13/05/2022 15:59 GMT+7

Xử phúc thẩm, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa vẫn phải bồi thường 1,6 tỉ đồng

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Ngày 13-5, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án yêu cầu bồi thường theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Trong vụ án này, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa là bị đơn.

Xử phúc thẩm, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa vẫn phải bồi thường 1,6 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Chiếm Hoạnh (giữa) cùng người thân tham gia phiên tòa ngày 13-5 - Ảnh: Đ.C.

Theo hồ sơ, ngày 10-3, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa dân sự sơ thẩm, tuyên buộc Viện KSND tỉnh Khánh Hòa bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng cho gia đình ông Huỳnh Chiếm Phái (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).

Ông Phái là người bị Công an tỉnh Phú Khánh (cũ) bắt giam từ ngày 19-10-1981 về tội "giết người", đến ngày 2-2-1983 thì được Viện KSND tỉnh Phú Khánh có lệnh tạm tha vì tuổi già, sức khỏe yếu.

Sau khi được "tạm tha", ông Phái liên tục kêu oan. Mãi đến tháng 12-2009, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa giao cho gia đình ông bản sao quyết định đình chỉ điều tra do Viện KSND Phú Khánh ban hành ngày 25-9-1984 với nội dung "không đủ bằng chứng để buộc tội Huỳnh Chiếm Phái phạm tội giết người".

Khi còn sống, ông Phái ủy quyền cho con ruột là ông Huỳnh Chiếm Hoạnh đại diện mình khiếu nại, khởi kiện. Sau khi ông Phái mất năm 2015, ông Hoạnh tiếp tục đứng đơn đại diện cùng 7 anh chị em ruột là hàng thừa kế thứ nhất của ông Phái tiếp tục khiếu kiện.

Tháng 8-2019, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa mới công khai cải chính, công khai xin lỗi ông Phái. Ông Hoạnh có đơn yêu cầu bồi thường theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, tuy nhiên các cuộc thương lượng hai bên không thành nên ông cùng các đồng thừa kế khởi kiện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa ra tòa.

Ông Hoạnh yêu cầu Viện KSND tỉnh Khánh Hòa bồi thường cho cha mình các khoản tổng cộng hơn 4,4 tỉ đồng. Tại các cuộc thương lượng và tại tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa chỉ chấp nhận bồi thường 474 triệu đồng.

Sau khi xem xét hồ sơ, chứng cứ và thẩm vấn tại phiên tòa, hội đồng xét xử tuyên chấp nhận một phần nội dung khởi kiện của ông Hoạnh, tuyên Viện KSND tỉnh Khánh Hòa phải bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng cho ông Hoạnh và 7 người đồng thừa kế thứ nhất của ông Phái.

Nguyên đơn, người đại diện theo ủy quyền của những người có quyền và nghĩa vụ liên quan và bị đơn cùng kháng cáo bản án sơ thẩm.

Căn cứ hồ sơ vụ án, các tài liệu, chứng cứ được xem xét tại tòa, hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tuyên không chấp nhận kháng cáo của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, không chấp nhận kháng cáo của ông Hoạnh; giữ nguyên bản án sơ thẩm; buộc Viện KSND tỉnh Khánh Hòa phải bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng.

Chết vẫn chưa nhận được bồi thường oan sai Chết vẫn chưa nhận được bồi thường oan sai

TTO - Đó là trường hợp của cụ Huỳnh Chiếm Phái (sinh năm 1931, ngụ thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Dù được xác định bị oan sai, nhưng không cơ quan tố tụng nào bồi thường cho cụ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên