Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Đùn đẩy trách nhiệm với người oan sai

19/11/2021 08:52 GMT+7

TTO - Trong kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ (Tuổi Trẻ khởi đăng ngày 12-8-2019), kể về hành trình anh Đỗ Thanh An truy tìm hung thủ giết mẹ ruột của anh là bà Phan Thị Khanh (ở Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).

Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Đùn đẩy trách nhiệm với người oan sai - Ảnh 1.

Anh Võ Ngọc (con trai ông Võ Tê) vẫn mòn mỏi đợi cơ quan công an giải quyết oan sai chuyện của cha mình - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Sau khi bà Khanh bị giết, cơ quan điều tra đã bắt ông Võ Tê (một người dân địa phương), sau khi giam giữ một thời gian nhưng không có đủ căn cứ buộc tội nên công an đã thả ông ra mà không có quyết định đình chỉ bị can. Ông Võ Tê trở về nhà sống trong tủi nhục và qua đời không lâu sau đó khi vẫn mang thân phận bị can.

Đề nghị đình chỉ điều tra với người đã chết

Sau khi báo Tuổi Trẻ đăng tuyến bài về hành trình đi tố cáo, truy tìm người giết mẹ của Đỗ Thanh An, anh Võ Ngọc (con ruột ông Võ Tê) đã làm đơn gửi đến Công an tỉnh Bình Thuận đề nghị ra quyết định đình chỉ điều tra vì không có căn cứ chứng minh hành vi giết người cướp tài sản của cha mình. Lá đơn đầu tiên anh Ngọc gửi vào ngày 20-5-2020 đến các cơ quan tố tụng trung ương và Bình Thuận, cùng một số cơ quan của Quốc hội.

Trong đơn, anh Ngọc nêu cho biết sau khi bà Khanh bị giết, cướp vào chiều tối 31-7-1980, thì hôm sau anh bị mời lên xã Tân Minh làm việc, còn ba anh là ông Võ Tê bị bắt tạm giam 4 tháng về tội giết người, cướp tài sản. Cũng theo đơn, vào thời điểm đó có nhiều người dân tố cáo ông Trương Đình Khôi (sinh 1954, tên thường gọi Trương Chi) là thủ phạm giết bà Khanh. Sau này, ông Khôi khai man lý lịch đổi cả họ và tên là Lê Minh Sơn và bỏ trốn khỏi địa phương. Tại cơ quan điều tra, ông Võ Tê kêu oan, cơ quan công an cũng không đủ cơ sở buộc tội ông Tê, nên ngày 30-12-1980 trả tự do cho ông.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay ông Võ Tê không được đình chỉ bị can. Vì vậy, ông Tê vẫn mang thân phận bị can giết người cướp tài sản, bị hàng xóm và người thân ghẻ lạnh.

"Nay tôi làm đơn này kính đề nghị các cấp có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Võ Tê, để gia đình tôi có căn cứ yêu cầu phục hồi uy tín, danh dự, nhân phẩm mà bao nhiêu năm nay chúng tôi phải gánh chịu", đơn anh Võ Ngọc nêu.

Sau khi gửi đơn, ngày 10-6-2020 có 2 cán bộ Công an tỉnh Bình Thuận mời anh Ngọc lên làm việc. Tại đây, anh Ngọc đề nghị cơ quan điều tra sớm ra quyết định đình chỉ bị can cho ông Võ Tê để gia đình có căn cứ yêu cầu bồi thường oan sai. Tuy nhiên, cán bộ Công an tỉnh Bình Thuận truy vấn ngược lại anh Ngọc là đơn này do ai viết và họ cũng không giới thiệu tên gì.

Theo lời anh Ngọc thì quá trình làm việc 2 vị cán bộ này có lập biên bản và anh Ngọc có ký nhưng không cho anh giữ một bản. Sau này anh Ngọc tìm hiểu thì được biết một trong 2 cán bộ làm việc với anh Ngọc hôm đó là cán bộ điều tra Công an tỉnh Bình Thuận.

Đùn đẩy trách nhiệm

Sau buổi làm việc trên, 4 tháng sau anh Ngọc nhận được phiếu chuyển được gửi đi từ Công an tỉnh Bình Thuận (ký ngày 29-10-2020) với nội dung: "Xét thấy ông Võ Ngọc có yêu cầu bồi thường oan sai trong trường hợp này thuộc trách nhiệm của viện kiểm sát. Do đó, Công an tỉnh Bình Thuận đã chuyển đơn của anh Võ Ngọc tới Viện KSND huyện Hàm Tân để giải quyết theo quy định của pháp luật".

Tuy nhiên sau đó không lâu, ngày 4-11-2020 Viện KSND huyện Hàm Tân lại có văn bản thông báo cho anh Ngọc là viện đã hoàn trả toàn bộ tài liệu để "Công an tỉnh Bình Thuận xem xét đơn cho phù hợp".

Ngày 8-3-2021, anh Võ Ngọc lại đến Công an tỉnh Bình Thuận để làm việc và được cán bộ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận hứa sẽ có văn bản trả lời. Tuy nhiên, đã 8 tháng trôi qua anh Ngọc vẫn chưa nhận được thông tin gì từ Công an tỉnh Bình Thuận.

"Tôi cho rằng cơ quan điều tra đã thiếu thiện chí, thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại của tôi. Mặc dù trước đó Công an tỉnh có báo cáo với Bộ Công an là việc bắt giam cha tôi không đủ chứng cứ, theo quy định hiện hành là oan sai" - anh Ngọc bức xúc.

Tính đến nay đã 41 năm trôi qua, ông Võ Tê vẫn mang thân phận bị can. Dù vậy hơn một năm qua sau khi có đơn yêu cầu của anh Ngọc, Công an tỉnh Bình Thuận vẫn im lặng. Sau khi chuyển "quả bóng trách nhiệm" cho Viện KSND huyện Hàm Tân bất thành, Công an tỉnh Bình Thuận tiếp tục im lặng không trả lời cho anh Ngọc biết họ sẽ xử lý sao.

Tiếp tục gửi đơn lần 2

Ngày 16-11-2021, anh Võ Ngọc tiếp tục gửi đơn lần 2 đến các cơ quan tố tụng trung ương, Bình Thuận và một số cơ quan của Quốc hội. Đơn gửi đi lần này anh Ngọc tiếp tục yêu cầu Công an tỉnh Bình Thuận đình chỉ điều tra đối với ông Võ Tê và xóa thân phận bị can cho ông Tê.

Vụ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Đề nghị đình chỉ bị can cho người đã chết Vụ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Đề nghị đình chỉ bị can cho người đã chết

TTO - Anh Võ Ngọc - con trai ông Võ Tê - vừa có đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận và trung ương đề nghị xem xét đình chỉ bị can đối với cha mình.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận