
Lực lượng chức năng xã Trà Tân khiêng võng đưa các nạn nhân bị sạt lở đi cấp cứu - Ảnh: M.C.
Sáng 30-10, ông Lê Minh Chiến, Chủ tịch UBND xã Trà Tân (Quảng Nam cũ, nay là TP Đà Nẵng), cho biết trong số 5 nạn nhân bị thương do sạt lở vùi lấp hôm qua có 3 nạn nhân tiên lượng nặng.
Trong đêm lực lượng chức năng xã đã dùng võng khiêng 3 người vượt 20km đường núi có nhiều điểm bị sạt lở (xe cấp cứu không đến được) để đến bệnh viện cấp cứu.
Trước đó chiều 29-10, Trạm y tế xã Trà Tân (cơ sở 2 tại xã Trà Giác cũ) tiếp nhận 5 người dân bị sạt lở đất và cây ngã đè gây chấn thương, trong đó có 3 người tiên liệu nặng. Các nạn nhân từ xã Trà Giáp (đang bị cô lập và sạt lở nặng) chuyển ra.
Điều kiện cứu chữa cho các nạn nhân cực kỳ khó khăn do mất điện, xã phải mượn máy nổ để nạn nhân thở oxy và sơ cứu ban đầu. Tuy nhiên 3 trường hợp nặng nếu để lâu sẽ nguy hiểm, trong khi tuyến quốc lộ 40B đang tắc nhiều điểm do sạt lở, rất khó vận chuyển các nạn nhân đến bệnh viện tuyến trên.
Sau khi trao đổi và xin ý kiến Ban Chỉ huy tiền phương Quân khu 5 và Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự Khu vực 3, lúc 19h cùng ngày, Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự xã Trà Tân đã trao đổi, thống nhất phương án di chuyển 3 nạn nhân bằng cách khiêng võng, đi bộ qua các điểm sạt lở trên quốc lộ 40B.

Họ vượt hơn 20km đường nhiều điểm bị sạt lở trong đêm tối - Ảnh: M.C.
Theo ông Chiến, một tình huống ngoài dự kiến là Trạm y tế cơ sở 2 chỉ có bình oxy loại lớn mà không có bình cầm tay, có thể di chuyển được. Do đó xã đề nghị Trung tâm Y tế khu vực Bắc Trà My hỗ trợ bình oxy cầm tay.
Đến hơn 20h30 cùng ngày mới có bình oxy.
Để triển khai phương án, xã đã quyết định cử một đoàn tiền trạm gồm 8 cán bộ chiến sĩ công an xã, dân quân, cán bộ y tế mang theo bình oxy và khảo sát suốt tuyến từ trụ sở UBND xã Trà Tân lên đến Trạm y tế xã cơ sở 2, nơi các bệnh nhân đang được sơ cứu.
Xuất phát lúc 21h5, đến 22h30 đoàn tiền trạm đến được Trạm y tế để tiếp oxy cho 2 bệnh nhân phải thở oxy.
Sau khi được tiếp oxy, lúc 22h50, đoàn thứ nhất xuất phát từ Trạm y tế cơ sở 2 khiêng 3 nạn nhân chấn thương nặng di chuyển về hướng Trung tâm Y tế khu vực Bắc Trà My.
Sau khi nhận tín hiệu từ đoàn thứ nhất, đoàn thứ hai cũng xuất phát từ trụ sở UBND xã Trà Tân, với hơn 30 chiến sĩ công an, cán bộ và lực lượng dân quân xã.

Nhiều lực lượng cùng tham gia khiêng
Quá trình di chuyển, đoàn đã vượt qua hơn 10 điểm sạt lở nghiêm trọng, bùn lầy đến tận đầu gối, có nhiều đoạn phải di chuyển sát mép vực sâu trong điều kiện mưa lớn, đất đá từ phía ta luy dương có thể ập xuống bất cứ lúc nào.
Đến 1h15 ngày 30-10, cả hai đoàn gặp nhau ở điểm tập kết tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 để đưa các nạn nhân lên xe cứu thương, đưa về Trung tâm Y tế khu vực Bắc Trà My tiếp tục điều trị.
Tổng quãng đường di chuyển của lực lượng tham gia làm nhiệm vụ là hơn 20km trong điều kiện đêm tối, mưa lớn, nguy cơ sạt lở luôn rình rập.
"Mặc dù trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt và hiểm nguy nhưng với tinh thần quyết tâm, đoàn kết, quyết không từ bỏ hy vọng cứu dân dù là mong manh nhất, lực lượng phòng thủ dân sự xã Trà Tân đã hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo an toàn cho nạn nhân", ông Chiến nói.
Đại diện UBND xã cũng đã xuống bệnh viện thăm hỏi người bị nạn và thân nhân, trao quà động viên tới người bị nạn.

Các nạn nhân được đưa lên xe cấp cứu

Bệnh viện cấp cứu cho các nạn nhân

Lãnh đạo xã thăm hỏi nạn nhân
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận