28/04/2023 06:55 GMT+7

Xử phúc thẩm vụ hành hạ bé gái 8 tuổi: HĐXX nói lời khai của Thái là ngụy biện

Hôm nay 28-4, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ bé gái 8 tuổi bị “dì ghẻ” và cha ruột đánh đến tử vong. An ninh tại phiên tòa được siết chặt.

Video: Xử phúc thẩm vụ hành hạ bé gái 8 tuổi, bị cáo Quỳnh Trang và Trung Thái có mặt tại tòa

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái sáng 28-4 - Ảnh: ĐAN THUẦN

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái sáng 28-4 - Ảnh: ĐAN THUẦN

Vụ án được đưa ra xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại bé gái 8 tuổi N.T.V.A..

Theo ghi nhận của phóng viên, phiên tòa phúc thẩm không có nhiều người dân đến dự như phiên tòa sơ thẩm, nhưng an ninh tại phiên tòa được siết chặt. Chỉ những người được triệu tập thì mới được vào trong khu vực xét xử.

Đình chỉ xét xử đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang

Mở đầu phiên tòa, Nguyễn Võ Quỳnh Trang giữ nguyên quyết định rút kháng cáo. HĐXX hỏi Trang về lý do rút đơn kháng cáo có phải "vì áp lực, mệt mỏi, dư luận một chiều, không khách quan...", nhưng Trang không giải thích.

"Bị cáo tự nhận thấy mức án phiên tòa sơ thẩm xử bị cáo đúng người, đúng tội rồi nên bị cáo chấp nhận, xin rút kháng cáo đúng không?", Hội đồng xét xử hỏi thì Trang trả lời "đúng".

Do bị cáo Trang tự nguyện xin rút kháng cáo nên Hội đồng xét xử quyết định đình chỉ xét xử đối với bị cáo Trang.

Trong khi đó, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ và luật sư Nguyễn Anh Thơm (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cháu V.A.) thống nhất giữ nguyên kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét thay đổi tội danh của Thái sang tội giết người với vai trò đồng phạm, giúp sức.

Con khóc xin, Thái "không hiểu sao lại làm vậy"

Trả lời hội đồng xét xử, Nguyễn Kim Trung Thái cho biết Trang không phải là nguyên nhân dẫn đến việc bị cáo và vợ là chị N.T.H. ly hôn.

Thái khai từ tháng 10-2020 cho đến khi xảy ra chuyện, Trang không đánh đập cháu, vẫn thay bị cáo đi họp phụ huynh cho bé V.A.

Hội đồng xét xử đọc lại lời khai của Thái trong các bút lục của cơ quan điều tra: "Bản thân tôi thấy Trang đánh cháu V.A. nhưng không thấy đánh vào đầu... Ngày 11-12, tôi thấy A. đi ra từ nhà vệ sinh, đầu chảy máu... Tôi thường xuyên thấy đánh A. khi A. còn vết thương cũ...".

Hội đồng xét xử cho rằng lẽ ra bị cáo phải yêu thương, chăm sóc cháu vì cháu còn nhỏ, thiếu tình cảm của mẹ và vì là con gái nhưng bị cáo lại bỏ mặc, thậm chí cùng Trang đánh đập cháu.

Thái cho rằng bị cáo không nhớ lúc đó đang nghĩ gì mà lại hành động như vậy.

Hội đồng xét xử quyết định chiếu lại một đoạn camera để HĐXX, VKS, luật sư đánh giá ý thức của bị cáo.

Theo nội dung clip, Trang cầm cây ngắn không đánh V.A. được thì bị cáo Thái giúp bằng cách rút cây dài ra để Trang đánh. Cả hai bị cáo chửi bới cháu V.A. trong khi cháu khóc lóc van xin. Đáp lại, bị cáo Thái vẫn trả lời "không hiểu vì sao lúc đó làm như vậy".

Bị cáo Thái nói rằng do dịch bệnh và giảm thu nhập nên bị cáo bị áp lực về tiền bạc, và "nhận thức sai lầm". Nhưng HĐXX phản đối lời khai "nhận thức sai lầm" của Thái, vì cho rằng Thái học thức rất cao, từng đi du học nước ngoài. "Tài liệu thể hiện lương bị cáo mỗi tháng 50 triệu đồng nên bị cáo nói áp lực tiền bạc là ngụy biện", chủ tọa phiên tòa nói.

Tòa triệu tập nhiều nhân chứng và giám định viên

Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại tòa ngày 28-4-2023 - Ảnh: HỮU HẠNH

Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại tòa ngày 28-4-2023 - Ảnh: HỮU HẠNH

Trước đó, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuy nhiên, sau đó, bị cáo này đã rút đơn kháng cáo.

Như vậy, tại phiên tòa phúc thẩm, hội đồng xét xử chỉ xem xét kháng cáo của người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại đối với Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột bé gái 8 tuổi N.T.V.A.).

Hội đồng xét xử gồm: ông Hoàng Minh Thịnh - thẩm phán chủ tọa phiên tòa; ông Nguyễn Văn Hùng và ông Trần Xuân Minh - thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái có 2 luật sư bào chữa. Đại diện của bị hại, chị N.T.H. (mẹ bé gái 8 tuổi) có đơn xin xét xử vắng mặt. Người bảo vệ quyền và lợi ích của cháu V.A. là luật sư Trần Thị Ngọc Nữ và luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Thẩm phán Hoàng Minh Thịnh chủ tọa phiên tòa xét xử Nguyễn Trung Kim Thái ngày 28-4-2023 - Ảnh: HỮU HẠNH

Thẩm phán Hoàng Minh Thịnh chủ tọa phiên tòa xét xử Nguyễn Trung Kim Thái ngày 28-4-2023 - Ảnh: HỮU HẠNH

Ngoài ra, tòa còn triệu tập 5 người làm chứng và 2 giám định viên pháp y Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một thành viên hội đồng xét xử phúc thẩm cho biết dù Nguyễn Võ Quỳnh Trang rút kháng cáo nhưng hội đồng xét xử vẫn triệu tập Trang đến tòa để làm rõ một số nội dung trong vụ án.

Luật sư của bé gái 8 tuổi bị hại: Đề nghị thay đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái tại phiên tòa sáng 28-4 - Ảnh: HỮU HẠNH

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái tại phiên tòa sáng 28-4 - Ảnh: HỮU HẠNH

Tòa phúc thẩm sẽ xem xét kháng cáo của người bảo vệ quyền và lợi ích của bị hại đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái, đề nghị thay đổi tội danh đối với Thái thành tội giết người với vai trò đồng phạm giúp sức cho Trang.

Theo đơn kháng cáo, cơ quan điều tra đã thu được tài liệu tại Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn (ITO) chứng minh ngày 11-12-2021, cháu V.A. bị thương tích vùng đầu, nhưng không kèm theo hồ sơ trưng cầu Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an.

Dẫn tới việc trả lời "Hồ sơ bệnh án của cháu V.A. tại Bệnh viện Vinmec không thể hiện các thương tích bị gây ra". 

Trong khi hồ sơ bệnh án của cháu V.A. tại Bệnh viện Vinmec chỉ thể hiện ngày cháu bị tử vong 22-12-2021 khi đưa đến cấp cứu.

Thái là cha ruột trực tiếp chăm sóc, che chở cho cháu nhưng đã tàn ác khi cùng bị cáo Trang đánh đập, tra tấn cháu trong suốt một thời gian dài với những thương tích nặng trên cơ thể.

Mặc dù Thái không mong muốn (như lời Thái khai) nhưng đã bỏ mặc cho hậu quả xảy ra. Do đó, cháu V.A. tử vong thì cả hai bị cáo phải chịu trách nhiệm chung về tội giết người.

Thái đã xóa dữ liệu của 4 camera trong căn nhà khi được bác sĩ thông báo cháu V.A. tử vong. 

Hành vi này không phải là che giấu tội ác cho Trang, vì thời điểm này Thái khai không biết lý do cháu V.A. bị tử vong và Trang thì luôn khẳng định cái chết của cháu không do mình gây ra.

Trước đó, Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Võ Quỳnh Trang mức án tử hình về các tội giết người và hành hạ người khác. Còn Nguyễn Kim Trung Thái lãnh 8 năm tù về các tội che giấu tội phạm và hành hạ người khác.

Vì sao Vì sao 'dì ghẻ' Nguyễn Võ Quỳnh Trang xin rút kháng cáo, chấp nhận bản án tử hình?

Sau khi kháng cáo xin giảm hình phạt, Nguyễn Võ Quỳnh Trang bất ngờ rút kháng cáo này và chấp nhận bản án tử hình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên