19/11/2022 18:48 GMT+7

Xúc động cô học trò mồ côi nghẹn ngào khi tặng hoa cô giáo cũ

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Cô học trò mồ côi cả cha lẫn mẹ đã dành dụm số tiền ít ỏi làm thêm có được để mua hoa tặng cô giáo cũ, người đã động viên mình tiếp tục đến trường, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Những giọt nước mắt biết ơn lăn dài trên gò má.

Xúc động cô học trò mồ côi nghẹn ngào khi tặng hoa cô giáo cũ - Ảnh 1.

Cô Thảo ôm lấy học trò, dù động viên Huệ nhưng rồi cô cũng khóc vì xúc động - Ảnh: B.T

Ngày 19-11, mạng xã hội lan truyền bức ảnh cô học trò nhỏ nghẹn ngào khi tặng hoa cho cô giáo của mình. Đằng sau ấy là câu chuyện xúc động của tình cô trò.

Cô Nguyễn Thị Bích Thảo, giáo viên Trường THCS Trà Sơn (huyện miền núi Trà Bồng, Quảng Ngãi), xác nhận cô chính là giáo viên nhận hoa của học trò trong bức ảnh.

Cô Thảo kể người tặng hoa là em Hồ Thị Huệ (lớp 10 Trường THPT Trà Bồng) - một học trò cũ lớp cô Thảo từng chủ nhiệm bốn năm THCS.

Huệ là người đồng bào Cor, có cuộc đời bất hạnh. Mẹ Huệ là một người câm và "khờ". Huệ và anh trai ra đời mà chẳng biết cha mình là ai. Cuộc sống vốn đã khó khăn thì mẹ Huệ đột ngột qua đời lúc Huệ còn rất nhỏ.

Nỗi đau này chưa qua thì nỗi đau khác lại đến, năm Huệ bước vào lớp 9, người anh cũng qua đời sau một cơn đau. Huệ rời nhà mình đến sống cùng bà ngoại.

"Lúc đó, cả trường phải động viên Huệ đến trường, cố gắng cho hết lớp 9", cô Thảo kể.

Xúc động cô học trò mồ côi nghẹn ngào khi tặng hoa cô giáo cũ - Ảnh 2.

Huệ (bên phải) chụp hình chung với cô Thảo nhân ngày nhận bằng tốt nghiệp THCS - Ảnh: B.T

Ở núi, giáo dục còn hơn cả gieo chữ, thầy cô phải quan tâm từng hoàn cảnh. Từ cô hiệu trưởng đến thầy cô bộ môn của Trường THCS Trà Sơn đều quan tâm đến Huệ. Hết lớp 9, nhận bằng tốt nghiệp, Huệ báo cho cô Thảo biết sẽ nghỉ học. Thương trò, cô Thảo nhỏ to tâm sự, động viên mãi Huệ mới tiếp tục theo học.

"Huệ học khá, nghe thầy cô cấp III bảo em rất chăm ngoan. Tôi thương Huệ bởi em có ý chí, ngoài giờ học em còn làm thêm kiếm tiền nữa", cô Thảo chia sẻ.

Kể về trưa 18-11 khi nhận hoa của trò, cô Thảo bảo rất bất ngờ. Lúc đó, cô Thảo đang trò chuyện cùng đồng nghiệp, thấy Huệ bước vào trường và tiến đến tặng hoa cho cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.

"Tôi vừa xúc động vừa thương nên nói nhớ cô là được rồi, để dành tiền chứ sao lại đi mua hoa tặng cô thế này. Em đi học là món quà to bự của cô rồi", cô Thảo kể. Thế là Huệ khóc, cô Thảo lau nước mắt cho Huệ rồi ôm trò khóc. Khoảnh khắc ấy được giáo viên ở trường chụp lại.

Dù không còn dạy em nữa, nhưng cô Thảo rất gần gũi với Huệ, luôn bên cạnh mỗi lúc cô trò nhỏ cần mình. Cô Thảo bảo chỉ cần ai nhắc đến gia đình là Huệ sẽ khóc. Đó là phần cảm xúc rất riêng của Huệ, cô Thảo và đồng nghiệp dù cố gắng vẫn không khỏa lấp được.

Xúc động cô học trò mồ côi nghẹn ngào khi tặng hoa cô giáo cũ - Ảnh 3.

Cô Thảo và giáo viên Trường THCS Trà Sơn mong những Ngày Nhà giáo các năm sau, Huệ lại mặc áo dài trắng đến thăm mình, đó là món quà lớn nhất với cả trường - Ảnh: B.T

Nói về tương lai của Huệ, cô Thảo bảo từ năm lớp 9, Công an xã Trà Sơn đã nhận đỡ đầu em 500.000 đồng/tháng. Huệ có làm thêm trang trải tạm thời lúc này, nên cô Thảo đã trò chuyện với cán bộ công an, giữ lại số tiền ấy, chỉ đưa cho Huệ khi quá cần thiết. "Tôi mong các anh giữ lại để sau này Huệ có bước vào giảng đường đại học, em sẽ có một khoản chi phí", cô Thảo nói.

Được hỏi có ước mơ gì dành cho Huệ, cô Thảo nói: "Không riêng gì cô mà tất cả giáo viên Trường THCS Trà Sơn đều ước Ngày Nhà giáo năm sau, năm sau nữa lại thấy Huệ mặc áo dài trắng đến trường thăm. Đó là niềm hạnh phúc rất lớn của chúng tôi".

Sứ mệnh của nhà giáo là người dẫn đường Sứ mệnh của nhà giáo là người dẫn đường

TTO - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn chia sẻ điều này tại buổi gặp gỡ 400 nhà giáo tiêu biểu trên cả nước vào chiều ngày 18-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên