Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: VKS đề nghị trả hồ sơ làm rõ hành vi đưa, nhận hối lộ

18/10/2019 09:37 GMT+7

TTO - Đại diện VKSND tỉnh Sơn La đề nghị HĐXX trả hồ sơ vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này, yêu cầu điều tra lại vì nhận thấy có một số tình tiết cần làm rõ, trong đó có dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ.


Xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: VKS đề nghị trả hồ sơ làm rõ hành vi đưa, nhận hối lộ - Ảnh 1.

Đại diện Viên Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đề nghị trả hồ sơ điều tra lại - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 18-10, phiên tòa xét xử vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La tiếp tục với phần tranh tụng.

Mở đầu phiên xét xử sáng nay, đại diện VKSND tỉnh Sơn La (VKS) đề nghị HĐXX trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại, căn cứ theo điều 326 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. VKS nhận thấy có một số tình tiết trong vụ án cần làm rõ như dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ.

HĐXX hỏi ý kiến các luật sư và 8 bị cáo có đồng ý với quan điểm của đại diện VKS hay không. Hầu hết luật sư và các bị cáo đều đồng ý với đề nghị của vị đại diện VKS. 

Sau đó, HĐXX đã vào hội ý. 

Qua ba ngày xét xử, HĐXX tập trung làm rõ hành vi sửa điểm của nhóm cán bộ giáo dục và đưa nhận tiền của các phụ huynh, những người trung gian. 7 trên 8 bị cáo đều khai báo rõ ràng các hành vi. 

Riêng bị cáo Trần Xuân Yến - cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT - không thừa nhận hành vi, ông khai mình bị ép cung, mớm cung. Bị cáo Yến khai trong một số biên bản ghi lời khai, hỏi cung, “cơ quan điều tra ghi không đúng lời khai của bị cáo".

Xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: VKS đề nghị trả hồ sơ làm rõ hành vi đưa, nhận hối lộ - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Xuân Yến, cựu phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Sơn La - Ảnh: DANH TRỌNG

Trong số 31 phụ huynh, người trung gian được hỏi qua các phiên xử, duy nhất bà Lò Thị Trường thừa nhận có hành vi đưa tiền "cảm ơn" bị cáo Lò Văn Huynh. Bà Trường khai không hứa hẹn vật chất đối với bị cáo Huynh, chỉ sau khi kỳ thi diễn ra bà mới mang 300 triệu đồng đến nhà ông Huynh để cảm ơn.

Những nhân chứng còn lại đều khẳng định chỉ nhờ các bị cáo, những người trung gian xem điểm trước cho các thí sinh để điều chỉnh nguyện vọng, chọn trường phù hợp. Tuy nhiên, tất cả các thí sinh được nhờ xem trước điểm thi sau đó đều được nâng điểm. Sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định các thí sinh này đều bị hạ điểm và bị các trường đại học trả về.

Quá trình điều tra, bị cáo Nga khai đã nhận 1,04 tỉ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh, bà Sọn nhận 440 triệu đồng, ông Huynh lấy một tỉ đồng nâng điểm cho hai thí sinh và Thủy cầm 500 triệu đồng để sửa điểm cho ba thí sinh. 

Cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La khai Cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La khai 'bị ép cung'

TTO - Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa, bị cáo Trần Xuân Yến khẳng định "trong quá trình điều tra, bị cáo bị ép cung" và "trong một số biên bản ghi lời khai, hỏi cung, điều tra viên đã ghi không đúng lời khai của bị cáo".

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận