi Tuấn cũng chỉ mới vừa qua tuổi 16. 

Tuy nhiên các cơ quan tố tụng ở Tây Ninh đã không thực hiện. 

Xử sơ thẩm lần 2 vào tháng 4-2016, Tòa án tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt Tuấn 8 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em.

Luật sư Nguyễn Hữu Lộc, bảo vệ cho bị cáo Tuấn cho biết phía gia đình Tuấn sẽ yêu cầu cơ quan tố tụng bồi thường, xin lỗi vì đã gây oan sai và giam Tuấn từ đó đến nay.

ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận