25/04/2023 14:18 GMT+7

Xin rút kháng cáo, ‘dì ghẻ’ Nguyễn Võ Quỳnh Trang có bị triệu tập đến tòa?

Cho rằng bản thân thấy áp lực, mệt mỏi, không muốn dư luận (một chiều, không khách quan) làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người thân, Nguyễn Võ Quỳnh Trang xin rút kháng cáo. Như vậy vụ án sẽ được giải quyết thế nào?

Xin rút kháng cáo, ‘dì ghẻ’ Nguyễn Võ Quỳnh Trang có bị triệu tập đến tòa? - Ảnh 1.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái tại tòa sơ thẩm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Liên quan đến vụ "dì ghẻ" Nguyễn Võ Quỳnh Trang rút kháng cáo, nhiều người đặt vấn đề "vụ án sẽ được tòa phúc thẩm giải quyết như thế nào?".

Nguyễn Võ Quỳnh Trang rút kháng cáo không ảnh hưởng đến phiên tòa

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - chi hội trưởng Chi hội luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM - cho biết theo Bộ luật Tố tụng hình sự thì trường hợp bị cáo rút kháng cáo trước khi phiên tòa phúc thẩm thì chủ tọa phiên tòa sẽ đình chỉ đối với kháng cáo đó. Các kháng cáo khác vẫn được tiếp tục xét xử.

"Tôi nghĩ, Trang đã nhận thức được hành vi gây ra tội của mình. Việc Trang rút kháng cáo và Tòa cấp cao sẽ không xem xét hành vi phạm tội của Trang trong phiên phúc thẩm sắp tới. Nghĩa là bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật, đã xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật", luật sư Nữ nói.

Cùng bảo vệ quyền lợi cho cháu N.T.V.A., luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng việc Trang rút kháng cáo không ảnh hưởng đến phiên tòa phúc thẩm vào ngày 28-4 tới đây.

"Trong vụ án này, ngoài bị cáo Trang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt còn có kháng cáo của luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại. Do đó, tại phiên tòa, hội đồng xét xử sẽ xem xét nội dung kháng cáo này theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi vẫn giữ nguyên kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét, đánh giá các tài liệu, chứng cứ hành vi phạm tội của Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm giết người với Nguyễn Võ Quỳnh Trang", luật sư Thơm nói.

Các luật sư cũng cho rằng theo quy định, nếu tòa nhận được đơn xin rút kháng cáo trước khi mở phiên tòa thì không cần triệu tập bị cáo đến tòa. Nhưng trong vụ án này, Trang vẫn có thể bị triệu tập đến để hội đồng xét xử làm rõ các hành vi phạm tội của Nguyễn Kim Trung Thái, bởi hành vi của hai bị cáo này có liên quan đến nhau.

Rút kháng cáo nhưng vẫn bị triệu tập

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, sáng nay 25-4, ba ngày trước khi vụ "bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ và cha ruột đánh đến tử vong" xử phúc thẩm thì tòa nhận được đơn xin rút kháng cáo của bị cáo Trang.

Trong đơn, Trang trình bày tự nguyện viết đơn rút kháng cáo vì cho rằng đến giai đoạn xét xử phúc thẩm "Tôi cảm thấy áp lực, mệt mỏi, không muốn dư luận (một chiều, không khách quan) làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người thân", đơn của Trang nêu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một thành viên hội đồng xét xử phúc thẩm cho biết dù Nguyễn Võ Quỳnh Trang rút kháng cáo nhưng hội đồng xét xử vẫn triệu tập Trang đến tòa bình thường để làm rõ một số nội dung trong vụ án. 

Như vậy, sau khi Trang xin rút kháng cáo, tòa phúc thẩm sẽ chỉ xem xét kháng cáo của người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cháu N.T.V.A. đối với Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột V.A.).

Theo án sơ thẩm, cháu N.T.V.A. là con ruột của Nguyễn Kim Trung Thái và chị Nguyễn Thị Hạnh. Tháng 8-2020, Thái và chị Hạnh ly hôn. Thái được Tòa án nhân dân quận 1 giao quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cháu A..

Khoảng tháng 9-2020, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đến chung sống như vợ chồng với Thái tại căn hộ ở chung cư Saigon Pearl. Cháu A. cũng ở cùng với Thái và Trang từ thời điểm này.

Khoảng tháng 10-2021, do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên cháu A. học trực tuyến tại nhà, Thái giao cho Trang ở nhà chăm sóc và dạy kèm cháu A..

Trong quá trình sống chung, từ ngày 7-12-2021 đến 22-12-2021, Trang rất nhiều lần dùng tay, chân, cây gỗ, roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man cháu A. bằng nhiều cách thức khác nhau trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Có những ngày Trang đánh cháu A. trong tình trạng không mặc quần áo, quỳ gối và giơ hai tay lên cao. Dù Thái nhiều lần nhìn trực tiếp và chứng kiến Trang đánh cháu A. nhưng không can ngăn mà còn cầm cây cùng Trang la mắng, đánh đập và hành hạ cháu A..

Xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Võ Quỳnh Trang mức án tử hình về tội giết người, 3 năm tù về tội hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Tuyên phạt Nguyễn Kim Trung Thái 3 năm tù về tội hành hạ người khác, 5 năm tù về tội che giấu tội phạm, tổng hợp hình phạt chung là 8 năm tù.

Vì sao Vì sao 'dì ghẻ' Nguyễn Võ Quỳnh Trang xin rút kháng cáo, chấp nhận bản án tử hình?

Sau khi kháng cáo xin giảm hình phạt, Nguyễn Võ Quỳnh Trang bất ngờ rút kháng cáo này và chấp nhận bản án tử hình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên