11/06/2020 10:55 GMT+7

Vụ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Đề nghị đình chỉ bị can cho người đã chết

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Anh Võ Ngọc - con trai ông Võ Tê - vừa có đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận và trung ương đề nghị xem xét đình chỉ bị can đối với cha mình.

Vụ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Đề nghị đình chỉ bị can cho người đã chết - Ảnh 1.

Anh Võ Ngọc - con trai ông Võ Tê - vừa có đơn đề nghị đình chỉ bị can đối với cha mình - ẢNH: HOÀNG ĐIỆP

Ông Võ Tê là nghi can đã bị bắt tạm giam trong vụ án giết bà Phan Thị Khanh xảy ra ngày 31-7-1980 tại thôn 3, xã Tân Minh (cũ), huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Tính đến nay, ông Tê đã có gần 40 năm mang thân phận bị can.

Yêu cầu xóa thân phận bị can cho người đã chết

Trong đơn, anh Ngọc nêu: "Nguyên vào chiều tối ngày 31-7-1980, tại khu vực gia đình tôi cư trú ở thôn 3, xã Tân Minh xảy ra vụ án bà Phan Thị Khanh (sinh năm 1954) bị giết và cướp đi một số vàng. 

Tôi và ba tôi có đến hiện trường vì nghe người ta báo bà Khanh bị trúng gió. Ngày hôm sau, tôi bị mời lên xã Tân Minh làm việc, còn ba tôi là ông Võ Tê bị bắt tạm giam 4 tháng kể từ ngày 1-8-1980 về tội giết người, cướp tài sản".

Cũng theo nội dung đơn, vào thời điểm đó có nhiều người dân tố cáo ông Trương Đình Khôi (sinh năm 1954, tên thường gọi là Trương Chi) là thủ phạm giết bà Khanh. Sau này, ông Khôi khai man lý lịch đổi cả họ và tên là Lê Minh Sơn.

Tại cơ quan điều tra, ông Võ Tê kêu oan không giết người, cướp tài sản. Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và các tài liệu chứng cứ thu thập được không đủ cơ sở để buộc tội ông Tê giết bà Khanh, nên ngày 30-12-1980 cơ quan điều tra phải trả tự do cho ông.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay ông Võ Tê không được đình chỉ bị can. Vì vậy, ông Tê vẫn mang thân phận bị can giết người cướp tài sản, bị hàng xóm và người thân ghẻ lạnh. 

Ông Tê chết vào năm 1994. Đến nay đã 40 năm vụ án trôi qua, anh Võ Ngọc làm đơn gửi đến các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận yêu cầu ra quyết định đình chỉ bị can đối với cha mình.

"Nay tôi làm đơn này kính đề nghị các cấp có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Võ Tê, để gia đình tôi có căn cứ yêu cầu phục hồi uy tín, danh dự, nhân phẩm mà bao nhiêu năm nay chúng tôi phải gánh chịu", đơn anh Võ Ngọc nêu.

Con trai nạn nhân được mời làm việc

Cũng liên quan đến vụ án này, mới đây Công an tỉnh Bình Thuận đã mời anh Đỗ Thanh An (con trai nạn nhân Phan Thị Khanh) làm việc theo đơn tố cáo của anh An.

Anh An cho biết trong buổi làm việc, điều tra viên đã yêu cầu anh cung cấp các thông tin về nghi phạm Lê Minh Sơn (tên gọi khác là Trương Chi, Trương Đình Khôi) mà anh An đã lần ra tung tích lâu nay.

Anh An cho biết anh đã cùng điều tra viên đến các địa phương mà anh tìm được tung tích của người bị tình nghi.

Việc tố cáo này của anh Đỗ Thanh An diễn ra nhiều năm nhưng không được cơ quan điều tra tiếp nhận hay chính thức trả lời. 

Do đó, hành trình đi tìm hung thủ giết chết mẹ mình của anh An chưa khi nào dừng lại. Anh đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để truy dấu hung thủ. Nay được cơ quan điều tra tiếp nhận, vào cuộc khiến anh rất vui. 

"Tuy công an chưa cung cấp cụ thể thông tin về kết quả điều tra, nhưng việc điều tra viên đã tới những nơi tôi tố cáo để tìm kẻ tình nghi khiến tôi cảm thấy được an ủi phần nào", anh An nói.

Vào ngày 31-7-1980, tại thôn 3, xã Tân Minh (cũ), huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) xảy ra vụ án bà Phan Thị Khanh (sinh năm 1954) bị giết và cướp đi một số tài sản.

Sau đó, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Võ Tê. Sau 4 tháng bị bắt giam, ông Tê được trả tự do vì không thể chứng minh được ông phạm tội.

Khi đó, dư luận địa phương cho rằng hung thủ thực sự là ông Trương Đình Khôi (Trương Chi), người đang ở nhờ trên đất nhà bà Khanh. Sau khi vụ án xảy ra, ông Khôi đưa gia đình đi nơi khác và có dấu hiệu giàu lên bất thường.

Tuy nhiên, sau khi Công an tỉnh Thuận Hải (cũ) cử cán bộ đi tìm (đã thu được chứng minh nhân dân) thì ông Khôi bỏ trốn.

Từ đó đến nay, con trai bà Khanh là anh Đỗ Thanh An đã âm thầm theo dõi dấu vết của ông Khôi và liên tục làm đơn tố giác gửi đến Bộ Công an và Công an tỉnh Bình Thuận.

Cha mang tiếng Cha mang tiếng 'thằng tù giết người', gia đình tan nát

TTO - Không chỉ sự thờ ơ của các cơ quan tố tụng trong việc truy tìm hung thủ để vụ án hết thời hiệu mà còn có dấu hiệu khởi tố, bắt giam oan một người dân. Hậu quả làm cả một gia đình người này tan nát, con cái thất học, gia cảnh xác xơ...


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên