08/11/2023 15:02 GMT+7

Xuất khẩu gặp khó, doanh nghiệp tìm cơ hội trong nước

Xuất khẩu gặp khó khăn và sụt giảm, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chọn quay lại khai thác thị trường trong nước. Việc liên kết mở rộng, khai thác thị trường trong nước được đẩy mạnh trong thời gian qua.

Hoạt động kết nối sẽ giúp các doanh nghiệp ở nhiều địa phương tìm thấy nhau - Ảnh: N.TRÍ

Hoạt động kết nối sẽ giúp các doanh nghiệp ở nhiều địa phương tìm thấy nhau - Ảnh: N.TRÍ

Ngày 8-11, phát biểu tại họp báo giới thiệu Diễn đàn Mekong Connect 2023, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - cho biết thời gian qua kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn. Nhiều ngành hàng Việt Nam có lợi thế về xuất khẩu nhưng sức mua sụt giảm đã ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp.

"Có giai đoạn xuất khẩu ở TP.HCM giảm tới 37%. Trước đây, các doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng có thể có dòng tiền nhưng nay có một số ngành chuyển sang giữ kho ở nước ngoài. Khi nào đối tác bán được hàng mới thanh toán. Với khó khăn trên, nhiều doanh nghiệp chọn quay lại khai thác thị trường nội địa", ông Vũ nhận định.

Theo ông, trong quá trình liên kết, các địa phương là nguồn cung cấp nguyên liệu nhưng cũng là thị trường của TP.HCM. Việc tăng liên kết là hành động rất cần thiết của TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện nay.

Với chủ đề "Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TP.HCM và ĐBSCL hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững", Diễn đàn Mekong Connect 2023 diễn ra tại TP.HCM trong 2 ngày (15 và 16-11). Diễn đàn do Sở Công Thương TP.HCM phối hợp Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và nhiều đơn vị tổ chức.

Theo ban tổ chức, Mekong Connect năm nay, lần đầu tiên có diễn đàn mở rộng phạm vi liên kết vùng TP.HCM và tất cả 13 tỉnh thành ĐBSCL, hướng tới trở thành diễn đàn đối thoại kinh tế công tư thường niên của kinh tế thành phố, trong mối liên kết với khu vực ĐBSCL và các tỉnh Đông Nam Bộ.

Với chủ đề về kinh tế xanh, Diễn đàn Mekong Connect 2023 gồm nhiều nội dung như Kiến tạo môi trường cho cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế xanh; Giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới 2024; Cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM trong mối liên kết với ĐBSCL liên quan chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ; Những thách thức trong việc triển khai quy hoạch tích hợp ĐBSCL…

Tại diễn đàn, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp sẽ chia sẻ sâu về hoạt động kinh doanh, thách thức và cơ hội đối với thị trường xuất khẩu.

Sông Mekong mùa mưa, nước ở đâu?Sông Mekong mùa mưa, nước ở đâu?

Hoạt động tích nước của các đập thủy điện trong bối cảnh xảy ra hiện tượng El Nino, với đặc điểm là nắng nóng và khô hạn hơn trung bình, ở bán đảo Đông Dương đã khiến sông Mekong bị thiếu nước nghiêm trọng trong mùa mưa 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên