Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Xuất khẩu khí đốt từ Nga đến châu Âu thông qua Ukraine tăng gần 40%

27/02/2022 12:31 GMT+7

TTO - Xuất khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga sang châu Âu thông qua Ukraine đã tăng mạnh gần 40% so với các ngày trước xung đột, theo dữ liệu của Hãng tin Bloomberg.

Xuất khẩu khí đốt từ Nga đến châu Âu thông qua Ukraine tăng gần 40% - Ảnh 1.

Đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 của Nga đưa khí đốt vào châu Âu - Ảnh: AL JAZEERA

Số liệu từ nhà điều hành lưới điện của Ukraine cho thấy xuất khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga sang châu Âu đã tăng 38% vào ngày 24-2. Bước sang ngày 25-2, mức xuất khẩu tăng thêm khoảng 24% so với ngày 24-2, theo Hãng tin Bloomberg.

Cũng theo dữ liệu của Bloomberg, giá khí đốt ở châu Âu đã tăng tới 62%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2005.

Nga là nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ, theo Cơ quan Thông tin năng lượng. Dòng khí đốt từ Nga sang châu Âu gia tăng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội vào Ukraine.

Đức, quốc gia phụ thuộc phần lớn vào khí đốt tự nhiên của Nga, đã tạm dừng thỏa thuận đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 với Matxcơva sau khi lực lượng Nga tiến vào Ukraine. Việc ngưng hoạt động của Nord Stream 2 không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu vì đường ống này chưa hoạt động.

Tây Âu phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga và dòng chảy khí đốt đang gia tăng đã nhấn mạnh sự phụ thuộc này. Khoảng 41% lượng khí đốt nhập khẩu của Liên minh châu Âu đến từ Nga; nhiều hơn gấp đôi so với Na Uy, nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai cho Tây Âu, theo số liệu gần đây nhất của EU.

Ông Kenneth Griffin, giám đốc điều hành của quỹ đầu tư phòng hộ Citadel của Mỹ, đã viết trên báo The Wall Street Journal: "Châu Âu nên giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu khí đốt của Nga. Mỹ nên giúp châu lục này đáp ứng nhu cầu năng lượng bằng cách tăng sản lượng dầu".

Qatar: Không quốc gia đơn lẻ nào có thể thay Nga cung cấp khí đốt cho châu Âu Qatar: Không quốc gia đơn lẻ nào có thể thay Nga cung cấp khí đốt cho châu Âu

TTO - Bộ trưởng Năng lượng Qatar nhận định không quốc gia đơn lẻ có đủ khả năng thay thế Nga đảm bảo nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nếu xảy ra xung đột Nga - Ukraine khiến nguồn cung bị gián đoạn.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận